HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  8 loại thực phẩm có thể gây chứng ợ nóng

  Ợ nóng (ợ chua) được biết đến là hiện tượng thực quản bị kích thích do a-xít trào ngược (chảy ngược lên) từ dạ dày. Ợ nóng (ợ chua) cũng là một triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày-thực quản nguy hiểm hơn nhiều, hoặc gọi là GERD.

  Theo các chuyên gia, bất kỳ loại thực phẩm làm tăng axit nào cũng có thể tạo ra chứng ợ nóng. Do đó, cần hạn chế mức tối đa những loại thực phẩm này bạn nhé!

  Các triệu chứng của ợ nóng

  – Cảm giác nóng rát trong ngực ngay phía sau xương ức xảy ra sau khi ăn và kéo dài từ một vài phút đến một vài tiếng đồng hồ.

  – Đau ngực, nhất là sau khi gập người xuống, nằm xuống, hoặc ăn.

  – Nóng rát ở cổ họng – hoặc nóng, chua, hoặc dịch có vị mặn sau họng.

  – Khó nuốt.

  – Cảm giác giống như thức ăn “bị vướng” giữa cổ họng hoặc giữa ngực.

  Thông thường thì bạn chỉ cần thuật lại những triệu chứng này cho bác sĩ nghe để chẩn đoán chứng ợ nóng (ợ chua). Tuy nhiên, bác sĩ có thể thực hiện thêm nhiều xét nghiệm đặc biệt chẳng hạn như nội soi hoặc theo dõi độ pH để xác định mức độ trầm trọng của bệnh hoặc để theo dõi phương pháp điều trị của bạn.

  chứng ợ nóng

  8 loại thực phẩm có thể gây chứng ợ nóng

  Caffeine

  Cà phê sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, dẫn đến chứng khó tiêu hóa và chứng ợ nóng. Đặc biệt là những người bị viêm loét dạ dày và ợ nóng nên hạn chế uống cà phê. Những đồ uống có chứa caffeine cũng nên hạn chế.

  Lượng caffeine có trong cà phê khác nhau tùy theo từng thương hiệu thường là 100 miligram (mg) đến 160 mg trong 12 ounce cà phê pha. Ngoài cà phê thì nước giải khát, nước tăng lực, thức ăn nhanh và kem cũng chứa nhiều caffeine.

  Socola

  Socola có chứa một lượng lớn theobromine gây co giãn cơ thực quản khiến axit dạ dày dễ trào ngược vào thực quản. Một số chuyên gia tin rằng, hiện tượng ợ nóng xảy ra khi ăn socola có thể là do trong socola có chứa caffeine (một thanh socola có chứa khoảng 20mg caffeine).

  thực phẩm gây ợ nóng - caffeine

  Trái cây có múi

  Trái cây có múi như cam, quýt….được biết đến có chứa nhiều axit citric có thể gây ra chứng ợ nóng vì chúng làm tăng sản xuất axit trong dạ dày.

  Thực phẩm giàu chất béo

  Các loại thực phẩm giàu chất béo và nhiều dầu mỡ được liệt trong danh sách những loại thực phẩm có thể gây chứng ợ nóng. Đầu tiên những loại thực phẩm này sẽ làm co giãn cơ thực quản và sau đó sẽ khiến axit dạ dày dễ trào ngược vào thực quản. Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm giàu chất béo cũng ở trong dạ dày lâu hơn, dẫn đến hiện tượng tiêu hóa chậm và gây béo phì.

  Ngược lại, những người béo phì có nhiều khả năng gây ra chứng ợ nóng, giống như hiện tượng thoát vị khe (hiatal hernia) và hiện tượng trào ngược axit dạ dày. Đó là lý do tại sao một chế độ ăn uống giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng tạm thời hoặc ợ nóng lâu dài.

  Bạc hà

  Bạc hà làm giảm khả năng co thắt của thực quản, khiến axit pantothenic phát triển mạnh. Bạn nên cảnh giác với tất cả các loại thực phẩm có chứa bạc hà như trà bạc hà, kẹo bạc hà, kẹo cao su vị bạc hà. Tuy nhiên bạc hà cũng có tác dụng đó là làm dịu cơn đau bụng và giảm cơn đau dạ dày.

  Kẹo bạc hà gây chứng ợ nóng

  Cà chua

  Tính chua của cà chua rất cao, có thể kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều axit. Vì vậy, ăn quá nhiều cà chua có thể gây nên chứng ợ nóng. Tương cà chua cũng không phải là ngoại lệ.

  Rượu

  Đồ uống có cồn luôn nằm trong “diện cấm” đối với những người thường xuyên bị chứng khó chịu dạ dày hoặc ợ nóng. Theo các chuyên gia, rượu cũng làm co giãn các cơ thực quản và gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa.

  chứng ợ nóng

  Thực phẩm cay

  Thực phẩm chứa nhiều gia vị cay như ớt bột, giấm, ớt… đều là một trông những thủ phạm gây nên chứng ợ nóng. Do đó, trước khi quyết định ăn những loại thực phẩm này hãy nghĩ ngay đến những tác hại mà dạ dày cũng như thực quản của bạn phải dịu đựng nhé!.

  Dược sĩ Hưng


  513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

  DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang