Khi về già, do bộ máy tiêu hóa giảm nên người cao tuổi cần ăn ít hơn, các thực phẩm cũng cần được chọn lựa phù hợp để dễ hấp thu và dễ tiêu hóa. Để bổ sung chất béo, chất đạm, người già nên ăn thực phẩm thực vật như lạc, đậu và vừng, nhất là các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng phòng chống ung thư…
Do vận động ít nên người già thường mắc chứng táo bón, vì vậy việc bổ sung chất xơ nhằm kích thích nhu động ruột là rất cần thiết. Đặc biệt, người già cần chú ý ăn nhiều rau tươi, quả chín để bổ sung các yếu tố vi lượng và các chất chống ôxy hóa, như ăn cà chua sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ăn bắp cải, súp lơ để chống ung thư bàng quang…. Đồng thời, người cao tuổi cần tăng cường ăn cá để có thêm canxi, phòng xốp và loãng xương. Bổ sung sinh tố và muối khoáng, nhất là sữa chua…
Lưu ý, trong chế độ ăn của người già, cần tránh để ăn quá no, tránh thức ăn cứng và trong bữa ăn hằng ngày nên có canh (theo mùa) để cung cấp nước và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể…. Khi ăn uống, người cao tuổi phải bảo đảm đa dạng thực phẩm, ăn đúng giờ, nhai kỹ, nuốt chậm.
Người già cũng không nên ăn mặn vì cơ thể sẽ thừa muối làm ảnh hưởng tới tim, thận… và cần rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ 1-2 giờ mỗi ngày, đều đặn theo chế độ, phương pháp lựa chọn thích hợp cho từng người và từng bệnh để phòng chống các bệnh huyết áp, tim mạch, suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn não.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh