HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Hormone ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa như thế nào?

  Cơ thể con người cần tiêu hóa thức ăn  trước khi các chất dinh dưỡng từ thực phẩm được hấp thu vào máu và được đưa đến các tế bào. Mặc dù có hơn hai chục hormone  được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, nhưng gastrin, secretin và cholecystokinin, còn được gọi là CCK, là hormone chính có ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Những hormone kích thích tiêu hóa chịu trách nhiệm phá huỷ thức ăn thành những phân tử đơn giản , được cung cấp cho các tế bào của cơ thể.

  740202

  Quá trình tiêu hóa

  Thực ăn trong dạ dày được tiêu hóa một phần thành một loại dịch, gọi là dịch sữa. Các tuyến ở niêm mạc miệng, dạ dày và ruột non tiết ra chất lỏng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Niêm mạc là mô ẩm của cơ quan tiêu hóa, đường tiêu hóa và là nơi các tế bào sản sinh ra các hormone tiêu hóa. Dịch tiêu hóa, được sản sinh trong gan và tuyến tụy, hòa trộn vào thức ăn một khi dạ dày đẩy chúng xuống ruột non. Khi thức ăn được hòa trộn, các enzyme trong chất dịch này phá vỡ carbohydrate , chất béo và protein. Quá trình này tiếp tục khi thức ăn di chuyển tiếp trong đường tiêu hóa. Acid mật được lưu trữ trong túi mật cũng tham gia vào quá trình phá vỡ chất béo.

  Chức năng của hormone

  Gastrin là hormone kích thích dạ dày tiết acid, trong đó acid và enzyme pepsin  hydrochloric là các thành phần chính. Nó cũng góp phần vào việc sản xuất các enzyme tuyến tụy và gan mật – cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Secrectin truyền tín hiệu để tuyến tụy tiết dịch tiêu hóa có chứa bicarbonate, trung hòa acid trong dạ dày trước khi thức ăn di chuyển xuống ruột non. Một chức năng khác của hormone secretin là truyền tín hiệu cho dạ dày sản sinh ra pepsin- một enzyme  tiêu hóa protein.  CCK là một hormone nhằm hỗ trợ sản xuất các enzyme  trong dịch tụy, tiêu hóa chất béo và protein. Các hormone cũng kích thích túi mật sản sinh ra mật.

  Sản xuất hormone

  Các tế bào trong  dạ dày và tá tràng-phần đầu tiên của ruột non- tiết gastrin. Các tế bào ở tá tràng cũng sản sinh ra hormone khi dạ dày đẩy thức ăn xuống nó. Hormone secretin kích thích tuyến tụy tiết natri carbonate vào dịch tụy. Điều này giúp tăng độ pH của dịch sữa. Các tế bào ở tá tràng và hồng tràng cũng tiết  CCK.  Hormone này sau đó kích thích sản sinh các enzyme tiêu hóa vào dịch tụy và khiến các túi mật co lại, gắn mật vào ruột.

  Hấp thu các chất dinh dưỡng

  Phần lớn các chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu qua ruột non. Việc tiêu hóa carbohydrate cơ bản diễn ra trong ruột, nơi các enzyme trong dịch tiêu hóa phá vỡ các chất dinh dưỡng thành các phần tử nhỏ hơn. Tiêu hóa protein bắt đầu ở dạ dày và tiếp tục ở ruột non. Carbohydrate thường được tiêu hóa một cách nhanh chóng nhất, tiếp theo là protein và tiếp sau đó là chất béo. Các chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột hồi – phần thấp hơn và dài nhất của ruột non. Vitamin tan trong nước được hấp thu nhanh hơn các vitamin tan trong chất béo. Một khi được hấp thu, các chất dinh dưỡng sẽ đi từ máu đến gan. Đây là nơi mà chúng được xử lý và sau đó được lưu trữ hoặc chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

   Dược sĩ Hưng


  bioking-men-tieu-hoa-song

  BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương