Đi đại tiện phân lỏng ít nhất 3 lần hàng ngày có nghĩa là bạn đang bị tiêu chảy. Viêm tiêu chảy-là bệnh phổ biến- thường kéo dài 1đến 2 ngày và tự khỏi. Tiêu chảy mạn tính – thường kéo dài 4 tuần hoặc lâu hơn – có thể phát sinh từ rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn. Mặc dù các loại trái câu và rau củ bình thường không thể gây tiêu chảy, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh. Để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của thực phẩm này đến bạn thông qua các chuyên gia dinh dưỡng.
Mối quan hệ
Rất nhiều hoa quả và rau củ cung cấp một lượng đáng kể chất xơ. Mặc dù chất xơ đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các chế độ ăn lành mạnh, nhưng nó tăng cường hoạt động trong ruột, khiến tiêu chảy nặng hơn và gây ra đau bụng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phong ngừa bệnh dịch, ăn các loại hoa quả và rau củ tươi sống như thói quen của người nước ngoài có thể gây ra chứng tiêu chảy khi đi du lịch – chứng bệnh ảnh hưởng đến 20-50% khách du lịch hàng năm. Trái cây và rau củ không tự chúng gây ra tiêu chảy được, nhưng những tác nhân truyền nhiễm chúng mang có thể gây ra điều đó.
Để duy trì hấp thu lượng chất xơ thấp trong khi bị tiêu chảy, bạn nên tránh ăn hoa quả sấy khô, nước ép mận, trái cây và rau củ tươi, rau củ chưa được nấu chín như các loại họ đậu. Để làm giảm nguy cơ bị tiêu chảy khi đi du lịch, tránh ăn các loại hoa quả và rau củ mua trên các đường phố, đặc biệt là các sản phẩm đã được bóc bởi người bán.
Thông thường, bạn có thể ăn các loại rau củ đã được nấu chín và đóng hộp, các loại trái cây đã được nấu chín bỏ vỏ, các loại hạt hay màng một cách dễ dàng cho đến khi các triệu chứng tiêu chảy giảm đi. Trái cây và nước rau ép có ít hay không chứa chất xơ và cung cấp một hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể – hỗ trợ hạn chế bệnh tiêu chảy – và nước, để giúp bạn không bị mất nước khi bị tiêu chảy. Bổ sung nước khi bị tiêu chảy là điều hết sức quan trọng, đặc biệt khi bệnh tiêu chảy trở nên nghiêm trọng.
Các gợi ý về chế độ ăn bổ sung
Các loại thực phẩm khác có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy nều bạn ăn phải, bao gồm: các thực phẩm chứa chất béo, thực phẩm chiên, thịt mỡ, và các sản phẩm từ sữa.Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ khác, như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh nướng xốp, bỏng ngô có thể gây ra triệu chứng tương tự. Khi bệnh tiêu chảy nặng, bạn cần được chuyền dịch – bao gồm gelatin, nước và loại nước tinh khiết- khác với táo và nước ép lê. Khi tiêu chảy giảm xuống, dần bổ sung các thức ăn nhạt, các loại thực phẩm ít chất xơ vào chế độ ăn của bạn.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh