Trà xanh có thể có tác dụng hay cũng có thể không có tác dụng với gan của bạn, tùy thuộc vào số lượng trà mà bạn dùng cùng chất lượng của nó. Trong khi uống một lượng vừa phải trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và các bệnh về gan khác, thì một lượng lớn các chất bổ sung trong trà xanh có thể gây độc hại trên gan của bạn.
Thành phần có trong trà xanh
Trà xanh, một loại trà không lên men, có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa gọi là polyphenols. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm tổn thương tế bào bằng cách tấn công các gốc tự do, các phân tử được tạo ra bởi các độc tố môi trường cũng như các chức năng bình thường của cơ thể. Chất chống oxy hóa có thể vô hiệu hóa tác nhân gây hại cho các tế bào dẫn đến lão hóa hoặc các bệnh như ung thư hoặc bệnh tim.
Lợi ích khi dùng trà xanh
Một số nghiên cứu đã cho thấy trà xanh có những lợi ích nhất định trong điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh về gan. Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản ra năm 2009 về “Nguyên nhân gây ung thư và cách kiểm soát bệnh” phát hiện ra rằng: tỷ lệ uống trà xanh tỷ lệ nghịch với nguy cơ phát triển ung thư gan. Những người đàn ông uống năm hoặc nhiều hơn năm tách mỗi ngày có ít hơn 37 % nguy cơ mắc bệnh gan so với những người uống một hoặc không uống cốc trà xanh nào mỗi ngày, trong khi đó phụ nữ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh.
Những rủi ro tiềm ẩn khi dùng trà xanh
Trong trà xanh có chứa một lượng chất polyphenol, bao gồm epigallocatechin-3-gallate, hay cũng được gọi là EGCG. Theo một bài báo được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers, Đại học bang New Jersey trong số ra tháng ba năm 2007 của “Nghiên cứu hóa học và độc học” cho biết: nếu một người tiêu thụ hết từ 700 đến 2.000 mg mỗi ngày thì sẽ gây độc hại cho gan, điều này đã được chứng minh trong chín trường hợp bệnh nhân được báo cáo lại. Khi bệnh nhân ngừng dùng trà xanh có bổ sung các chất trên thì vấn đề về gan của họ biến mất.
Kết luận:
Nếu bạn thích uống trà xanh, thì có thể uống thậm chí lên đến 10 ly một ngày, sẽ mang lại lợi ích tích cực cho gan của bạn. Nếu bạn đã hoặc đang có nguy cơ mắc các bệnh về gan, bạn vẫn có thể uống trà nhưng nên bỏ qua việc uống trà xanh, vì chỉ với một cốc trà xanh đã có thể chứa tới 50 lần lượng polyphenol có hại cho gan. Ngoài ra bạn có thể dùng thuốc chữa trị bệnh gan theo hướng dẫn của bác sĩ.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh