HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Kiến thức y khoa

  Thức ăn không được tiêu hóa hay hấp thu sẽ như thế nào?

  Hệ tiêu hóa của con người là một bộ máy làm việc hiệu quả, thu nạp thực phẩm từ các bữa ăn, phá vỡ chúng, sử dụng những chất tốt nhất thành năng lượng, sau đó loại bỏ những phần độc tố, những phần không cần thiết ra ngoài thông qua ruột già. Rất nhiều phần của thức ăn mà con người ăn vào không thể được tiêu hóa nhưng vẫn rất quan trọng với sức khỏe. Những thực phẩm khác được tiêu hóa, nhưng do rối loạn hấp thu kém nên cơ thể có thể sẽ không sử dụng đến chúng.

  sinh_1_500

  Hệ tiêu hóa

  Miệng là cơ quan đầu tiên của hệ tiêu hóa. Nước bọt sản sinh ra amylase, một loại enzyme  bắt đầu quá trình tiêu hóa carbohydrate. Sau khi được nhai kỹ, thức ăn trôi xuống thực quản và vào dạ dày, tại đây, một loại enzyme tên là pepsin bắt đầu hoạt động với protein. Acid dạ dày cũng phá vỡ các lớp màng của thực phẩm được nuốt xuống. Từ dạ dày, thức ăn bắt di chuyển xuống ruột non. Các enzyme tuyến tụy tại đây  kết thúc công việc tiêu hóa carbohydrate và hỗ trợ mật từ gan để phá vỡ chất béo. Các chất dinh dưỡng được hấp thu từ trong ruột non. Những gì còn lại di chuyển xuống ruột già, tại đây nước được tiết ra để làm mềm phân.

  Hội chứng suy giảm hấp thu

  Không dung nạp thực phẩm và các bệnh-hay cách chữa trị chúng-đều có thể làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Những bệnh này bao gồm: bệnh Crohn, bệnh Celiac, nhiễm khuẩn, không dung nạp lactose, viêm tụy, AIDS và ung thư. Uống quá nhiều rượu bia, thuốc nhuận tràng và thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm khả năng hấp thu. Bởi vì các chất dinh dưỡng không được hấp thu đi qua nước tiểu và phân, nên bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm nước tiêu hoặc phân để tìm ra nguyên nhân. Ví dụ, một lượng chất béo có trong phân  chỉ ra rằng người đó bị kém hấp thu. Để đo lường được chất béo có trong phân, bạn ăn một lượng khoảng 80g chất béo mỗi ngày và lấy phân từ một đến 3 ngày. Lượng chất béo bình thường trong phân sẽ ít hơn 7g. Nếu bạn bài tiết hơn 30g mỗi ngày, cho thấy bạn bị kém hấp thu do thiếu acid mật hoặc vi khuẩn phát triển quá mức. Phân có chứa khoảng từ 30 đến 60g cho thấy bệnh celiac, con nếu lên đến  100g thì tụy có vấn đề.

  Lời khuyên để cải thiện khả năng hấp thu

  Để giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng, mọi người nên nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt để chúng tiếp xúc với enzyme trong nước bọt, cũng như phá vỡ chúng thành các phân tử nhỏ, tạo ra nhiều bề mặt tiếp xúc hơn với dịch tiêu hóa trong dạ dày. Ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc trong các bữa ăn. Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng và rượu bia. Cuối cùng, nếu nghi ngờ mình bị hội chứng suy giảm hấp thu, hãy đến gặp bác sĩ và tư vấn một cách cẩn thận và hiệu quả nhất.

  Dược sĩ Hưng


  bioking-men-tieu-hoa-song

  BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA

  Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Khách hàng nhận xét

  Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
  Thu Hương
  Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
  Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần