Theo các chuyên gia, ốm nghén ở phụ nữ mang thai không chỉ xuất hiện vào buổi sáng mà có thể kéo dài, dai dẳng cả ngày và “hành hạ” thai phụ bất cứ lúc nào. Cấp độ thai nghén phụ thuộc vào cơ địa của từng thai phụ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giảm bớt tình trạng này bằng một chế độ ăn hợp lý và hài hòa nhất.
Mặc dù được gọi với cái tên “Morning sickness”, nhưng thực ra căn bệnh ốm nghén này có thể xảy đến với bà bầu vào bất kì thời điểm nào trong ngày, chỉ với một kích thích nào đó về thị giác, âm thanh và mùi vị. Tuy đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, nhưng nguyên nhân gốc rễ của tình trạng ốm nghén này vẫn đang được “bỏ ngỏ”. Dưới đây là một số bí quyết phần nào giúp các bà bầu giảm bớt tình trạng ốm nghén “quái quỷ” này.
Chia thành nhiều bữa nhỏ
Theo tiến sỹ Norris, “thai phụ nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với những đồ ăn nhẹ để dạ dày không bao giờ bị trống rỗng”. Ngoài ra, thai phụ nên sử dụng những loại thực phẩm giàu carbohydrate như mỳ ống, ngũ cốc, khoai tây…và những loại thực phẩm chứa nhiều protein giúp giảm buồn nôn và giảm các triệu chứng khó chịu ở thai phụ.
Ăn bánh quy
Để giảm tình trạng ốm nghén, bạn có thể để một hộp bánh quy cạnh giường. Khi mang thai, các chức năng sinh lý của cơ thể người mẹ bị thay đổi khoảng 15% vì ảnh hưởng của chứng nôn oẹ. Nếu kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Do đó, để giảm thiểu tình trạng buồn nôn, mỗi buổi sáng thức dậy, hãy nhấm nháp một vài cái bánh quy giòn và sau đó nghỉ ngơi khoảng 20 phút trước khi đứng dậy. Theo tiến sỹ Norris, ăn bánh quy có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nếu bạn thức dậy và buồn nôn giữa đêm.
Tránh ăn các thức ăn béo
Tiến sỹ Norris cho hay, thức ăn béo sẽ mất rất nhiều thời gian để hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc, do đó thường gây nên tình trạng đầy bụng – chướng hơi. Do đó, cách tốt nhất là nên ăn ít chất béo, ăn nhạt. Đặc biệt cần hạn chế các món xào vì chúng có chứa nhiều chất béo.
Ăn nhạt
Ăn nhạt cũng được biết đến là cách trị ốm nghén hiệu quả. Ngoài ra không nên ăn những đồ cay nóng hoặc nhiều gia vị bởi chúng có thể kích thích dạ dày của bạn.
Ăn gừng
Theo các chuyên gia, khi bạn cảm thấy buồn nôn, hãy nhấm nháp một chiếc kẹo gừng hoặc uống một tách trà gừng.
Theo kết quả nghiên cứu của tiến sỹ Caroline Smith, ĐH nam Australia ở Adelaide và các cộng sự của mình thì gừng không chỉ có tác dụng ngăn chặn tình trạng ốm nghén ở thai phụ mà còn giúp thai phụ giảm được rất nhiều triệu chứng buồn nôn, kể cả tình trạng nôn mửa.
Nghiên cứu của tiến sỹ Smith được thực nghiệm trên khoảng 300 phụ nữ mang thai thường xuyên bị buồn nôn. Vitamin B6 cũng có thể khắc phục được tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai nên các nhà khoa học đã tiến hành so sánh công dụng của gừng và vitamin B6 lên các thai phụ. Những thai phụ được sử dụng ngẫu nhiên 350mg gừng và số khác sử dụng 25mg B6 ba lần trong ngày và trong suốt 3 tuần.
Kết quả nhận được thật đáng ngạc nhiên khi khoảng 80% thai thụ bị ốm nghén thường sử dụng gừng trong suốt 3 tuần liền đã giảm được các triệu chứng của ốm nghén. Theo các nhà nghiên cứu, gừng còn có tác dụng hơn cả vitamin B6 trong việc khắc phục cảm giác buồn nôn cho thai phụ.
Sử dụng vitamin
Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn đang uống các loại vitamin bổ sung dành cho bà bầu, hãy thử ngừng một thời gian. Nếu tình trạng nghén ngẩm được cải thiện thì hãy tạm nghỉ cho đến khi bạn hết nghén (3 tháng đầu) rồi tiếp tục dùng lại.
Ngoài ra các chuyên gia cho rằng, vitamin B6 và B12 có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Vitamin C và vitamin K cũng có hiệu quả to lớn trong việc chống lại các triệu chứng nghén khó chịu ở bà bầu.
Uống nước
Theo tiến sỹ Norris, cách tốt nhất và đơn giản nhất để giảm tình trạng ốm nghén cho thai phụ đó là uống nước thường xuyên. Tuy nhiên, hãy nhớ không được uống quá nhiều cùng một lúc vì như thế dạ dày của bạn sẽ quá sức chịu đựng gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của mẹ và bé.
Thử đồ uống có ga
Theo một số các chuyên gia, dạ dày của bạn có thể sẽ chịu được những thức uống sủi bọt tốt hơn là nước thông thường. Nếu bạn cần hạn chế soda, hãy thử những loại nước được cacbonat hóa khác kèm theo một lát chanh. Bởi theo các nhà khoa học, những loại nước có chứa đường, muối và kali có tác dụng giúp cơ thể tránh bị mất nước.
Nằm xuống và thả lỏng cơ thể
Đây được biết đến là giải pháp hết sức đơn giản giúp các mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Hãy thử nằm xuống, hít thở sâu và thả lỏng cơ thể. Cách này sẽ giúp bạn “đánh bay” tình trạng ốm nghén một cách hiệu quả đấy.
Ăn dưa hấu
Khi cơ thể bạn bị nôn, sẽ mất một lượng nước tương đối lớn khiến cơ thể mệt mỏi và căng thẳng. Do đó, để giảm tình trạng khó chịu này, các bà bầu nên ăn dưa hấu nhằm bù đi lượng nước đã mất, hết cảm giác buồn nôn và tỉnh táo hơn.
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh