HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Thuốc quý quanh ta

    Công dụng chữa bệnh của cây chuối hột

    Tìm hiểu về cây chuối hột

    Cây chuối hột được dùng để chữa sỏi thận, đái tháo đường… Gần đây người ta lại ưa dùng chuối hột rừng hơn chuối hột nhà.

    Vì mọc ở rừng nên chuối rừng an toàn hơn và chắc là phải mạnh hơn chuối trồng ở vườn nhà? Chuối rừng có lẽ còn lạ với bà con thành phố nhưng không lạ gì với dân sống ở vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên và miền Trung.

    Chuối hột rừng, tên khoa học là Musa acuminata Colla thuộc họ chuối (Musaceae).

    Cây có thân giả cao tới 3 – 4m; lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía; cuống xanh có sọc đỏ. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống), màu đỏ thẫm, xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm, số nải ít hơn 10, mo quấn lên. Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn (khác với các loài chuối trồng có hoa mọc thõng xuống), có loại màu đỏ thẫm (còn gọi là chuối rừng hoa đỏ – Musa paracoccinea A.Z. Liu. & D.Z. Li), xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm. Quả có cạnh, thịt quả nạc chứa nhiều hạt to 4 – 5mm.

    Trái chuối hột rừng

    Trái chuối hột còn non, thái mỏng, trộn với các loại rau sống, ăn với nộm sứa, gỏi cá để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy

    Trái chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên thường người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, trái lớn và trái nhỏ. Tất cả ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại trái nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiều. Chuối càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt.

    Trái chuối hột còn non, thái mỏng, trộn với các loại rau sống, ăn với nộm sứa, gỏi cá để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy.

    Trái chuối hột rừng có tác dụng chữa đái tháo đường, viêm thận, tăng huyết áp.

    Trị trẻ em táo bón: lấy 1 – 2 trái chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.

    Trị sỏi bàng quang : trái chuối hột xanh thái mỏng, sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.

    Trị bệnh thống phong (bệnh gút): quả chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4g, khổ qua 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng gói 10g/gói, ngày uống 2 – 3 gói pha nước đun sôi uống, không được cho đường vào.

    Trị hắc lào: trái chuối xanh còn ở trên cây đem cắt đôi hứng lấy nhựa bôi hoặc đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ, rây bột mịn, dùng uống hàng ngày chữa viêm loét dạ dày với kết quả tốt.

    Xổ giun: quả chuối hột chín ăn vào lúc đói thấy ra giun.

    Không được ăn quả chuối rừng còn xanh (chưa chín) vì rất dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng vì quá nhiều chất tanin.

    Hạt chuối hột

    Chuối hột dùng để chữa bệnh là chuối có nhiều hạt, hạt vỏ đen bên trong có bột trắng. Cách lấy hạt chuối hột cũng rất kỳ công, phải để chuối chín mới lấy hạt được, hạt được sao khô thơm nhẹ. Hạt chuối hột có thể dùng để ngâm rượu hoặc tán nhỏ sắc uống hàng ngày.

    Giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi, thấp khớp : 200g giã nát ngâm với rượu 40 độ (1.000ml) trong 10 ngày để càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml vào trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống.

    Trị sỏi thận, sỏi bàng quang: dùng hạt chuối hột rang giòn, giã nát, rây bột mịn. Mỗi ngày dùng 2 thìa canh bột cho vào ấm chế nước sôi pha trà uống. Trong thời gian uống thuốc thấy có chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Uống liên tục trong 30 ngày, sỏi ra hết thành những viên nhỏ. Kết quả rất tốt.

    Vỏ quả chuối hột

    Trị đau bụng kinh niên: vỏ quả chuối hột 40g, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; quế chi 4g; cam thảo 2g tán bột. Trộn đều hai bột, luyện với mật làm viên, uống 2 – 3 lần trong ngày với nước ấm.

    Trị đau bụng, tiêu chảy : vỏ quả chuối rừng đã chín vàng, thái nhỏ, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 8g, hãm nước sôi uống.

    Trị kiết lỵ : vỏ quả chuối hột, rễ gai tầm xọng, vỏ quả lựu, rễ tầm xuân, mỗi thứ 20g; búp ổi 10g, phơi khô, sắc uống.

    Hoa chuối hột

    Hoa chuối có vị hơi chát và ngon ngọt…

    Hoa chuối hột thái nhỏ, luộc hoặc làm nộm ăn để tăng tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con.

     

    Hoa chuối là nguồn bổ sung chất xơ rất tốt, vì vậy nên ăn hoa chuối để thêm chất xơ cho ruột, chống táo bón ở người cao tuổi

    Hoa chuối ăn hoặc sắc nước uống làm cho nước tiểu trong và giúp thận hòa tan các loại acid dễ đóng cặn trong thận và bàng quang.

    Hoa chuối là nguồn bổ sung chất xơ rất tốt, vì vậy nên ăn hoa chuối để thêm chất xơ cho ruột, chống táo bón ở người cao tuổi.

    Đặc biệt người ta thấy rằng hoa chuối hầu như không có sâu bao giờ, vì vậy có thể dùng thay thế các chất xơ của các loại rau khác mà do lợi ích kinh tế người ta dùng quá nhiều hóa chất để trồng.

    Lá chuối hột

    Trị băng huyết, nôn ra máu: lá chuối hột phơi khô 10g, mốc cây cau 20g, tinh tre 20g. Tất cả đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa với nước uống.

    Mát phổi, bổ phổi, tiêu độc: lá bắc (lá màu đỏ bao bọc buồng chuối) và hoa chuối hột sắc uống.

    Thân chuối hột

    Trị đau nhức răng: thân chuối hột còn non, cắt đoạn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngậm với ít muối.

    Cầm máu vết thương: dùng lõi thân cây chuối rừng đập dập, đắp vào vết thương.

    Lõi thân cây già thái và giã nát, vắt nước uống sẽ làm tiêu khát.

    Hỗ trợ ổn định đường huyết: chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20 – 25 cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

    Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc thân và lá chuối hột có tác dụng lợi tiểu chữa phù thũng.

    Chuối rừng làm rau sống là những cây chưa trổ buồng, dưới một năm tuổi. Người ta tước bỏ lớp vỏ bên ngoài màu tím, lấy phần xơ lưới màu trắng và vỏ lụa bên trong. Bẹ chuối sau khi tước vỏ bó lại và thái ra sợi nhỏ như thuốc rê.

    Đồng bào địa phương khi đi rừng khát nước thường chặt cây chuối rừng, lấy thân tước bỏ lớp vỏ, dùng lõi ăn sống hoặc ép lấy nước uống cho mát. Người đi rừng thành thạo luôn tìm tới đóng trại ở những thung lũng có cây chuối rừng, đó là nơi có nguồn nước tinh khiết và nhiều nhất trong mùa hè.

    Củ chuối hột

    Trị cảm nóng, sốt cao, háo khát, mê sảng: củ chuối hột đem cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng, giã nát, ép lấy nước uống.

    Trị ho ra máu: củ chuối hột phối hợp với tầm gửi cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi thứ 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

    Trị kiết lỵ ra máu: củ chuối hột phối hợp với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi thứ 4g, sao vàng, sắc uống.

    Trị tim hồi hộp, hay mơ, đêm về trằn trọc khó ngủ: củ chuối hột 20g, nấu chung với 1 quả tim heo (200 – 300g), uống nước, ăn tim.

    Hỗ trợ ổn định đường huyết: đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết (dành cho người bệnh đái tháo đường týp 2).

    Đồng bào Thái ở Tây Bắc lại dùng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi thứ 10 – 12g để làm thuốc an thai.

    Nước hãm củ chuối hột uống mát, tiêu khát, giải độc, kích thích tiêu hóa.

    Thân và củ chuối đem um với cá lóc, lươn đồng là món ăn – bài thuốc có tác dụng bồi bổ khá tốt. Lươn hoặc cá lóc cung cấp protein và các chất bổ, củ chuối kích thích tiêu hóa, giúp tăng cảm giác muốn ăn, dễ hấp thu.

    Rượu chuối hột rừng

    Một trong những “sản phẩm” được ưa chuộng của chuối hột rừng lại chính là rượu chuối hột rừng đang được các nhà sản xuất quan tâm chế biến và quảng bá rộng rãi.

    Rượu chuối hột: 1kg chuối hột rừng ngâm khoảng 2 – 2,5 lít rượu ngon 40 – 45 độ, rượu có vị ngọt thơm, màu vàng nhạt. Dùng chữa bệnh thận, sỏi thận, đái tháo đường, đau lưng, nhức mỏi xương khớp, tráng dương, tăng cường sức khỏe phái mạnh, giải nhiệt, bệnh dạ dày, kích thích tiêu hóa, bổ thận, lợi tiểu, trị kém ăn, kém ngủ, bồi bổ cơ thể…

    Tuy nhiên, để cho rượu chuối ngon và hấp dẫn, cần chế biến mới đạt yêu cầu.

    Cách ngâm rượu chuối hột ngon:

    Chuối phải thật chín, thái mỏng, phơi nắng (nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặng bu vào và bụi bay vào), phơi càng khô càng tốt.

    Rượu ngâm phải là rượu trắng, không pha tạp (thường gọi làrượu cốt,rượu nguyên chất, nồng độ phải > 40 độ).

    Đồ ngâm rượu phải là thủy tinh, rửa sạch. Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượu đầy 2/3 lọ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở. Đậy kỹ nắp, 100 (3 tháng 10 ngày) ngày sau là uống được , để càng lâu càng tốt.

    Rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc, không nên ngâm uống để nhậu xỉn.

    Rượu chuối hột để hỗ trợ điều trị bệnh sạn thận, bổ thận: liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà (10 – 20ml).

    Các vị thuốc gia giảm phải theo từng người: cao, hạ huyết áp, nhiệt, hàn, cần bổ khí, cần bổ huyết… không nên tùy tiện dùng sẽ phản tác dụng.

    Tác dụng của cây chuối hột trong chữa bệnh

    Củ chuối hột đem cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng, giã nát, ép lấy nước uống chữa cảm nóng, sốt cao, háo khát, mê sảng

    Trong các loài chuối, chuối hột (chuối chát) có hương vị kém hơn cả, nhưng lại được dùng làm thuốc phổ biến từ lâu trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có tác dụng chữa bệnh tốt.

    Củ chuối hột đem cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng, giã nát, ép lấy nước uống chữa cảm nóng, sốt cao, háo khát, mê sảng. Củ chuối hột phối hợp với tầm gửi cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi thứ 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày, chữa ho ra máu; với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi thứ 4g, sao vàng, sắc uống chữa kiết lỵ ra máu.

    Đồng bào Thái ở Tây Bắc lại dùng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi thứ 10-12g để làm thuốc an thai.

    Thân chuối hột còn non, cắt đoạn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngậm với ít muối chữa đau nhức răng. Lõi thân cây già thái và giã nát, vắt nước uống sẽ làm tiêu khát, phát hãn hoặc đắp để cầm máu.

    Chuối hột có tác dụng cầm máu, băng huyết

    Lá chuối hột phơi khô 10g, mốc cây cau 20g, tinh tre 20g. Tất cả đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa với nước uống chữa băng huyết, nôn ra máu.

    Hoa chuối hột thái nhỏ, luộc hoặc làm nộm ăn để tăng tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con và chống táo bón ở người cao tuổi.

    Quả chuối hột còn non, thái mỏng, trộn với các loại rau sống, ăn với nộm sứa, gỏi cá để giảm vị tanh và đề phòng tiêu chảy. Quả chuối xanh còn ở trên cây đem cắt đôi hứng lấy nhựa bôi chữa hắc lào hoặc đem quả phơi, sấy khô tán nhỏ, rây bột mịn, dùng uống hàng ngày chữa viêm loét dạ dày với kết quả tốt.

    Quả chuối hột còn non, thái mỏng phòng tiêu chảy

    Để chữa sỏi bàng quang, lấy quả chuối hột xanh thái mỏng sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong vài ngày, mỗi lần dùng 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày vào lúc no. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà mà uống.

    Hạt chuối hột 200g giã nát ngâm với rượu 40 độ (1.000ml) trong 10 ngày để càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml vào trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống. Thuốc có tác dụng giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi, thấp khớp.

    Có người đã dùng hạt chuối hột để tống sỏi với kết quả rất tốt. Dùng hạt chuối hột rang giòn, giã nát, rây bột mịn. Mỗi ngày dùng 2 thìa canh bột cho vào ấm tích chế nước sôi pha trà uống. Trong thời gian uống thuốc thấy có chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Uống liên tục trong 30 ngày, sỏi ra hết thành những viên nhỏ.

    Vỏ quả chuối hột 40g, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; quế chi 4g; cam thảo 2g tán bột. Trộn đều hai bột, luyện với mật làm viên, uống 2-3 lần trong ngày với nước ấm chữa đau bụng kinh niên. Hoặc vỏ quả chuối hột, rễ gai tầm xọng, vỏ quả lựu, rễ tầm xuân, mỗi thứ 20g; búp ổi 10g, phơi khô, sắc uống chữa kiết lỵ.

    Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc thân và lá chuối hột có tác dụng lợi tiểu chữa phù thũng. Nước hãm củ chuối hột uống mát, tiêu khát, giải độc, kích thích tiêu hóa. Lá bắc (lá màu đỏ bao bọc buồng chuối) và hoa chuối hột sắc uống làm thuốc bổ, mát phổi, tiêu độc. Quả chuối hột có tác dụng chữa đái tháo đường, viêm thận, tăng huyết áp.

    Nhận biết rượu chuối hột ngon:

    + Đưa chung rượu lên gần mũi sẽ nghe thoang thoãng mùi chuối chín.

    + Uống từng ngụm nhỏ và giữ trong miệng khoảng 3-5giây sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối được ngâm

    + Rượu chạy vào người làm ấm cơ thể và đặc biệt phải cảm nhận được vị êm và đầm, ko sốc vì được ngâm từ rượu ngon và ít nhất đã được ngâm từ 2-3 tháng.

    Cây chuối hột có tên khoa học là Musra Barjoo Sieb (có nơi còn gọi là chuối chat), là cây mọc hoang và cũng trồng nhiều, tỉnh nào cũng có. Quả chuối hộtlành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột là loại cây có nhiều dược tính quý giá: nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết trong điều trị tiểu đường; quả chuối hột hỗ trợ và điều trị bệnh sỏi thận, vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân; rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng. Ngoài ra, chuối hột còn dược dân gian dùng trị nhiều bệnh khá hiệu quả mà không tốn kém.

    *Rượu chuối hột – Vị thuốc đa năng

    Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, mọi người có thể áp dụng:

    -Chữa bệnh tiểu đường: Chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.

    -Chữa sỏi thận: Chọn chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 6 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt. Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.

    +Một cách khác: Dùng chuối hột một buồng già đem thái mỏng, phơi khô, tán nhỏ thành bột, mỗi ngày uống 3 thìa canh, uống liền 2-3 tháng. Hoặc quả chuối hột đã thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy 1 vốc tay (chừng 1 quả) sắc với 3-4 bát nước, uống vào lúc no.

    -Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.

    -Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.

    -Trẻ em táo bón: Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn khoảng 10 phút sau là đi tiêu được

    Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.

    -Nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, chuối hột còn được dân gian dùng trị nhiều bệnh khá hiệu quả mà không tốn kém.

    * Cách ngâm rượu chối hột ngon:

    -Chuối phải thật chín, thái mỏng, phơi nắng nhớ là phải giữ không cho ruồi nhặn bu vào và bụi bay vào, phơi càng khô càng tốt.
     
    – Rượi ngâm phải là rượu trắng, ko pha tạp (thường gọi là rượu cốt, rượu nguyên chất, nồng độ phải > 40 độ)
     
    – Đồ ngâm rượu phải là thủy tinh, rửa sạch. Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượi đầy 2/3 lọ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở. Đậy kỷ nắp , 100 ngày sau là uống được , để càng lâu càng tốt .
     
    Rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc, không nên ngâm uống để nhậu xỉn. Rượu chuối hột để hỗ trợ điểu trị bệnh sạn thận, bổ thận:
     
    Liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà. Các vị thuốc gia giảm phải theo từng người: cao, hạ huyết áp, nhiệt, hàn, cần bổ khí, cần bổ huyết …không nên tùy tiện dùng sẽ phản tác dụng.
     
    Chữa sỏi thận: Chọn chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt. Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.
     
    Chữa bệnh tiểu đường: Đào lấy củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến làm cách sau cũng thu được hết quả tốt, chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.
     
    Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.
     
    Chữa hắc lào: Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.
     
    Trẻ em táo bón: Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
     
    Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.
     
    Cầm máu vết thương, và làm dịu vết bỏng: Lá chuối tiêu (lá nõn) giã nát, đắp vào các vết thương.
     
    Chữa trĩ ra máu: Chuối tiêu 2 quả, nấu chín  ăn hàng ngày, ăn nhiều lần.

    Trị tiểu ra máu: Rễ chuối tiêu 100g, cỏ nhọ nồi 20g, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.
     
    Trị chứng tăng huyết áp: Vỏ và cuống quả chuối tiêu sắc uống hàng ngày, mỗi lần khoảng 30-60g.
     
    Trị mụn nhọt sưng đau, sốt cao, co giật, phát cuồng mê sảng, kiết lỵ…: Lấy phần củ chuối (kể cả chuối  tiêu và chuối hột) rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, trị phế nhiệt, đờm, suyễn: chuối tiêu 60g và rau sam tươi 30g, giã nát, ép lấy nước, đun hơi ấm, uống.
     
    Tác dụng của chuối hột trong việc chữa ung thư

    Chuối có tên khoa học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae), gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.

    Chuối

    Khi thật chín, chuối có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) mà theo một nghiên cứu tại Đại học Tokyo Nhật có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường như ung thư. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen chừng nào thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh. Chuối chín, tính chất chống ung thư cũng mạnh. Theo nghiên cứu, chuối có khả năng trị bệnh hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng… So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn. Mỗi ngày nên ăn 1, 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cúm.

    Bắp Chuối

    Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quy å hay những bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.

    Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngâm giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sỏi thận và sỏi mật

    Từ lâu trong dân gian thường sử dụng trái chuối hột, cắt lát mỏng phơi khô sắc nước uống để điều trị sỏi ở đường tiết niệu. 

    Cách dùng chữa sỏi niệu

    Chuối hột, còn gọi là chuối chát, ngoài được trồng, loài cây này mọc hoang cũng rất nhiều, có mặt hầu hết ở các tỉnh thành. Quả chuối hột được xem là lành, quả chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột.

    Dân gian thường dùng chuối hột chữa nhiều loại bệnh, một số có kết quả tốt. Để chữa sỏi tiết niệu, thường chọn chuối thật chín, tách lấy hột đem phơi khô, tán nhỏ rồi nấu lấy nước để uống.

    Cách dùng: cho 7 muỗng cà phê bột hột chuối hột vào 2 lít nước và đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt.

    Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày, mỗi ngày lấy một nắm tay – chừng một quả đem nấu với 3-4 chén nước để uống vào lúc bụng no.

    Chữa một số bệnh khác

    Ngoài được dùng chữa sỏi niệu, chuối hột còn có công dụng đối với một số bệnh khác như: chữa bệnh tiểu đường – đào lấy củ của cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết.

    Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến bằng cách sau cũng có kết quả tốt: chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang thân cây (cách mặt đất chừng vài mươi cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên cũng giúp ổn định được đường huyết.

    Để chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng thì đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một chén nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê. Trẻ em bị táo bón, có thể lấy 1-2 quả chuối hột đã chín đem vùi vào bếp lửa củi, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín mềm thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau sẽ đi đại tiện được.

    Để hạ sốt, giải thử (chống say nắng), ta lấy phần lõi của thân già chuối hột, phần thân phía trên mặt đất có chứa nhiều dịch, tính mát, dùng làm rau sống ăn. Chữa cảm mạo dùng rễ cây chuối hột nấu uống.

    Trị đau lưng, đau xương cốt, người ta dùng chuối hột cắt lát, phơi khô (khoảng 200-300g), rồi giã nhỏ, đem ngâm với 1 lít rượu (35-40 độ), ngâm trong 2-3 tuần lấy ra dùng. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần từ 20-50 ml trước bữa ăn.

    Để phòng và chữa bệnh loét dạ dày thì dùng quả chuối hột còn xanh thái phiến mỏng, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C, tán bột mịn. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30g với nước ấm. Chữa hắc lào thì lấy một quả chuối hột còn xanh tươi có nhiều nhựa, cắt làm đôi, cầm quả chuối xát trực tiếp vào nơi bị hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục trong 7-8 ngày là khỏi.

    Chuối hột (một số địa phương gọi là chuối chát), là cây được trồng trong vườn hoặc mọc hoang ở rừng có ở hầu hết các tỉnh. Theo Đông y quả chuối, thân cây, hoa và lá cây chuối hột đều có tác dụng chữa bệnh.

    Trái chuối hột chín để tẩy giun

    Hạt chuối hột 200g giã nhỏ ngâm với rượu 45 0 (1.000ml) trong 10 – 12 ngày càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần ½ ly rượu nhỏ vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, bạn có thể thêm một ít đường cho dễ uống. Rượu thuốc làm giảm đau, giảm sưng, điều trị đau lưng, nhức mỏi chân tay, thấp khớp.

    Tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có tác dụng chữa bệnh tốt.

    Sử dụng hạt chuối hột rang giòn, giã nhỏ, xay bột mịn. Mỗi ngày dùng khoảng 30g cho vào ấm tích chế nước sôi pha trà uống. Trong thời gian sử dụng thuốc có thể thấy các chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Dùng liên tục trong khoảng 30 ngày, sỏi sẽ được tán nhỏ và ra hết thành những viên nhỏ.

    Vỏ chuối hột 40g, lấy phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; cam thảo 2g ; quế chi 4g tán bột. Trộn đều, luyện với mật ong làm viên, uống 2-3 lần mỗi ngày với nước ấm chữa đau bụng kinh niên. Hay vỏ trái chuối hột, rễ gai tầm xọong, rễ tầm xuân, vỏ quả lựu, mỗi thứ 20g; búp ổi 10g, lấy phơi khô, sắc uống điều trị bệnh kiết lỵ.

    Thân cây chuối hột chữa đau răng

    Thân cây non, cắt đoạn ngắn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngâm với muối điều trị đau nhức răng. Phần lõi thân cây già thái và giã nhỏ, ép nước uống sẽ làm tiêu khát, phát hãn hay cầm máu.

    Củ cây chuối hột điều trị ho ra máu

    Củ cây chuối hột được cạo loại bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt nhỏ, giã nhỏ, ép lấy nước uống để chữa bệnh cảm nóng, sốt cao, mất nước, mê sảng. Củ cây chuối hột kết hợp với cây tầm gửi trên cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía, mỗi loại 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước lấy 100ml, chia làm hai, uống 2 lần trong ngày, điều trị ho ra máu; với củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi loại 4g, sao vàng, sắc uống điều trị kiết lỵ ra máu.

    Một số đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc còn sử dụng củ chuối hột sắc uống với củ chuối rừng và rễ cây móc, mỗi loại 10-12g để làm bài thuốc an thai.

    Lá cây chuối hột chữa băng huyết

    Lá chuối hột đã phơi khô 10g, mốc cây cau 20g, tinh tre 20g được đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa chung với nước uống điều trị băng huyết, nôn ra máu.

    Hoa chuối hột tăng tiết sữa

    Hoa của cây chuối hột được cắt nhỏ, luộc hay làm nộm ăn để tăng cường tiết sữa ở phụ nữ mới sinh con và chữa táo bón ở người cao tuổi.

    Quả chuối hột xanh điều trị sỏi bàng quang

    Quả chuối hột non được thái mỏng, trộn chung với các loại rau sống khác, ăn với nộm sứa, gỏi cá làm giảm vị tanh và phòng ngừa tiêu chảy. Quả chuối xanh còn cắt đôi lấy mũ bôi lên vùng da bị hắc lào, điều trị hắc lào có hiệu quả hoặc phơi khô tán nhỏ, xay bột mịn, uống mỗi ngày điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có kết quả tốt.

    Điều trị sỏi bàng quang, lấy quả chuối hột xanh thái mỏng phơi hoặc sấy khô, sao vàng, hạ thổ từ 3- 4 ngày, sử dụng 50-100g /lần sắc với 400ml nước, chia 2 lần uống trong ngày vào lúc no. Cũng có thể sử dụng dưới dạng nước hãm như pha  trà để uống.

    Theo một số tài liệu, nước sắc thân và lá chuối hột làm lợi tiểu làm hết phù thũng. Nước hãm củ chuối hột uống mát, giải độc, kích thích tiêu hóa, tiêu khát. Lá màu đỏ bao bọc buồng chuối và hoa chuối hột sắc uống sử dụng làm thuốc bổ, mát phổi, tiêu độc. Quả chuối hột còn được dùng để chữa tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận.

     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương