HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Thuốc quý quanh ta

    Cải thìa và những công dụng không ngờ

    Cải thìa còn có tên là cải trắng, cải ngọt, bạch giới, hồ giới… là loại cây lá to, lá ở gốc, màu xanh nhạt, gân giữa trắng, nạc; phiến hình bầu dục nhẵn. Hoa màu vàng tươi hợp thành chùm ở ngọn. Quả cải dài, có mỏ, hạt tròn, màu nâu tím.
     
    Theo y học cổ truyền, rau cải thìa vị cay, ấm, có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa.
     
     
    Cải thìa là loại rau được sử dụng phổ biến ở nước ta
     
    Tính vị:
     
    Cải thìa: vị cay, ngọt, tính bình.
     
    Hạt cải thìa: vị cay, ngọt, tính bình.
     
    Dầu hạt cải thìa: vị cay, ngọt, tính bình.
     
    Phần để ăn: thân non.
     
    Phần dùng làm thuốc: thân, hạt, dầu hạt.
     
    Thành phần dinh dưỡng:
     
    Vitamin: A, Carotene, B1, B2, B3, C, E.
     
    3 chất dinh dưỡng chính: Protein, chất béo, Cacbohydrat.
     
    Năng lượng: 11Kcal.
     
    Khoáng chất: Canxi, Mangan, Kali, Kẽm, Sắt, Natri, Mg, Selen, Photpho.
     
    Chất xơ: 0.7g
     
    Công dụng của cải thìa
     
    Thân cải thìa: hoạt huyết, nhuận trường, giải độc, giảm sưng phù, lọc máu, giảm huyết áp, cầm máu.
     
    Dầu hạt cải thìa: giải độc, giảm sưng phù, nhuận trường.
     
    Hạt cải thìa: giúp máu lưu thông, tiêu chỗ sưng phù, nhuận trường.
     
    Làm thuốc thanh nhiệt: Người bị bệnh nội nhiệt nặng thiếu tân dịch, môi khô ráo hay lưỡi sinh cam, chân răng sưng thũng, kẽ răng chảy máu, họng khô cứng… Dùng rau cải thìa nấu canh ăn sẽ có tác dụng thanh hỏa rất tốt.
     
     
    Cải thìa không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một trong những bài thuốc  "bí truyền" của dân gian
     
    Nước ép cải thìa trị nội nhiệt: Trẻ em bú sữa bò thường có bệnh nội nhiệt, cũng là do thiếu vitamin C. Chỉ cần lấy cải thìa dầm nát, cho nước sôi để nguội vào lọc lấy nước, sau nấu sôi lên đợi âm ấm, cho uống hoặc đổ vào bình sữa cho trẻ bú. Sau 1 tuần, hiện tượng nội nhiệt mất dần.
     
    Chữa nhiệt miệng: Rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa vàng cháy, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 – 3 lần. Dùng liền  3 – 5 ngày.
     
    Chữa cảm mạo: Rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g. Đổ 400ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn nóng.
     
    Chữa cảm gió: Chọn 1 trong 2 cách sau:
     
    – Lấy 3 cây cải thìa rửa sạch gọt lớp vỏ già, cắt thành miếng, 7 cây hành tây, rửa sạch. Cùng đun thành canh, cho lượng đường vừa đủ, để nóng mà uống sau đắp chăn cho toát mồ hôi.
     
    – Bọc cải thìa 250g, củ cải trắng 60g. Nấu nước cho thêm đường đỏ vừa đủ. Ăn rau uống nước. Mỗi ngày hai, ba lần, dùng liên tục.
     
    Trị ho lâu: Hai cây cải thìa, rửa sạch, thêm 30g đường phèn, đun nước uống. Ngày 2 – 3 lần.
     
    Chữa đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu: Cải thìa (cả cây) rửa sạch giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 30ml. Dùng liền 3 – 5 ngày.
     
    Trị bệnh hoại huyết: Dùng cải thìa tươi hoặc khô nấu ăn như rau tươi để đảm bảo dinh dưỡng bình thường và phòng chống bệnh hoại huyết.
     
    Xuất huyết do viêm loét đường tiêu hóa: Dùng cả cây cải thìa giã vắt lấy nước, hâm cho âm ấm, ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần một chén (khoảng 30ml) (Tố thực phổ hòa trung thảo dược phương).
     
    Bệnh đái tháo đường: Cải thìa rửa sạch cắt đoạn, bã đậu phụ lượng bằng rau, bột gạo nếp vừa đủ. Trộn đều, đồ lên ăn.
     
    Thận hư, liệt dương: Cải thìa tươi 250g, tôm nõn 10g, xào ăn.
     
    Giải độc rượu, lợi tiểu: Lõi cải thìa tươi cắt đoạn, thêm giấm, muối ăn, dầu mè, tỏi đánh đều. Ăn sống, có thể đun với nước thành canh để ăn.
     
    Chứng giảm bạch cầu: 15g cải thìa; 12,5g lá dâu; 20g lá sen tươi. Cho tất cả nguyên liệu vào lượng nước vừa phải; sáng, tối mỗi buổi dùng 1 lần.
     
    Viêm cơ tim: 40g cải thìa; 40g cà rốt; 25g hoa cúc dại. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
     
    Bệnh viêm cơ tim do nhiễm virus: 40g cải thìa, 30g gừng tươi, 20g bán hạ đã bào chế, 15g phục linh. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống.
     
    Sốt rét: 20g hạt cải thìa, 20g lá ngải, có thể thêm 25g rễ, lá cây ngũ trảo( còn gọi là cây chân chim). Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, dùng khi có triệu chứng phát bệnh 2 tiếng đồng hồ.
     
    Giúp hấp thu canxi tốt hơn, tăng cường sức đề kháng: 300g cải  thìa, 75g tôm nõn, hành, gừng, nước tương, muối ăn , rượu vang, gia vị. Rửa sạch cải  thìa, cắt khúc, cho tôm nõn và gia vị vào xào ăn.
     
    Đại tiện ra máu, huyết trĩ, bị thương bởi đồ kim khí: Hạt cải thìa, cam thảo đủ dùng. Đem cả 2 nguyên liệu nghiền nát, mỗi lần dùng 9g, đổ nước vào sắc uống.
     
     
    Cải thìa nấu canh là món ăn vô cùng bổ dưỡng 
     
    Thông tin bổ sung:
     
    – Cải thìa có 2 loại: loại có hoa và không hoa, đều có thể dùng thay thế cho nhau.
     
    – Cải thìa chứa hàm lượng xơ thực vật lớn, có tác dụng tăng cường nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, trị táo bón và phòng u xơ đường ruột.
     
    – Cải thìa là loại rau có thể giảm hấp thụ chất béo, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu.
     
    – Cải thìa có tác dụng tăng cường cơ chế thải chất độc trong gan, giải độc và ngừa ung thư.
     
    Lưu ý khi dùng:
     
    – Người sau khi bị sởi, bị mụn ghẻ, khi bệnh về mắt không nên ăn cải thìa.
     
    – Người bệnh huyết hư tuyệt đối không nên dùng hạt cải thìa.
     
    – Người bị tiêu chảy cẩn thận khi dùng dầu hạt cải thìa.
     
    – Người bị mồ hôi nặng mùi có thể ăn cải thìa để trị bệnh.
     
    – Ăn rau cải thối dễ trúng độc. Khi cất trữ chú ý chống thối.
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi dùng Grathozi – Trị nấm âm đạo, bệnh của tôi đã thuyên giảm và khỏi hẳn sau 7 ngày.
    Thu Hương
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần