Mít là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích ở nước ta. Trong mít có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất tự nhiên. Không chỉ có múi mít mà ngay cả hạt mít và vỏ mít cũng có rất nhiều công dụng khiến bạn phải bất ngờ.
Các tài liệu khoa học cho thấy, mít rất giàu năng lượng, nước, protein, gluxit, canxi, photpho, sắt, betacaroten, vitaminC, vitamin B1, B2, PP, kali, phytonutrient (lignans,isoflavones và saponins). Thức ăn giàu kali giúp làm giảm huyết áp.
Phytonutrient chứa nhiều chất có đặc tính chống lại ung thư, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, làm chậm tiến trình thoái hoá tế bào để đem lại sự tươi trẻ và sức sống cho làn da.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của trái mít.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, trong mít chứa rất nhiều vitamin C tự nhiên. Do đó, giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời hỗ trợ sức mạnh tiêu hóa bình thường của cơ thể. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề táo bón.
Trong mít chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Theo các chuyên gia, mít rất giàu lignans và saponin, đây là hai chất giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Những chất này có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa bệnh ung thư trong cơ thể do có khả năng loại bỏ những phân tử gốc tự do gây nên căn bệnh ung thư quái ác. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng này cũng giúp phần giữ cho làn da khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. Giúp cho làn da của phụ nữ luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống
Chống lão hóa da
Ngoài việc giàu vitamin C ra, mít cũng rất giàu vitamin A. Đây chính là nguồn tự nhiên nhất giúp tăng cường cấu trúc của làn da. Theo đó, nếu bạn tiêu thụ mít với lượng điều độ mỗi ngày thì làn da của bạn sẽ trở nên sáng và trắng hơn. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng da khác nhau. Do đó, còn chần chờ gì nữa mà không ăn mít ngay hôm nay!
Phòng ngừa chứng quáng gà
Mít chứa lượng vitamin A bằng lượng vitamin A của khoảng ¼ ly cà rốt nên loại trái cây này có khả năng phòng ngừa các bệnh về mắt như chứng quáng gà.
Giúp giảm huyết áp
Mít là loại trái cây rất giàu hàm lượng kali (303 milligram kali trong 100 gram mít), nên nó có tác dụng làm giảm mức huyết áp của cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ mít có thể giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát. Mít cũng hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh khác liên quan đến tim và đột quỵ.
Phòng ngừa các bệnh đường ruột
Vì chứa lượng chất xơ cao, mít là loại trái cây tuyệt vời có thể giúp bạn giảm thiểu và phòng ngừa bệnh táo bón.
Giúp xương chắc khỏe
Không thể phủ nhận, trong trái mít rất giàu magiê và canxi. Đây là những khoáng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và viêm khớp. Do đó, theo các chuyên gia việc tiêu thụ mít một cách thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau khớp ở phụ nữ, giúp cho xương luôn chắc khỏe và dẻo dai.
Tốt cho sức khỏe của máu, chống thiếu máu
Đây được biết là một trong những loại hoa quả rất giàu chất sắt. Vì vậy, nó giúp ngăn ngừa các vấn đề thiếu máu ở phụ nữ. Mít giúp khắc phục tình trạng thiếu sắt trong cơ thể, đồng thời giúp thúc đẩy các tế bào hồng cầu hoạt động bình thường trong cơ thể.
Hạt mít chứa nhiều protein và lipid
Trong hạt mít có chứa tới 70% tinh bột. Hạt mít có thể luộc chín để ăn, hoặc luộc lên rồi đem rang ăn vừa thơm lại vừa bùi… Nhiều nơi hạt mít còn được dùng để chế biến một số món ăn: hầm chân giò lợn, phơi khô giã bột làm bánh…
Không chỉ khi chín mít mới được ưa dùng như vậy, quả mít non cũng được người dân dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi… Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.
Mít tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho máu, xương khớp và có tác dụng giảm cân hiệu quả
Tốt cho các vấn đề về tuyến giáp
Qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trong những múi mít chín vàng có chứa một lượng đồng và các khoáng chất khác, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ. Việc ăn mít điều độ và thường xuyên có khả năng giúp cơ thể sản xuất và hấp thụ hormone. Từ đó tránh sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng những người thường xuyên ăn mít sẽ có tuyến giáp khỏe mạnh hơn những người không/ không thường xuyên ăn. Mít giúp duy trì chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường.
Tăng cường sinh lực
Mít được xem là trái cây tạo năng lượng nhờ sự hiện diện của các thành phần giống đường như fructose và sucrose- các chất giúp bạn lấy lại sinh lực ngay sau khi ăn. Mặc dù mít là trái cây giàu năng lượng, nhưng nó không có chứa chất béo bão hòa hay các cholesterol nên đây là một trong những trái cây lành mạnh để thưởng thức.
Tốt cho việc giảm cân
Mít chứa nhiều hàm lượng đường, nhiệt lượng cao. Về giá trị dinh dưỡng, trong thịt múi mít chín có protein 0,6-1,5% (tùy loại mít), glucid 11-14% (bao gồm nhiều đường đơn như fructose, glucose, cơ thể dễ hấp thụ), caroten, vitamin C, B2… và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho…
Cụ thể Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì 100g mít có chứa 48kcal, nước 85,4g, protein 0,6g, gluxit 11,4g, canxi 21mg, photpho 28mg, sắt 0,40mg, betacaroten 180mg, vitamin C 5mg, phốt pho, vitamin B…
Ngoài ra, ăn mít giúp bạn ổn định được trọng lượng cơ thể hoặc góp phần tích cực cho quá trình giảm cân của bạn thêm hiệu quả.
Chữa mụn nhọt
Ngoài những lợi ích trên, các phần của cây mít còn dùng để chữa trong một số bệnh như bệnh hen suyễn, mụn nhọt…
Lấy lá mít tươi giã nát, đắp lên mụn nhọt đang sưng, sẽ làm giảm sưng đau. Hoặc dùng lá mít khô nấu cô đặc thành cao, bôi lên vết lở loét sẽ mau khỏi.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh