Đau dạ dày mãn tính từ dị ứng thực phẩm có thể được chữa trị bằng cách xác định những loại thực phẩm gây ra dị ứng. Một khi đã xác định được, cần loại bỏ những thực phẩm đó ra khỏi chế độ ăn và chứng đau dạ dày sẽ thuyên giảm đáng kể. Nếu sau khi loại bỏ những thực phẩm đó ra khỏi chế độ ăn rồi mà bạn vẫn bị đau dạ dày thì có thể bạn gặp một vấn đề về sức khỏe khác và cần được bác sĩ thăm khám. Dị ứng thực phẩm thường bị nhầm lẫn với không dung nạp thức ăn, một triệu chứng cũng khiến dạ dày bị đau.
Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm xảy ra khi cơ thể phản ứng với protein có chứa trong thực phẩm, trong trường hợp này protein được coi là một chất nguy hiểm. Mặc dù tất cả protein trong thực phẩm đều an toàn với cơ thể con người, nhưng cũng có những protein có hại và bắt đầu bảo vệ mình bằng cách tấn công các protein kháng thể. Immunoglobulin E, hoặc IgE, kháng thể được tạo ra để tấn công các protein thực phẩm, khiến các tế bào mast trong cơ thể tiết ra histamine. Histaminel là một hormone tự nhiên trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, quá nhiều histamine dẫn đến sưng và triệu chứng thường gặp khác là dị ứng.
Nguyên nhân
Đau dạ dày là kết quả của việc tăng lượng histamine trong đường ruột gây viêm và kích ứng. Ngoài ra bạn cũng sẽ phải chịu đựng cơn co thắt, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy do dị ứng thực phẩm.
Đau dạ dày
Thời điểm duy nhất bạn chịu đau dạ dày kéo dài cùng với dị ứng thực phẩm là nếu bạn không biết rằng mình bị dị ứng hay ăn thức ăn mà mình bị dị ứng. Đau dạ dày do dị ứng thực phẩm chỉ kéo dài một vài giờ đồng hồ, mặc dù thức ăn vẫn còn nằm trong đường tiêu hóa. Một khi thức ăn bị loại bỏ khỏi cơ thể, thì cơn đau dạ dày sẽ dịu dần.
Chế độ ăn uống
Khi đi khám, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn để bệnh nhân giảm được các cơn đau dạ dày. Một chế độ ăn loại trừ không có mục đích để chẩn đoán dị ứng, nó được dùng để xác định những thực phẩm khiến bạn bị dị ứng. Trong vòng 2 tuần , bạn theo dõi và loại bỏ những thực phẩm mà bạn và bác sĩ nghi ngờ khiến bạn bị dị ứng. Sau 2 tuần hãy thử ăn từng loại thức ăn đó một lần nữa, theo dõi và mang kết quả đến cho bác sĩ. Thông qua cách này, bạn có thể loại bỏ được hầu như những thực phẩm khiến bạn bị dị ứng và cùng với đó các cơn đau dạ dày cũng được thuyên giảm dần đi.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh