Nhà văn Mark Twain đã có nói rằng: “ Khi một người nào đó thưởng thức hương vị của dưa hấu, anh ta sẽ biết bữa ăn của những thiên thần là gì”. Dù việc dưa hấu được coi là món ăn từ thiên đường làm dấy lên tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận những chất dinh dưỡng mà nó mang lại, dưa hấu chứa lượng Vitamin C dồi dào và cũng cung cấp cả Vitamin A. Dưa hấu có mặt tốt nhưng cũng mang lại một số tác hại cho người ăn.
Dị ứng
Thêm dưa hấu vào chế độ ăn có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Bằng chứng xác thực được đưa ra trong bài viết trên “International Archives of Allergy and Immunology” năm 2009, đã tiết lộ rằng, các chất gây dị ứng trong loại quả này bao gồm dehydrogenase malat, triose phosphate isomerase và profiling, tất cả chúng đều là enzyme. Bạn có thể bị dị ứng với dua hấu nếu bạn dị ứng với cao su, cần tây, dưa chuột hoặc cà rốt. Các triệu chứng dị dứng với dưa hấu có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm phát ban, sưng mặt, tiêu chảy hoặc sốc phản vệ.
Huyết áp
Khi ăn dưa hấu bạn sẽ nhận thấy được tác động của nó với huyết áp của mình. Nghiên cứu năm 2011 của “American Journal of Hypertension” cho biết mối tương quan của dưa hấu trong việc cải thiện lưu lượng máu qua động mạch chủ, động mạch lớn nhất tại trung tâm vận chuyển máu từ cơ quan này đên các phần còn lại của cơ thể. Điều này làm giảm huyết áp do citrulline trong dưa hấu có thể làm chuyển đổi arginine, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng arginine làm giảm áp lực máu ở động mạch cánh tay. Tuy nhiên, mọi người không nên ăn quá nhiều dưa hấu chỉ vì nghĩ là ăn dưa hấu có thể chữa trị được huyết áp cao, mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu phương pháp chữa trị nào.
Rối loạn cương dương
Theo các nhà nghiên cứu từ Texas A&, chất citrullin góp phần là làm giảm huyết áp đồng thời cũng làm giãn nở các mạch máu. Khi citrullin trở thành arginine, nó làm tăng lượng acid nitric – quá trình này diễn ra tương tự như các loại thuốc chữa trị rối loạn cương dương.Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, ăn dưa hấu không chỉ giúp điều trị rối loạn cương dương gây ra bởi thuốc, mà còn ngăn chặn chúng xảy ra. Ăn vỏ dứa hấu có chứa nhiều citrullin hơn phần trong của quả; nhiều người dùng vỏ dưa hấu để làm dưa chua và thưởng thức. Tuy nhiên, cần làm nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác thực những phát hiện này, vậy nên, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những phương pháp khác cải thiện bệnh tình.
Ung thư
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều lycopene. Hợp chất này giúp dưa hấu có màu riêng của nó. Lycopene có thể hoạt động như một chất chống oxy hoá, có thể ngăn chặn các gốc tự do có thể kích hoạt các tế bào đột biến gây ung thư. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục, các lycopene trong dưa hấu có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư hoặc ngăn chặn nó.
Dược sĩ Hưng
X9 – SỨC MẠNH CỦA ĐÀN ÔNG
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh