Cây cam là loại cây ăn quả được trồng nhiều nhất trên thế giới. Cam là loài cây khá phổ biến vì vị ngọt tự nhiên của chúng. Ngoài ra cam còn có rất nhiều công dụng, từ việc làm nước giải khát, làm mứt cho đến làm mặt nạ dưỡng da và kẹo.
Một quả cam có hơn 170 hóa chất thực vật khác nhau và hơn 60 chất flavonoid, trong đó có nhiều chất đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Phân tích giá trị dinh dưỡng của cam
Một quả cam trung bình (khoảng 154 gram) chứa 80 calori, 0 gam chất béo, 250 mg kali, 19 gram carbohydrate (14 gram đường và 3 gam chất xơ) cũng như 1 gram protein.
Một quả cam cung cấp 130% vitamin C bạn cần trong ngày, 2% vitamin A, 6% canxi và 0% sắt.
Ngoài ra, cam cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, acid folic, acid pantothenic, phốt pho, magie, mangan, selen và đồng. Vì hàm lượng vitamin C cao (hơn gấp đôi so với nhu cầu hàng ngày), nên cam được kết hợp để tăng cường hệ miễn dịch.
Theo các chuyên gia, cam cũng chứa choline, zeaxanthin và carotenoids. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong cam có tác dụng giúp ngủ ngon, học tốt, nhớ lâu và săn chắc cơ bắp. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ việc truyền tải các xung thần kinh, hấp thu chất béo và giảm tình trạng viêm mãn tính.
Zeaxanthin và carotenoids có tác dụng chống oxy hóa và đã được chứng minh là có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với ung thư và ung thư tuyến tiền liệt nói riêng.
Một quả cam có hơn 170 hóa chất thực vật khác nhau và hơn 60 flavonoid
Lợi ích sức khỏe của cam
Đột quỵ
Theo hiệp hội tim mạch Mỹ, ăn số lượng cao của một loại hợp chất trong trái cây như cam và bưởi có thể làm giảm tình trạng đột quỵ thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Theo các chuyên gia, những người ăn nhiều trái cây có múi có nguy cơ thấp hơn 19% của đột quỵ thiếu máu cục bộ hơn những phụ nữ ăn ít loại trái cây này.
Huyết áp
Duy trì lượng natri thấp là hết sức cần thiết để làm giảm huyết áp, tuy nhiên tăng lượng kali có thể cũng quan trọng vì tác dụng giãn mạch của nó. Theo Điều tra Y tế và Dinh dưỡng quốc gia thì ít hơn 2% người Mỹ trưởng thành đáp ứng 4700 mg kali hàng ngày. Cũng cần lưu ý, một lượng kali cao có liên quan với 20 phần trăm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ, việc tiêu thụ chuối, cam và nước cam trong hai năm đầu đời có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu ở trẻ em.
Theo các chuyên gia, vitamin C chống oxy hóa mạnh, do đó cam cũng có thể giúp chống lại sự hình thành của các tế bào gốc tự do gây ung thư.
Bổ sung vitmin C vào chế độ ăn hàng ngày để giảm nguy cơ gây ung thư trực tràng.
Sức khỏe tim mạch
Các chất xơ, kali, vitamin C và choline có trong cam có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo Mark Houston, một giáo sư lâm sàng sư y khoa tại Trường Y Vanderbilt và giám đốc Viện huyết áp tại Bệnh viện St Thomas ở Tennesse, sự gia tăng lượng kali cùng với việc giảm natri là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường loại 1 – người có khẩu phẩn ăn nhiều chất xơ, có lượng đường trong máu thấp hơn và bệnh nhân tiểu đường loại 2 đã cải thiện lượng đường trong máu, chất béo và mức insulin khi tiêu thụ cam mỗi ngày.
Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến cáo 21-25g/ngày cho phụ nữ và 30-38g/ngày đối với nam giới.
Cam có tác dụng trong việc chống đột quỵt, huyết áp, tim mạch, tiểu đường và ung thư
Da
Các chất chống oxy hóa như vitamin C, khi ăn ở dạng tự nhiên (một trái cam) hoặc bôi tại chỗ có thể giúp chống lại các tổn thương da gây ra bởi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Đồng thời còn giúp làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen – giúp duy trì dinh dưỡng cho làn da.
Lưu ý:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cam được chọn vào chế độ ăn phải là cam chín và được lưu giữ ở nhiệt độ phòng, tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Chẹn beta , một loại thuốc thường được quy định đối với bệnh tim, có thể gây ra nồng độ kali tăng trong máu.Thực phẩm kali cao như chuối và cam nên được tiêu thụ ở mức vừa phải khi dùng thuốc chẹn bêta.
Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có chức ăn thận bị suy giảm. Nếu thận của bạn không thể loại bỏ kali dư thừa từ máu, nó có thể gây tử vong.
Những người mắc bệnh dạ dày – thực quản trào ngược( GERD ) có thể gia tăng các triệu chứng như ợ nóng và trào ngược khi tiêu thụ thực phẩm có tính axit cao như trái cây họ cam quýt (phản ứng khác nhau tùy thuộc vào cơ địa từng người).
Dược sĩ Hưng
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh