HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Sức khỏe sinh sản

  Nguyên nhân và cách phòng tránh sảy thai

  Sinh con là chức năng của người phụ nữ, tuy nhiên khi mang thai không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng được khỏe mạnh. Sảy thai là nỗi lo lớn nhất của các mẹ trong những tháng đầu mang thai. Vì vậy các mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu sảy thai sớm để được các bác sĩ chuyên khoa can thiệp kịp thời.

  Nguyên nhân dẫn tới sảy thai:

  – Di truyền: những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Thực tế, khi xét nghiệm mô thai, các trường hợp sảy thai trong 12 tuần đầu, hơn 60% có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến sảy thai dưới 3 tháng tuổi.

  – Bất thường về giải phẫu: (các bộ phận cơ thể), chia làm 2 nhóm:
  * Bẩm sinh: do những loại dị dạng tử cung như: tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn… Những loại dị dạng như vậy cho thấy tỷ lệ thai sống từ 5-28%.
  * Mắc phải: u xơ tử cung (41%), dính lòng tử cung vì nạo phá thai (5%), hở eo tử cung…
  – Do nội tiết: do thể vàng (hoàng thể) yếu, không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai. Do người mẹ bị bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp… chiếm 25% trường hợp sảy thai trong 3 tháng đầu.
  – Do bất đồng nhóm máu mẹ và con: bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sảy thai
  – Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn: phụ nữ nhiễm trùng urealyticu, mycoplasma hominil, ureaplasma có nguy cơ sảy thai cao
  – Nhiễm khuẩn ở tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ (virus cytomegalo, rubeole…) khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai nhi. Nếu do virus thì không có thuốc nào điều trị được.
  – Môi trường: rượu, bia, thuốc lá, các loại kích thích… . Hóa trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh là nguyên nhân gây sảy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.
  – Không rõ nguyên nhân: chiếm khoảng 50-60%

  Sảy thai do hở eo tử cung

  Sảy thai do hở eo tử cung

  Triệu chứng:

  Các triệu chứng của sảy thai khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ. Đau quặn bụng có hoặc không có xuất huyết (ra máu) âm đạo kèm theo. Nếu xuất huyết âm đạo nhiều kèm theo đau quặn bụng là dấu hiệu thai sắp bị sảy.

  Có thể phân sảy thai thành 3 loại như sau:

  Dọa sảy thai: Thường có xuất huyết, chảy máu từ âm đạo và đau bụng, tuy nhiên thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Khám âm đạo thấy: cổ tử cung không bị giãn mở (đóng kín), cũng có thể cổ tử cung mở, nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu chảy máu và đau bụng vẫn tiếp tục và các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai không tránh được.
  Chắc chắn bị sảy thai: Thai nhi đã chết và đang được đẩy ra. Sảy thai chắc chắn có thể:
  – Sảy thai hoàn toàn: Là toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị đẩy ra một lúc và sau đó hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn có thể tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt.
  – Sảy thai không hoàn toàn: Là một phần của thai và nhau thai chưa được đẩy ra mà vẫn còn trong tử cung. Trường hợp này tuy đã bớt đau quặn bụng nhưng máu âm đạo vẫn chảy ra liên tục thậm chí có thể băng huyết.
  Sảy thai lưu: Là trường hợp thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần hoặc hàng tháng nhưng hết triệu chứng thai nghén, có máu đen ra ở âm đạo, không đau bụng. Khám thấy cổ tử cung chắc và hơi to ra, thân tử cung trở nên nhỏ hơn so với tuổi thai và mềm không đều. Siêu âm không có tim thai.

  Chảy máu âm đạo dẫn tới sảy thai

  Chảy máu âm đạo hay có nhiều xuất huyết ra từ âm đạo có thể bị sảy thai 

  Cách phòng tránh

  Cần đảm bảo sức khỏe cơ thể bạn sao cho khỏe mạnh, luôn vui tươi, lành mạnh, không u sầu, lo lắng, stress…

  – Thường xuyên đi khám thai nhi theo định kỳ tại các cơ sở y tế có uy tín. Nếu phát hiện bất thường như ổ tử cung bị hở thì bác sĩ sẽ có phương pháp khâu vòng tử cung sớm để tránh sảy thai.

  – Nên kiểm tra, xét nghiệm máu để phát hiện sự mất cần bằng nội tiết tố.

  – Xét nghiệm nhiễm sắc thể ( thực hiện thông qua máu hoặc mẫu mô)

  – Khi mang thai cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên uống viên sắt để tránh thiếu máu, vì thiếu máu là nguyên nhân chính đến suy dinh dưỡng ở thai kỳ và dẫn tới sảy thai.

  – Không nên lao động nặng và tiếp xúc với các hóa chất độc hại

  – Vệ sinh cá nhân và vệ sinh sau khi giao hợp xong vì viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung cũng có thể dẫn tới sảy thai

  – Nên đi lại nhẹ nhàng, vận động nhẹ nhàng…

   Dược sĩ Hưng


  Grathozi-CHONG-NHIEM-KHUAN-AM-DAO

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội