Những cơn đau đầu tuy không gây nên những hậu quả nghiêm trọng nhưng lại khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của bạn. Đôi khi những cơn đau đầu lại có thể là triệu chứng của một số bệnh như u não, viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân gây đau đầu là gì và làm sao để phòng tránh.
Thời tiết thay đổi, áp lực công việc kích thích tế bào thần kinh, âm nhạc và căng thẳng là những nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng đau đầu. Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm cũng có khả năng kích thích đau đầu. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh nhé!.
Thực phẩm gây đau đầu
Pho mát cũ
Theo các chuyên gia, pho mát thường rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng lại khiến cho bạn có thể bị đau đầu. Đặc biệt, khi pho mát cũ, các protein trong đó sẽ tan rã và tạo thành tyramine. Hóa chất này là một trong những chất kích hoạt chứng đau nửa đầu. Điều này thường xảy ra đối với phô mai xanh và Parmesan.
Socola
Socola có thể chữa khỏi các chứng bệnh thậm chí cả bệnh “đau tim”. Nhưng khi nói đến đau đầu thì socola không thực sự hữu ích. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia rút ra kết luận, socola khiến bạn đau đầu hơn.
Rượu
Rượu không trực tiếp gây đâu đầu. Về cơ bản, rượu gây ra tình trạng mất nước và điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau đầu hơn.
Bột ngọt
Bột ngọt được biết đến là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay bột ngọt chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc gây nên nhiều nghi ngại cho tính an toàn của sản phẩm. Theo các chuyên gia, loại bột ngọt này có thể gây đau đầu và đau bụng ở một số người. Tuy nhiên, nếu bạn không nhạy cảm với bột ngọt, bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên.
Caffeine
Hầu hết mọi người đều cho rằng cà phê hay đúng hơn là caffeine làm giảm đau đầu. Trên thực tế, một liều nhỏ của caffeine sẽ giúp giảm đau đầu nhưng caffeine nếu sử dụng quá nhiều có thể phản tác dụng và khiến đầu của bạn đau như “búa bổ”.
Kem
Những thực phẩm lạnh thường không tốt cho chứng đau đầu. Do đó, khi ăn nhiều kem sẽ gây ra hiệu ứng không tốt lên hệ thần kinh và khiến cho tình trạng đau đầu càng trở nên tồi tệ hơn.
Chuối
Chuối có thể gây ra đau đầu ở những người nhạy cảm với tyramine. Chất tyramine chủ yế nằm vỏ chuối nhưng nó vẫn có thể gây ra đau đầu dai dẳng ở những người bị dị ứng với hóa chất này.
Rượu vang đỏ
Nhiều người bị chứng đau nửa đầu có ác cảm đặc biệt với rượu vang đỏ. Họ có thể chịu đựng được liều lượng thấp của các loại rượu nhưng rượu vang đỏ thì không.
Đậu nành
Sản phẩm đậu nành thường xuyên có thêm bột ngọt trong đó. Đây là lý do có thể dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu ở một số người bị dị ứng với bột ngọt.
Trái cây khô
Theo các chuyên gia, một số loại trái cây khô như nho khô và quả sung có thể dẫn đến đau đầu. Do đó, những người thường xuyên bị chứng đau đầu hành hạ thì nên hạn chế ăn các loại quả này nhé.
Men bia
Nếu như bạn nhạy cảm với men bia thì hãy tránh xa các loại thực phẩm nướng như bánh mỳ, bánh ngọt…vì những loại thực phẩm này có thể khiến cơn đau đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn nữa đấy.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi