Hiện tượng này gây đau rát, khó chịu, cảm giác đắng ngắt trong cổ họng. Điều trị ợ chua không dễ, nhưng bạn có thể loại bỏ bằng cách xem lại thói quen ăn uống của mình.
Lựa chọn thực phẩm phù hợp
Không có lý do sinh học nào giải thích vì sao cơ thể không tiêu hóa thịt đỏ tốt như thịt trắng, nhưng vì một nguyên do nào đó, nhiều người ăn thịt đỏ dễ bị ợ chua hơn.
Một số thực phẩm gia tăng sự sản xuất axit, vì vậy cần phải hạn chế chúng, bao gồm thức ăn béo và nhiều gia vị như nước sốt kem, bánh nướng bơ và quá nhiều dầu oliu.
Một số trái cây và rau xanh cũng có thể gây rắc rối, đặc biệt là quả họ cam, quả mọng và quả chưa chín. Bạn sẽ dễ chịu hơn khi ăn táo và lê (đã chín). Trái cây được chế biến cũng tốt cho ruột hơn. Nhưng đừng nên ăn hoa quả khi bụng còn trống rỗng.
Gạo và mì ống có thể giảm tác dụng, nhưng vẫn nên thử nghiệm loại bánh mì nào sẽ phù hợp với bạn hơn.
Tất nhiên, mọi người hoàn toàn có thể ca ngợi bánh mì làm bằng bột chưa rây, bởi có nhiều chất xơ và vitamin B, nhưng chất xơ cũng gây “khó dễ” cho ruột và nó còn gây chóng no hơn bánh mì trắng. Nên với những người nào muốn tăng cân, sẽ tốt hơn nếu họ ăn bánh mì trắng.
Cũng cần khôn ngoan khi uống. Tránh uống quá nhiều trước và trong bữa ăn bởi nó làm bạn đầy bụng và thức ăn sẽ bị dồn lên. Tránh các đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, cola và chocolate. Những thứ này sẽ khiến van thành ruột yếu đi và làm thức ăn ợ lên. Cũng nên tránh cả những đồ uống có gas.
Ăn từ từ, nhai kỹ
Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn, cách ăn cũng tạo nên sự khác biệt. Ăn quá nhanh nghĩa là bạn phải nuốt những miếng to và chúng sẽ nằm lâu trong bụng khiến dạ dày khó tiêu hóa. Bạn cũng sẽ nuốt vào nhiều không khí lúc ăn, nên khi bạn ợ, luồng không khí sẽ mang theo axit gây cảm giác chua đắng. Vì vậy hãy ăn từ từ, nhai kỹ và giữ cơ thể thẳng đứng trong 45 phút sau khi ăn.
Những đồ ăn lỏng như cháo và súp cũng dễ trào ngược lên thực quản. Với bữa sáng, bạn nên ăn bánh mì nướng hoặc một bát cháo nhỏ. Bữa trưa, nên ăn súp cùng một món khô nào đó.
Ăn thành nhiều bữa nhỏ, như thế mỗi lần bạn sẽ có ít thức ăn trong bụng hơn và cảm thấy dễ chịu hơn.
Tránh ăn vặt liên tục những thứ không nhiều chất bổ. Bạn có thể cho rằng có thứ gì đó trong bụng sẽ giúp hấp thu axit, nhưng kết quả chỉ là cảm giác chán ăn khi đến bữa.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi