Viêm đại tràng, còn được gọi là viêm loét đại tràng, là một loại bệnh viêm ruột đặc trưng bởi viêm và loét trong niêm mạc đại tràng và trực tràng.
Theo Viện nghiên cứu Quốc gia về bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và thận cho biết, ai cũng có thể bị viêm đại tràng nhưng nếu trong gia đình có một người bị bệnh thì khả năng thành viên khác trong gia đình cũng có có nguy cơ bị viêm đại tràng cao. Triệu chứng của bệnh bao gồm: chán ăn, sụt cân, buồn nôn, thiếu máu và mệt mỏi. Bạn cũng có thể bị tiêu chảy nếu trực tràng bị lở loét. Để kiểm soát các triệu chứng của viêm đại tràng, các bác sĩ khuyên người bệnh nên có một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm mềm, ít chất xơ, dễ nhai và dễ tiêu hóa.
Bánh mì, ngũ cốc và tinh bột
Bánh mì, ngũ cốc và tinh bột cung cấp cho cơ thể vitamin B và năng lượng. Để dễ dàng cho việc tiêu hóa và cải thiện dung nạp chất dinh dưỡng khi bị viêm đại tràng, người bệnh nên chọn nhiều sản phẩm tinh bột. Các sản phẩm chứa tinh bột tốt cho bệnh viêm đại tràng bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng mềm và mì ống đã nấu chín kỹ, khoai tây nghiền, bánh mặn và các loại ngũ cốc tinh chế.
Trái cây
Trái cây chứa vitamin C và vitamin A, cả hai chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ thống miễn dịch của con người. Tuy nhiên, trái cây cũng đóng vai trò như một nguồn chất xơ, bạn nên chọn các loại trái cây ngọt và trái cây đóng hộp để ngăn chặn các triệu chứng viêm đại tràng. Các loại trái cây mềm tốt cho người mắc viêm đại tràng gồm chuối, dưa đỏ, táo và nước ép.
Rau củ
Rau củ cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, chẳng hạn như kali, folate, vitamin C và vitamin A. Những người bị viêm đại tràng sẽ dung nạp tốt các loại rau củ được nấu chín mềm, tươi nhất, các loại rau củ đóng hộp và đông lạnh. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại rau củ có thể gây khó chịu ở bụng, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp. Tốt nhất người bệnh nên chọn đậu xanh, đậu Hà Lan và bí trong chế độ ăn của mình.
Thịt và các chế phẩm từ thịt
Thịt cung cấp protein và sắt. Bạn cần hấp thụ đủ chất sắt để giúp tái tạo lại nguồn cung cấp máu và cải thiện tình trạng thiếu máu liên quan đến viêm đại tràng. Các loại thịt mềm tốt cho viêm đại tràng bao gồm loại thịt tươi và mềm, cá, thịt gia cầm, thịt lợn hầm, trứng nấu chín mềm, bơ đậu phộng và đậu hũ.
Thực phẩm từ sữa
Bạn sẽ có thể dung nạp được phần lớn các thực phẩm từ sữa, trừ khi bạn không thích sữa. Thực phẩm từ sữa cung cấp canxi và vitamin D cho cơ thể, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Bạn nên chọn các thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp từ sữa để hạn chế tiêu thụ các chất béo bão hòa. Thực phẩm bơ sữa mềm chứa 1 phần trăm hoặc không chứa hàm lượng chất béo nào, pho mát sữa chẳng hạn như của Mỹ, phô mai và sữa chua ít chất béo đều tốt cho người bị viêm đại tràng mà không cần ăn quả.
Kết luận:
Người bị viêm đại tràng ngoài chế độ ăn hợp lý, còn nên sử dụng các loại thuốc chữa trị viêm đại tràng theo hướng dẫn của bác sĩ để cho kết quả tốt nhất.
Dược sĩ Hưng
V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh