Là một chất dinh dưỡng thiết yếu, protein giúp cơ thể thực hiện được những nhiệm vụ quan trọng. Những nhiệm vụ này bao gồm: hình thành và phục hồi cơ bắp, xương và các cơ quan; điều tiết hormone ; và duy trì chức năng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu hấp thu quá nhiều vào cơ thể, có thể mang đến một loạt các vấn đề sức khỏe.
Bao nhiêu là quá nhiều?
Rất khó để có thể biết chắc chắn khi nào bạn ăn quá nhiều protein, bởi lượng chính xác còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi tác, giới tính, cân năng và tình trạng hoạt động thể chất. Viện Y học khuyến cáo rằng, nữ giới trưởng thành nên dùng 46g mỗi ngày và nam giới là 56g. Trường Đại học Rice cho biết, nếu cân nặng của bạn nhiều hơn và là người năng động hơn thì nên dùng lượng protein nhiều hơn và giữ sức khỏe.
Tăng cân
Nếu ăn quá nhiều protein hơn lượng mà cơ thể cần, tức lượng calo nạp vào cơ thể sẽ thừa dẫn đến tăng cân không mong muốn theo thời gian. Điều này đặc biệt đúng ở các nước phương Tây, nơi các thực phẩm nhiều chất béo, calo và giàu protein là mặt hàng ăn uống chủ lực. Hầu hết người Mỹ đều hấp thụ một lượng protein nhiều gấp đôi lượng protein cần hàng ngày. Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh cho biết, có đến 70% người lớn ở Mỹ bị thừa cân.
Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Việc tập trung vào quá nhiều một chất dinh dưỡng, như protein, có thể khiến bạn hấp thu không đủ các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn. Một chế độ ăn nhiều protein trong thời gian dài có thể đặt bạn vào nguy cơ cao bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác. Khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm động vật giàu protein, bạn sẽ bỏ lỡ chế độ ăn với chất xơ từ thực vật, và nếu chú ý sẽ thấy mình bị các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và viêm túi thừa.
Những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
Theo một bài báo được đăng năm 2006 trên “ International Journal of Sports Nutrition & Exercise Metabolism, một chế độ ăn giàu protein, tức hơn 200 gr protein hàng ngày, sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhất định. Đó có thể là các bệnh như: hyperaminoacidemia,là tình trạng dư thừa các axit amin; hyperammonemia, tức dư thừa amoniac; hyperinsulinemia gây buồn nôn do thừa insulin; và thậm chí tử vong sớm. Một số những ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm hyperaminoacidemia và hyperammonemia lúc ban đầu, có thể quan sát được chỉ sau một bữa ăn có chứa 40 gram protein hoặc nhiều hơn, nhưng những ảnh hưởng này chỉ trở thành mãn tính và nghiêm trọng theo thời gian.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh