HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Tầm quan trọng và nguồn cung cấp của enzim tiêu hóa

  Cơ thể con người sản xuất ra hai loại enzim là enzim trao đổi chất và enzim tiêu hóa. Cả hai loại enzim này đều đóng vai trò quan trọng để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Trong đó enzim tiêu hóa có tác dụng phá vỡ thức ăn, chuyển chúng thành chất dinh dưỡng con người có thể hấp thụ được.

  Vai trò của enzim tiêu hóa

  Cơ thể con người không thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn nếu các enzim tiêu hóa  không phá vỡ cấu trúc thức ăn. Men tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó hỗ trợ hệ thống tiêu hóa xử lý thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Men tiêu hóa phổ biến nhất được tiết từ tuyến tụy vào ruột non, và thức ăn sẽ tiến hành xử lý tại đây.

  enzim-tieu-hoa

  Trong cơ thể có ba loại enzim tiêu hóa chính, Ptotease, Lipase và Amylse đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý thức ăn

  Có ba loại enzim tiêu hóa, được xác định dựa trên vật chất nó xử lý,  gồm enzim Protease phụ trách tách protein thành chuỗi peptide nhỏ và các axit amin, enzim Lipase phụ trách phân chia axit béo 3 và phân tử glycerol và cuối cùng là Amylse chịu trách nhiệm tiêu hóa carbohydrates.

  Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, chất dinh dưỡng có thể được tách khỏi thức ăn rồi được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa vào máu đều là nhờ hoạt động của enzim. Các chất dinh dưỡng và enzim làm việc với nhau có chức năng như chất xúc tác trong vô số các phản ứng hóa học bên trong cơ thể.

  Vai trò của enzim trong thực phẩm

  Trong thực phẩm cũng có sẵn một số lượng enzim nhất định. Khi thức ăn đã có đủ lượng enzim quy định, hệ thống tiêu hóa sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Nhai kỹ sẽ giúp nước bọt trộn đều với thức ăn và kích thích những enzim tự nhiên trong thực phẩm. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi thực phẩm nấu quá 118 độ C, nhiệt độ sẽ giết chết hầu hết các enzim trong thức ăn và làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Đây là vấn đề thường gặp ở lối sống xã hội hiện đại với thực phẩm nấu quá chín, đồ ăn nhanh và đồ ăn đã chế biến.

  93c2ed0cd53f5a0c0b1dc706885c32245a34e001

   

  Các chất trong thực phẩm bị enzim phá vỡ để cơ thể dễ dàng hấp thụ

  Tiến sĩ Edward Howell, người tiên phong trong việc nghiên cứu enzim cho rằng con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn và chất lượng cuộc sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào.

  Theo đó, ông cho rằng nếu chúng ta  ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzim thì cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất ra enzim bù lại để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tiến hành đồng hóa chất trong thực phẩm đó.

  Quá trình sản xuất enzim liên quan chặt chẽ đến quá trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng năng lượng lớn. Khi tiêu thụ thức ăn thiếu enzim, các enzim trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không nhận đủ lượng enzim chúng cần để hoạt động bình thường. Theo tiến sĩ Howell, thiếu hụt enzim chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

  enzim, tuổi tác và các nguồn cung cấp enzim

  Khi chúng ta có tuổi, cơ thể sẽ dần dần mất khả năng sản xuất enzim, và giảm dần theo chu kỳ mười năm. Lúc đầu, có thể bạn không nhận ra sự khác biệt, nhưng dần dần, bạn sẽ khám phá ra rằng cơ thể bạn không chịu đựng nổi được một số loại thực phẩm mà bạn từng rất thích. Sự từ chối tiếp nhận này thường đi kèm với các cảm giác mệt mỏi, dị ứng và khó tiêu như ợ nóng, đầy bụng, táo bón và thậm chí viêm loét dạ dày.

  enzim-tieu-hoa_2

   Hoa quả thực phẩm cung cấp enzim tiêu hóa

  Vậy thay vì tiêu xài nguồn tài nguyên enzim sẵn có, các bạn có thể bổ sung nguồn enzim của mình bằng các loại thực phẩm có chứa enzim như  dứa, xoài, kiwi, nho, trái bơ, mật ong nguyên chất, phấn hoa, sản phẩm từ sữa, nấm nước, nấm sữa, nước ép cỏ lúa mì, nước dừa, đồng thời bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm tươi ngon. Hạn chế ăn các đồ ăn nấu quá chín hoặc cháy, đồ ăn đã qua xử lý mất các chất dinh dưỡng.

  Kết luận:

  Có thể thấy enzim là một phần rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp, bổ sung thêm enzim để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

  Dược sĩ Hưng


  sorento one - men tiêu hóa sống

  SORENTO ONE

  CHO TIÊU HÓA KHỎE – CHO TRẺ HAM ĂN

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần