Rất nhiều người đã không quan tâm đến sức khỏe đại tràng của mình cho đến khi họ bị mắc bệnh. Bạn có thể thực hiện các bước để duy trì hay cải thiện sức khỏe đại tràng trước khi mọi thứ diễn ra không như mong đợi. Ví dụ, ban có thể phòng tránh được bệnh polyp đại tràng, căn bệnh phát triển bên trong niêm mạc đại tràng. Polyp đại tràng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng, vì vậy phòng tránh nó ngay từ đầu là việc hết sức cần thiết. Nếu bạn đã bị polyp đại tràng rồi thì phải nhanh chóng chữa trị triệt để trước khi bệnh phát triển thành ung thư. Thật may mắn, theo Trung tâm y tế CGH, một chế độ ăn uống thích hợp cũng góp phần phòng tránh được polyp đại tràng.
Nguyên nhân và yếu tố nguy hiểm
Nguyên nhân hình thành nên polyp đại tràng đến nay vẫn chưa biết rõ, nhưng yếu tố di truyền dường như là một nguyên nhân dễ nhận thấy nhất. Một số polyp là lành tính, nhưng một số lại có thể phát triển thành ung thư. Bất cứ ai cũng có thể bị polyp đại tràng nhưng một số nhóm nhất định có nhiều khả năng phát triển ung thư hơn nhóm khác. Người lớn trong độ tuổi 50 trở đi và những người đã từng bị polyp đại tràng trước đó thường có nguy cơ cao bị ung thư. Bạn cũng sẽ có nguy cơ cao nếu ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, hút thuốc lá, uống rượu và béo phì hoặc ít vận động.
Chất xơ
Chất xơ là phần không tiêu hóa của thực vật, và mặc dù cơ thể của bạn không hấp thụ chất xơ, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột. Bạn có thể chọn hai loại chất xơ trong chế độ ăn: hòa tan và không hòa tan. Phần lớn thực vật đều chứa cả hai loại chất xơ, có loại thì sẽ có hàm lượng cao hơn so với loại còn lại. Chất xơ hòa tan hấp thu nước từ đường ruột và tạo gel. Nó đóng vai trò trong việc tăng cường mức cholesterol tốt. Chất xơ không hòa tan không tan trong nước, nó tăng lượng phân và liên quan đến sức khỏe đường ruột.
Thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao
Để phòng tránh polyp đại tràng, mọi người nên ăn ít nhất 20 đến 30 gram chất xơ mỗi ngày. Không có hàm lượng cụ thể về lượng chất xơ không hòa tan mọi người nên ăn bởi vì trong thực vật có chứa cả hai loại chất xơ. Những loại thực phẩm đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan bao gồm: cai xoăn, đậu xanh, đậu bắp, khoai lang, củ cải, cả rốt, táo, mơ, kiwi, cam, xoài và nhiều loại đậu.
Thịt
Có câu chuyện từ rất lâu kể rằng thịt có thể đọng lại ở ruột già trong vòng 7 năm mà không hề có vấn đề gì cả là điều không có thật, khi ăn quá nhiều thịt có thể gây hại. Các chất béo từ thịt, khi bị phá vỡ từ dịch tiêu hóa sẽ có khả năng chuyển hóa thành các chất gây ung thư, hay các nguyên nhân gây ung thư ở động vật. Vậy nên ăn ít thịt đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tráng polyp đại tràng và ung thư đại tràng.
Dược sĩ Hưng
V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh