Mục đích cuối cùng của việc ăn uống là hấp thu được các chất dinh dưỡng, để các tế bào có thể sử dụng như năng lượng, lưu trữ để sử dụng sau này, hoặc sử dụng để tạo thành các phân tử khác. Để đưa được những phân tử dinh dưỡng này vào tế bào, các chất dinh dưỡng đầu tiên phải đi từ đường tiêu hóa vào máu. Quá trình này đòi hỏi các enzym tiêu hóa phải tham gia hỗ trợ.
Dịch dạ dày là tên của hỗn hợp hóa chất được tiết ra bởi các tế bào trên niêm mạc dạ dày. Tiến sĩ Lauralee Sherwood, trong cuốn sách của mình “Human Physiology,” giải thích rằng, dạ dày là một hỗn hợp của nước, chất nhầy, acid và các enzym tiêu hóa. Enzym, đặc biệt, là những hóa chất có nguồn gốc protein giúp các phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn bình thường. Có nhiều enzym trong cơ thể, và một số được tiết vào các khoang khác nhau của đường tiêu hóa.
Chức năng
Mục đích của các enzyme tiêu hoá trong dịch dạ dày là để hỗ trợ acid và nước dịch để phá vỡ các phần tử dinh dưỡng lớn thành các phân tử nhỏ hơn. Các chất dinh dưỡng được tiêu hoá trong dạ dày là protein và cacrrbohydrate. Cả carbohydrate và protein phản ứng với nước và acid: carbohydrate phá vỡ thành các phân tử đường và protein phá vỡ thành các amino acid. Tuy nhiên, những phản ứng này tương đối chậm, và để tăng tốc độ quá trình tiêu hoá, các enzyme sẽ hỗ trợ acid và nước để phá vỡ các liên kết.
Các enzyme cụ thể trong dạ dày là amylase dạ dày và pepsin. Amylase dạ dày là một enzyme tiêu hóa carbohydrate, phá vỡ các liên kết của glucose với nhau trong tinh bột. Pepsin, mặt khác, là một enzyme tiêu hoá protein. Pepsin được kích hoạt bởi axit trong dạ dày và phá vỡ các protein – bao gồm cả protein trong thịt, sữa, trứng và các nguồn thực vật – thành những phân tử nhỏ hơn.
Điều đáng lưu ý
Mặc dù các enzyme trong dạ dày tiêu hóa đều chứa cả hai protein và carbohydrate, nhưng chúng không thể tiêu hóa được chất béo. Điều này là vì hai lý do. Đầu tiên, Tiến sỹ Gary Thibodeau đã giải thích trong cuốn sách “Giải phẫu và sinh lý học” của mình, không có enzyme tiêu hóa chất béo được tiết ra vào dạ dày, và các enzyme phản ứng rất cụ thể, có nghĩa là các enzyme để tiêu hóa carbohydrate thì sẽ không tiêu hoá chất béo. Thứ hai, chất béo không hòa tan trong nước, còn các enzym tiết vào dạ dày có thể hòa tan trong nước.
Theo cách nhìn của các chuyên gia
Các enzym trong dạ dày phá vỡ các protein và carbohydrate thành từng phân tử nhỏ, nhưng dạ dày hoàn toàn là một cơ quan tiêu hóa, và sự hấp thụ các phân tử dinh dưỡng không xảy ra ở đó. Đối với các phân tử chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu, dạ dày phải tiết ra một phần nhỏ của thực phẩm tiêu hóa, cùng với dịch dạ dày, vào ruột. Tiến sỹ Thibodeau giải thích, enzyme đường ruột nhận phân tử dinh dưỡng và trung hòa axit trong dạ dày, trong khi tiếp tục quá trình tiêu hóa.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh