HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Sức khỏe sinh sản

    Ăn chay với phụ nữ mang thai

    Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để thai nhi phát triển tốt về mọi mặt, trong đó phải kể đến những nhóm thực phẩm như thịt, cá, tôm….Do đó, những bà mẹ ăn chay thường rất lo lắng không biết những loại thực phẩm mình ăn có đảm bảo dinh dưỡng cho bé hay không và ăn chay liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?

    Nhiều người cho rằng, ăn chay rất tốt cho phụ nữ mang thai, bởi thực phẩm ăn chay thường không chứa chất béo và dầu mỡ nên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như táo bón, tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, sỏi…Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, việc nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh hoàn toàn không đơn giản, nhất là việc ăn uống thiếu chất. Do đó, bà bầu ăn chay cần phải khoa học, đầy đủ chất, vitamin cũng như các protein để mang lại những dưỡng chất thiết yếu nhất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số phương pháp phần nào giúp bạn trở thành một phụ nữ mang thai ăn chay khoa học nhất nhé.

    Ăn chay với phụ nữ mang thai

    Phương pháp 1: Tìm hiểu các chất dinh dưỡng bạn cần tiêu thụ trong thai kỳ

    Không có sự khác biệt giữa các loại chất dinh dưỡng trước và sau khi bạn mang thai. Chỉ có sự khác biệt đó chính là những chất dinh dưỡng đó được bổ sung vào cơ thể như thế nào nếu bạn là người ăn chay?

    Cần biết rõ nhu cầu cần bổ sung vitamin và các khoáng chất như sắt, canxi và protein của các bà mẹ mang thai. Theo đó, bạn sẽ cần phải tiêu thụ lên đến 300 calo các khoáng chất hơn bạn đã làm trước khi bạn mang thai.

    Tiêu thụ một số thực phẩm chay có nhiều chất vitamin và khoáng chất cần thiết trong khi bạn đang mang thai:

    • Bạn cần tiêu thụ đủ 11 phần mỳ ống hoặc bánh mỳ và 5 phần rau củ quả mỗi ngày
    • Điều quan trọng là thêm nhiều trái cây vào chế độ ăn uống cũng như sữa và các sản phẩm từ sữa
    • Đậu là một nguồn của protein nên cần được tiêu thụ thường xuyên
    • Thêm chất béo omega-3 như quả óc chó và đậu phụ cũng rất quan trọng

    Tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm cần tránh

    Điều quan trọng là tránh ăn nhiều đồ ngọt khi mang thai bởi đồ ngọt không những không lành mạnh mà còn không có nhiều giá trị dinh dưỡng.

    • Tránh ăn phô mai và sữa chưa được tiệt trùng vì có thể có vi khuẩn nguy hiểm ở trong đó. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn bị bệnh do các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống.
    • Tránh ăn các loại rau mầm, cũng như nước trái cây có chứa các trái cây tươi hoặc rau chưa được tiệt trùng. Chúng có thể chứa các vi khuẩn nguy hiểm như E.coli và listeria.

    Ăn chay với phụ nữ mang thai

    Phương pháp 2: Bổ sung đủ chất cho bà bầu ăn chay

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cả bà mẹ và thai nhi được khỏe mạnh nhất. Trong đó cần tuân thủ các vấn đề sau:

    • Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng chung cho tất cả các thai phụ đó chính là bổ sung đầy đủ sắt, canxi, axit folic và các axit béo như kẽm, đạm, vitamin B12 và calo.
    • Chọn các món ăn có chứa nhiều các axit béo cần thiết cho sự phát triển trí não của bé như Omega-3. Các axit béo tự nhiên này chủ yếu được tìm thấy trong các món ăn chay như tảo, dầu cải xanh, dầu hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ…
    • Kẽm cũng là một loại chất rất cần thiết cho bà bầu, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Thiếu kẽm có thể là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như dị tật bào thai, không có não…Trong khi đó, theo các chuyên gia, những người ăn chay thường bị thiếu kẽm. Do đó, những bà bầu thường phải bổ sung 20mg kẽm hàng ngày bằng các loại thực phẩm như rau xanh, củ quả có màu đỏ, rau dền, rau muống, xà lách, cà rốt…
    • Bổ sung protein là hết sức cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu chúng ta ăn nhiều loại rau quả và ngũ cốc khác nhau để có đầy đủ calo cho cơ thể thì đương nhiên đã có đủ chất protein rồi. Các cuộc nghiên cứu được tiến hành gần đây cho thấy lượng calo cung cấp bởi protein trong ngũ cốc chiếm từ 8-20%; rau cải từ 10-50%. Phần đông thức ăn nào cũng có protein ngoại trừ đường, chất béo và rượu.
    • Cung cấp đầy đủ axit folic cho bé cũng không được phép bỏ qua. Thật may mắn trong khi ở hầu hết các thực phẩm ăn chay có chứa lượng lớn các axit folic giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Những thực phẩm giàu axit folic bao gồm rau xanh, đậu Hà Lan, bột đậu nành, cam, chuối, bông cải xanh…
    • Bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều canxi như sữa đậu nành, sữa chua và phô mai cũng như các loại rau lá xanh, hạt vừng, ngũ cốc, rau bina…Đây là những dưỡng chất cơ bản nhưng vô cùng cần thiết giúp hình thành xương, răng cũng như giúp bé phát triển chiều cao một cách tuyệt đối nhé.

    Ăn chay với phụ nữ mang thai

    Kết luận

    Một trong những nhược điểm chính của việc ăn chay trong thời gian mang thai là bạn sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều để đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp thai nhi phát triển một cách hoàn thiện nhất. Một điều quan trọng nữa đó chính là bạn cần lên kế hoạch tỉ mỉ về những món ăn trong ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu nhất và cần đảm bảo chính xác các nhất các nguồn dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể.

    Quan trong hơn đó chính là để tránh nhiễm khuẩn bà bầu cần tránh ăn các loại rau sống cũng như trái cây và phô mai chưa được tiệt trùng. Ngoài ra cũng cần tránh dùng quá nhiều phô mai, bánh mì chay, thịt chay… vì các món ăn này chứa rất nhiều natri và mỡ bão hòa, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Khách hàng nhận xét

    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương