HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Suy gan giai đoạn cuối

  Giai đoạn cuối của suy gan, xơ gan thường biển chuyển trong một vài năm – mặc dù suy gan cấp tính có thể xảy ra. Xơ gan có thể nhẹ – tức là gan vẫn duy trì thực hiện đẩy đủ các chức năng quan trọng của nó – hay có thể nặng, nghĩa là gan không thể thực hiện được các chức năng bình thường nữa. Khoảng 75% gan bị hủy hoại trước khi nó mất đi hoàn khả năng của mình. Xơ gan là nguyên nhân thứ 3 phổ biến gây tử vong ở những người trong độ tuổi từ 45 đến 65.

  xơ gan

  Nguyên nhân

  Lạm dụng rượu bia là nguyên nhân chính gây nên xơ gan, nhưng viêm gan và gan nhiễm mỡ không do rượu – thường bị ở những người béo phì – và bệnh chuyển hóa cũng gây ra bệnh xơ gan. Viêm gan C thường dẫn đến suy gan giai đoạn cuối hơn là viêm gan B ở Mỹ.  Các bệnh chuyển hóa khác dẫn đến suy gan mãn tĩnh giai đoạn cuối bao gồm các bệnh như viêm đường mật, xơ nang, bệnh Wilson và hematochromatosis. Suy gan cấp tính có thể xảy ra do nhiễm trùng nặng hay dùng thuốc quá liều gây hại đến gan, như acetaminophen.

  Các triệu chứng

  Các triệu chứng của bệnh suy gan giai đoạn cuối bao gồm vàng da, màu vàng xuất hiện ở da và mắt, teo cơ, giảm cân, tổn thương thần kinh, chán ăn và mệt mỏi. Ở phụ nữ ngực có thể bị căng tức, ở nam giới tinh hoàn có thể bị thu nhỏ lại do không có khả năng phá vỡ estrogen. Các biến chứng của xơ gan nặng  bao gồm tích tụ dịch ở vùng bụng gọi là cổ trướng, mạch máu ở thực quản giãn ra, dạ dày có thể bị vỡ và chảy máu, não cũng có vấn đề về tư duy và trí nhớ. Suy thận cũng có thể là biến chứng của suy gan giai đoạn cuối.

  Chẩn đoán

  Các phương pháp chẩn đoán bệnh qua hình ảnh của gan như siêu âm, chup cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ cộng với lịch sử bệnh án và các triệu chứng của bệnh giúp cho việc chẩn đoán bệnh suy gan giai đoạn cuối đơn giản hơn.

  Phương pháp điều trị

  Không có cách chữa trị và điều trị để loại bỏ được những hư hại ở gan khi bệnh phát triển, ngoại trừ cấy ghép gan trực tiếp. Mọi người, người bệnh nên tránh các chất gây hại cho gan như rượu, có thể khiến gan bị tổn thương nhẹ, nhưng một khi gan bị hư hại nặng ,người bệnh có nguy cơ tử vong cao trừ phi được cấy ghép gan mới.

  Ngoài các biến chứng của gan như cổ trướng và bệnh não, ung thư gan cũng có thể xảy ra với những người bị suy gan giai đoạn cuối, đặc biệt là với những người bị bệnh gan do rượu. Mặc dù việc cấy ghép gan là phương pháp tích cực, nhưng lại có rất ít gan có sẵn để cấy ghép trong khi số bệnh nhân chờ để cấy ghép lại rất đông, và chắc chắn sẽ có bệnh nhân tử vong khi chưa được cấy ghép.

  Kết luận:

  Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, một khi đã mắc bệnh về gan thì rất khó để có thể chữa trị triệt để và còn có nguy cơ dẫn đến tử vong. Vậy nên mỗi người hạy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn uống tốt, có lối sống lành mạnh và tránh xa các chất độc hại cho gan.

  Dược sĩ Hưng


  giai-doc-gan-an-binh

  Giải Độc Gan An Bình

  Gan tốt – Sức khỏe tốt

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội