Nếu bạn đang bị viêm dạ dày, để làm giảm triệu chứng này đồng nghĩa với việc bạn phải cắt bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống yêu thích như: cafe, đồ uống có ga, có tính acid và các thực phẩm nhiều gia vị. Nếu bạn là một tín đồ của đồ ngọt, có lẽ sự hi sinh lớn nhất là từ bỏ các món ăn ngọt, vì chúng sẽ làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh dạ dày. Tuy nhiên, bạn không cần thiết từ bỏ hết đồ ăn ngọt, ở mức độ vừa phải, bạn cũng có thể được ăn một loại đồ ngọt nào đó, cho dù là đang bị dạ dày.
Các món tráng miệng cần tránh
Thật không may, đứng đầu danh sách lại chính là sô cô la. Bởi trong sô cô la chứa caffeine, chất có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm dày. Vì vậy, bạn nên tránh ăn bánh, kẹo, bánh quy.. . và các món tráng miệng khác có chứa sô cô la nếu như bạn bị viêm dạ dày. Khi bạn muốn ăn sô cô la, có thể thay thế nó bắng một phần nhỏ bánh vani hay bánh quy bơ đậu phộng.
Các sản phẩm từ sữa
Người bị viêm dạ dày cũng nên hạn chế ăn hấu hết các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao như kem. Tuy nhiên, bạn có thể ăn một phần nhỏ sữa chua ít béo, sữa chua lạnh, sữa trứng hoặc bánh. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những thực phẩm có thể ăn khi bị dạ dày.
Trái cây
Mặc dù trái cây là một phần của chế độ ăn cân bằng, nhưng chỉ các loại trái cây chứa ít acid mới có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm dạ dày. Các loại trái cây chứa hàm lượng acid cao làm trầm trọng thêm bệnh dạ dày như: cam, bưởi, chanh. Bạn không nên ăn tráng miệng với các loại quả này, Tuy nhiên, ăn tráng miệng với các loại trái cây chứa ít hàm lượng acid như: táo, đào hay quả mọng có thể chấp nhận được cũng như bất cứ thứ gì có chứa chuối, chẳng hạn như bánh nướng xốp, bánh mì hay bánh crepe.
Những lưu ý chung
Như một quy luật chung, những người bị viêm dạ dày nên theo dõi lượng đường ăn hàng ngày của mình, vì đường là có thể làm tăng kích ứng và viêm. Vì vậy, bạn nên ăn tráng miệng có điều độ, đảm bảo rằng thực phẩm bạn ăn trong bữa sáng, trưa, tối đều là những thực phẩm có thể trung hòa acid trong dạ dày. Như thường lệ, bạn cần tránh các loại thực phẩm – trong bữa tráng miệng hay bữa ăn khác- như bác sĩ đã tư vấn có thể làm trầm trọng thêm bệnh dạ dày, và chỉ nên ăn những gì mà bác sĩ khuyên là ăn được.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh