HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Kiến thức y khoa

    Những loại đồ ăn bạn nên tránh khi bị viêm dạ dày

    Viêm dạ dày là một bệnh gồm một loạt các triệu chứng rối loạn dạ dày bắt nguồn từ viêm niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân gây viêm dạ dày thường là nhiễm trùng do vi khuẩn, rượu bia, những tổn thương sau khi bị chấn thương và lạm dụng thuốc giảm đau. Người bệnh có thể bị viêm dạ dày một cách đột ngột hay bệnh có thể phát triển dần dần theo thời gian. Nếu không sớm điều trị, viêm dạ dày có thể dẫn đến ung thư, loét dạ dày và chắc chắn người bị viêm dạ dày cần phải tránh một số loại thực phẩn nhất định.

    Thực phẩm chứa nhiều chất béo

    Những loại thực phẩm người bị viêm dạ dày cần tránh bao gồm thực phẩm chứa nhiều chất béo vì chúng là nguyên nhân khiến viêm niêm mạc dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Người bệnh cũng nên tránh các loại đồ ăn được chiên bằng dầu mỡ như hành tây chiên, gà rán và hải sản tẩm bột chiên. Trứng rán và các loại bánh rán hay khoai tây chiên cũng nên tránh. Người bệnh nên hạn chế ăn các loại đồ ăn chứa axit béo chuyển hóa vì ngoài việc kích ứng niêm mạc dạ dày, chúng cũng có thể khiến gây nên các bệnh huyết áp, dẫn tới bệnh béo phì và tim mạch. Axit béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong các loại đồ nướng như bánh ngọt, bánh quy, bánh rán và bánh quy giòn. Những loại đồ ăn đã qua chế biến thường chứa nhiều hàm lượng axit béo chuyển hóa nhiều hơn đồ ăn tươi sống. Điển hình như bơ thực vật là một loại đồ ăn có chứa lượng axit chuyển hóa cao.

    Các loại thực phẩm tinh chế

    loetdaday

              Các loại thực phầm tinh chế có thể gây viêm dạ dày

    Các bác sĩ tại Trường đại học thuộc Trung tâm Y tế Maryland khuyến cáo rằng bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày nên tránh các loại đồ ăn tinh chế có chứa nhiều đường và chất béo chuyển hóa. Ví dụ như bánh mì và mì ống là những loại thực phẩm tinh chế khác khiến cho niêm mạc dạ dày trở nên khó chịu hơn.

    Đồ cay

    Các loại gia vị, đồ ăn cay như hạt cay, mù tạt và nước sốt nóng có thể làm các triệu chứng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Trào ngược axit do đồ ăn cay có thể dẫn đến viêm dạ dày. Trong khi một chế độ ăn với các loại đồ ăn nhạt không thể chữa trị được bệnh viêm dạ dày thì chỉ cần người bệnh tiếp xúc với đồ ăn cay thôi, niêm mạc dạ dày yếu sẽ bị phá hủy.

     cach-lam-giam-ot-6

    Rau củ

    Các loại nguyên liệu thô, các loại rau kém chất lượng cũng nên tránh đặc biệt là khi người bệnh đang trong giai đoạn viêm dạ dày mãn tính. Người bệnh nên ăn các loại đồ ăn dễ tiêu hóa. Rất nhiều người mắc bệnh viêm dạ dày cho biết rằng: tỏi và hành có thể đốt cháy và gây tổn thương dạ dày của họ, trong khi những người bệnh khác lại không thể ăn được cà chua; đây cũng là những loại đố ăn tương tự mà người bệnh bị trào ngược axit nên tránh. Những người mắc chứng viêm dạ dày có thể ăn các loại rau đã được chế biến kỹ hay được cắt thành từng lát mỏng. Các bác sĩ tại Trường Đại học thuộc Trung tâm Y tế Maryland khuyên: các bệnh nhân nên nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt để tránh kích thích niêm mạc dạ dày.

    Đồ uống

    cafe

    Uống quá nhiều rượu bia là nguyên nhân chính khiến bệnh viêm dạ dày phát triển mạnh. Tất cả các loại đồ uống có chứa cồn cần phải tránh khi bị viêm dạ dày. Những loại đồ uống có tính axit có thể gây kích ứng dạ dày bao gồm các loại đồ uống có ga và nước trái cây có múi. Cà phê, cả hai loại có chứa cafein và không chứa cafein, đều phải tránh vì hàm lượng ga và axit mà chúng tạo ra rất lớn. Người bệnh cũng nên tránh uống các loại trà và cola có chứa cafein càng nhiều càng tốt.

    Kết luận:

    Tòm lại những người mắc bệnh viêm dạ dày không nên kiêng cữ quá đáng, quan trọng là phải biết ăn uống đúng cách. Điều này không chỉ giúp dạ dày không bị đau mà còn có thể giúp chữa khỏi bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể dùng các loại thuốc chữa trị bệnh viêm dạ dày theo hướng dẫn của bác sĩ.

                                                                                                                                         Dược sĩ Hưng


    513Dalovi-tri-viem-loet-da-day-thuong-vi

    DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY

    Xem chi tiết tại đây

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Khách hàng nhận xét

    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang