Dù bạn ăn bất cứ thứ gì, chúng đều đi qua miệng, xuống thực quản và vào dạ dày. Nhưng nếu bị trào ngược acid, bạn có thể sẽ bị đau khi nuốt. Nhiều loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược axit vì chúng khiến các van ngăn cách thực quản từ dạ dày hoạt động yếu đi, kéo dài thời gian thực phẩm nằm trong dạ dày hoặc khiến dạ dày sản xuất acid dư thừa. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm khi ăn vào khiến dạ dày sản xuất ra quá nhiều acid, có thể chảy ngược lên thực quản và gây ra cảm giác bỏng rát. Nếu bạn là một trong số những người có các triệu chứng của bệnh trào ngược axit, thì có thể bạn cần phải loại bỏ một số loại thực phẩm ra khỏi chế độ ăn của mình.
Cà chua
Được đóng gói với citric và acid malic, cà chua và các sản phẩm từ cà chua – bao gồm nước sốt, súp, nước trái cây, vv – có thể làm cho dạ dày sản xuất ra quá nhiều axit. Và khi lượng acid quá cao, chúng sẽ chảy ngược lên thực quản. Thật không may là cà chua thậm chí khi được nấu chín cúng sẽ không làm giảm độ axit đủ nhiều và mạnh để ngăn chặn được chứng axit trào ngược.
Trái cây họ cam quýt
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Annals of Otology, Rhinology & Laryngology” cho thấy, việc hạn chế ăn các thực phẩm chứa axit có thể làm giảm triệu chứng như ho và khàn tiếng ở những người bị trào ngược acid. Nếu đã quyết định để hạn chế, bạn nên cắt giảm các loại trái cây họ cam quýt. Chẳng hạn như cam và bưởi, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng này.
Hành tây
Hành tây không chỉ làm các cơ vòng thực quản dưới (LES) hoạt động kém, mà ở những bệnh nhân mắc chứng trào ngược axit, ăn hành tây làm tăng số lượng thời gian dạ dày có độ pH nhỏ hơn bốn (độ pH càng thấp, axit càng cao) và làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng và ợ hơi. Thật không may là khi nấu chín hành tây cũng không có tác động nhiều vào độ acid, vì vậy nếu thực sự thích ăn hành, bạn có thể thử ăn là hẹ và hành lá với liều lượng nhỏ để xem chúng có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng của bạn thế nào.
Các loại nước uống chứa carbonate
Khí gas có trong đồ uống có ga làm tăng áp lực trong dạ dày. Về cơ bản, tất cả những bong bóng hơi gas bắt đầu được đẩy vào dạ dày, và buộc các cơ vòng thực quản phải mở. Nhiều loại có chứa caffeine (trong đó, ở một số người, có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit) và cũng có tính axit cao.
Bia rượu
Thư giãn với đồ uống có thể giúp tâm trạng của bạn thoải mái hơn. Tuy nhiên, chúng cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép axit dạ dày chảy ngược lên thực quản và gây ra cảm giác nóng rát nơi cổ họng và ngực. Và mọi người cũng nên cẩn thận với chứng trào ngược này khi trộn các loại nước có tính axit và soda có ga vào với nhau vì chúng không tốt chút nào.
Thực phẩm béo
Chất béo được tiêu hóa từ từ, có nghĩa là chúng có nhiều thời gian nằm trong dạ dày của bạn – khiến axit dạ dày cơ hội để chảy lên thực quản. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn đó là, với thực phẩm có nhiều chất béo và ít chất dinh dưỡng có thể khiến bạn bị tăng cân. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí “Pharmacology & Therapeutics” cho thấy, béo phì gây ra các rối loạn chức năng liên quan đến tình trạng trào ngược acid thực quản. Nếu sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo mà bạn không hoạt động gì, đi nằm ngày thì sẽ rất dễ bị béo phì và nguy cơ bị ợ nóng và ợ hơi vào ban đêm nhiều hơn.
Ngoài những thực phẩm trên còn có các thực phẩm khác như: caffe, sô cô la và bạc hà, chúng đều có thể khiến bạn bị trào ngược acid hay làm tình trạng thêm nặng nề hơn. Vậy nên, mọi người, đặc biệt là những người đã bị tình trạng này nên hạn chế ăn các thực phẩm này càng nhiều càng tốt.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh