Việc ăn chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa của mọi người. Nó hỗ trợ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng giúp bạn khi ăn có cảm giác nhanh no, một trong những yếu tố giúp bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình một cách tốt hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn nhiều chất xơ có thể gây ra khí dư và thậm chí là đầy hơi . Bạn có thể điều chỉnh một chút chế độ ăn của mình, hoặc uống thuốc để giảm khí dư và có thể thoát khỏi tình trạng đầy hơi. Nếu sau khi điều chỉnh rồi mà không có gì tiến triển, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ một sô vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng.
Khí dư đầy hơi
Khí dư là một phần bình thường trong quá trình tiêu hóa và là kết quả khi vi khuẩn phá vỡ thức ăn trong ruột già. Tuy nhiên, một số thực phẩm rất khó để tiêu hóa vá có thể dẫn đến một lượng khí dư lớn hơn bình thường trong đường ruột. Lượng khí dư tăng lên có thể gây đầy hơi, cũng như các triệu chứng khác như: ơ hơi,đau bụng và đầy hơi. Chất xơ, kết hơp cùng các loại thực phẩm có chứa đường khó tiêu hóa-như raffinose- thường gây ra khí dư, mặc dù không phải ai cũng bị triệu chứng này.
Các loại chất xơ
Có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan không tan đươc trong nước và có trong cám lúa mì,rau và ngũ cốc…Loại chất xơ này thường tạo ra ít khí dư. Chất xơ hòa tan tan được trong nước và tạo ra chất nhầy, do đo làm châm quá trình tiêu hóa. Nó được tìm thấy trong các thực phẩm như: cám yến mạch, đậu, đậu Hà Lan và phần lớn các loại trái cây. Loại chất xơ này thường tạo ra nhiều khí dư và chứng đầy hơi. Một vài người sẽ bị đầy hơi và khí dư bất cứ khi nào họ ăn chất xơ,nhưng trong một số trường hơp khí dư và đầy hơi chỉ đơn giản bị gây ra bởi họ cho quá nhiều chất xơ vào chế độ ăn.
Giải pháp
Thêm chất xơ vào chế độ ăn một cách từ từ, thay vì thêm vào một lúc một lượng lớn,có thể giúp giảm lượng khí dư, cũng như tránh được chưng đầy hơi. Ví dụ, Trung tâm Y tế thuộc Trường Đại học Maryland khuyên rằng, với trẻ em lớn tuổi thanh thiếu niên và người lớn có thể tiêu thu từ 20 đến 35 gr chất xơ mỗi ngày, và thêm 3 đến 5 gr một ngày trong vòng vài tuần cho đên khi lượng tiêu thụ này mang lại hiệu quả. Việc uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước, và trái cây,rau củ xay ngay từ đầu để tiêu thụ nhiều chất xơ hơn cũng có thể giúp sự dịch chuyển thức ăn dễ dàng hơn trong hệ tiêu hóa. Nếu bạn tiếp tục bị đầy hơi sau khi ăn chất xơ, hay uống viên bổ sung cho tiêu hóa để giúp giảm khí dư ,cũng như giảm chứng đầy hơi.
Nếu tiếp tục tăng lượng chất xơ tiêu thụ hay uống men tiêu hóa mà không giúp bạn thoát khỏi tình trang đầy hơi, thì có thể là do bạn không dung nạp thực phẩm nào đó hoặc bi rối loạn tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa có thể có một khoảng thời gian khó khăn để tiêu hóa được chất xơ,nên dẫn đến khí dư, đầy hơi và co thắt. Uống viên bổ sung tiêu hóa không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả với vấn đề không dung nạp thực phẩm. Rối loan tiêu hóa, như hội chứng ruột kích thích, có thể trở nên trầm trọng hơn nều tiêu thụ chất xơ. Nếu chứng đầy hơi không biến mất sau khi dùng các biện pháp phòng ngừa, hay các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, hay đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.
Dươc sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tai đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh