Bị dị ứng với cà chua tương đối phổ biến và là kết quả của phản ứng miễn dịch không đúng với protein có trong vỏ, hạt và nước của quả cà chua. Các triệu chứng này thường nhẹ, nhưng một số cá nhân có thể sẽ có phản ứng nghiêm trọng hơn gọi là sốc phản vệ. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp khó khăn trong hô hấp sau khi ăn cà chua.
Lợi ích sức khỏe mà cà chua mang lại
Cà chua là loại cây trồng chính thứ hai trên thế giới sau khoai tây trong trồng trọt và sản xuất. Cà chua là nguồn dồi dào của các loại Vitamin A, C và E cung như canxi, folic và kali. Loại quả này là nguồn dinh dưỡng thực vật và carotene bao gồm các chất lycopene, lutein, beta carotene và zeaxanthin. Lycotene là một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là làm giảm tác hại của các gốc tự do gây ra bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính. Lycoten ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid và sự hình thành của các mảng bựa làm nghẽn mạch máu, gây xơ vữa động mạch. Lycoten cũng như Vitamin C và E tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ triglyceride, lipoprotein thấp và cholesterol.Các nghiên cứu cúng cho thấy rằng lycoten làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như tuyến tiền liệt, phối, vú, cổ tử cung và ung thư đường tiêu hóa. Lutein, beta carotene, zeaxanthin và lycopen có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người ở độ tuổi trên 65.
Chất gây dị ứng ở cà chua
Dị ứng cà chua là kết quả của phản ứng miễn dịch không đúng với protein có trên vỏ, hạt và nước của quả cà chua. Salicylate là một hợp chất tự nhiên có trong cà chua có thể gây ra phản ứng dị ứng. Những chất gây dị ứng khác được tìm thấy trong cà chua gồm Lyc e1, Lyc e2, Lyc e3, Lyc e chitinase, …, Lyc e LAT52 từ phần hoa của quả cà chua và Lec 2SA từ hạt cà chua. Hội chứng dị ứng miệng chủ yếu bị gây ra bởi 4 loại protein: superoxide dismutase, polygalacturonaza 2A, pectinesterase và beta-fructofuranosidase. Ăn cà chua hay hít phải phấn hoa của cây cà chua làm cho hệ thống miễn dịch bắt đầu sản sinh ra các kháng thể lgE , tạo ra các protein này. Các tế bào miến dịch gây viêm được kích hoạt bởi các kháng thể lgE và duy trì các phản ứng miễn dịch bằng cách giải phóng histamine và chất trung gian hóa học khác dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.
Tiêu chảy
Tiêu chảy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi bị dị ứng với cà chua. Các triệu chứng tiêu hóa thường xuất hiện trong vòng vài phút đến một vài tiếng sai khi ăn cà chua. Histamin được sản sinh ra trong đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Histamin cũng thúc đẩy sự co cơ trơn đường ruột dẫn đến phân lỏng, chảu nước nếu quan sát sau một giờ ăn cà chua. Tiêu chảy kéo dài sẽ rất nguy hiểm vì nó khiến cơ thể yếu đi và khiến cơ thể bị mất nước cũng như một lượng chất lỏng và khoáng chất.
Kết luận:
Phương pháp chữa trị khi din ứng cà chua là tránh ăn cà chua dưới mọi hình thức. Hãy đọc các nhãn và thành phần của các loại thực phẩm. Cà chua thường được chế biến thành nước trái cây, nước sốt và hàng hóa đóng hộp. Tránh ăn các loại pizza nước sốt mì ống, súp cà chua được chế biến từ các đồ gia dụng không chất lượng… vì chúng có thể gây ra dị ứng. Một số người bị dị ứng với cà chua cũng có thể bị dị ứng với khoai tây. Hãy đến gặp bác sĩ, và khám xem bạn có bị dị ứng với khoai tây hay không. Nếu bạn bị tiêu chảy khi ăn cà chua, hãy uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu kali bao gồm chuối, đậu lima và rau bina để bổ sung chất bị mất khi bị tiêu chảy trong cơ thể.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh