Bột yến mạch
Theo các nhà khoa học, bột yến mạch có chứa brta-glucan, một loại chất xơ được minh chứng là giúp làm giảm cholesterol khi ăn thường xuyên. Ngoài ra, bột yến mạch cũng rất giàu axit béo Omega-3, folate và kali.
Yến mạch cắt nhỏ được nấu trong khoảng 15 phút được biết có chứa nhiều chất xơ hơn yến mạch cán. Ngoài ra, để bữa ăn sáng lành mạnh hơn, bạn nên tránh sử dụng các loại hương liệu thay vào đó là sử dụng với sữa, một chút mật ong, trái cây và một số loại hạt.
Sử dụng sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua thơm, có nhiều canxi và protein gấp 2 lần sữa chua thường. Loại sữa chua này được sử dụng trong bữa sáng, thậm chí là bữa ăn chính nhằm cung cấp năng lượng cho cả ngày dài làm việc.
Mầm lúa mỳ
Theo các chuyên gia, chỉ cần hai muỗng canh mầm lúa mỳ cũng có thể cung cấp cho bạn khoảng 15% vitamin E và 10% folate một ngày. Theo Tiến sỹ Giovinazzo, bữa ăn hàng ngày của chúng ta thường thiếu vitamin E, do đó, đây là cách tốt nhất để có thể bổ sung lượng vitamin E cần thiết này cho cơ thể của bạn.
Tiến sỹ Giovinazzo cũng cho hay, thật dễ dàng để kết hợp mầm lúa mỳ vào hầu hết các bữa ăn bằng cách rắc lên ngũ cốc, khuấy vào sữa chua hoặc trộn thành sinh tố.
Bưởi
Đặc tính của bưởi đó chính là đốt cháy chất béo của trái cây và có tác dụng giảm nồng độ insulin cùng với lượng đường trong máu. Do đó, bưởi có tác dụng giảm cân nhanh chóng. Đồng thời, theo các chuyên gia, bưởi cũng có tác dụng dưỡng ẩm, tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa.
Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy thông báo với bác sỹ để xem loại thuốc mà bạn đang sử dụng có tương tác với loại quả này hay không nhé.
Chuối
Theo các chuyên gia, màu vàng của chuối, đặc biệt khi chúng còn xanh có rất nhiều tinh bột kháng, một carbohydrate lành mạnh làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo.
Ngoài ra chuối còn chứa rất nhiều kali, giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên nhất nên rất tốt cho người huyết áp cao. Đồng thời còn giúp nhuận tràng và tốt cho trí não.
Trứng
Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng, trọng lượng của một quả trứng gà nặng khoảng từ 55 – 60 gam thì vỏ của quả trứng chiếm 10% trọng lượng, 60% là lòng trắng và 30% là lòng đỏ.
Trong lòng đỏ trứng gà có chứa 1,33g cholesterol trong mỗi 100 gam trọng lượng. Do đó, trứng được xem là thực phẩm “vàng” cho bữa sáng lành mạnh.
Tuy nhiên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người có lượng cholesterol bình thường nên hạn chế tiêu thụ cholesterol tới 300 mg mỗi ngày.
Bơ hạnh nhân
Bơ hạnh nhân được xem là nguồn thay thế tuyệt vời của protein và có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn (một trong những chất béo tốt) cho cơ thể của bạn.
Dinh dưỡng trong bơ hạnh nhân được so sánh với bơ đậu phộng và chúng chứa khoảng 100 calo trong mỗi muỗng canh
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây tuyệt vời vào buổi sáng bởi nó chứa nhiều lycopene – một loại chất dinh dưỡng trong các loại rau củ quả màu đỏ có tác dụng trong việc tăng cường thị lực mắt, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.
Việt quất
Nghiên cứu cho thấy, ăn quả việt quất thường xuyên có thể giúp cải thiện mọi thứ từ bộ nhớ, huyết áp cho đến quá trình trao đổi chất (việt quất hoang đã có chứa một loại chất chống oxy hóa đặc biệt được gọi là anthocyanin).
Quả việt quất chứa rất ít calo so với những loại trái cây khác (khoảng 80 calo/cốc). Do đó, bạn không cần phải lo lắng về vòng eo của mình nữa.
Dâu
Theo tiến sỹ Giovinazzo một quả dâu tây có chứa đầy đủ vitamin C, cùng với một số lượng lớn acid folic và chất xơ.
Một nghiên cứu trong năm 2013 cho thấy, phụ nữ ít có nguy cơ bị đau tim trong thời gian 18 năm nếu họ ăn nhiều hơn ba phần dâu tây hay quả việt quất mỗi tuần (dâu tây và việt quất là hai loại quả chứa nhiều anthocyanins rất tốt cho cơ thể).
Cà phê
Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ gây một số bệnh như bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tiền liệt, thậm chí còn có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ sự kết hợp của caffeine và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe (một nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng cà phê là nguồn chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của Mỹ).
Hạt lanh
Rắc hạt lanh vào ngũ cốc ăn sáng hoặc xay thành sinh tố là bạn đã có một bữa ăn sáng “thịnh soạn” với một lượng vừa đủ các axit béo Omega-3. Ngoài ra, hạt lanh cũng khá hấp dẫn về mùi vị, giàu chất xơ và lignan – một chất chống oxy hóa nhằm chống lại căn bệnh ung thư vú.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, toàn bộ hạt lanh khi đi qua cơ thể sẽ không bị tiêu hóa. Do đó, hãy xay chúng ra nhé.
Trà
Trà có một “bản lý lịch” khá ấn tượng đối với lợi ích sức khỏe của chúng ta. Bởi chúng chứa ít caffeine, giàu chất chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Tất cả các loại trà (đen, xanh hoặc trắng) đều cung cấp chất chống oxy hóa, nhưng màu xanh lá cây là lành mạnh hơn tất cả. Nghiên cứu cho thấy, uống năm cốc mỗi ngày có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và giúp giảm cân tốt nhất.
Dưa vàng
Tiến sỹ Giovinazzo cho hay dưa vàng có nồng độ nước cao hơn các loại dưa khác, giúp bạn có cảm giác no bụng cho đến trước giờ ăn trưa. Ngoài ra, dưa vàng còn chứa vitamin A, vitamin C và những dinh dưỡng quan trọng giúp làn da sáng mịn và tươi trẻ hơn.
Quả Kiwi
Mỗi quả Kiwi chứa khoảng 65mg vitamin C. Ngoài ra, loại quả này cũng rất giàu kali và chất xơ giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu, ăn hai quả kiwi một ngày trong vòng một tháng giúp giảm bớt tình trạng táo bón ở những người bị hội chứng ruột kích thích.
Nước cam
Một ly nước cam vắt vào mỗi sáng thức dậy sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D, vitamin C rất hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời còn giúp giảm thiểu chứng loãng xương, trầm cảm và một số bệnh ung thư.
Tuy nhiên, theo tiến sỹ Giovinazzo, nước ép trái cây có chứa lượng đường và calo cao, do đó, không nên thay thế toàn bộ trái cây trong chế độ ăn uống bằng loại nước ép này.
Nước ép nam việt quất
Nước ép nam việt quất giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, tránh các bệnh liên quan đến nhiễm trùng được tiết liệu. Ngoài ra, nước ép nam việt quất còn giúp thúc đẩy sức khỏe của tim mạch, chống ung thư buồng trứng hiệu quả.
Ngũ cốc
Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng ngũ cốc trong bữa sáng hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình hình sức khỏe của bạn. Đồng thời, ngũ cốc còn chứa rất chất xơ, chất sắt, a-xít folic và kẽm, đồng thời giúp cơ thể hạn chế được việc hấp thụ chất béo, muối, đường và cholesterol.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều protein giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Quả mâm xôi
Theo Đông Y, quả mâm xôi vị ngọt nhẹ, tính bình, có rất nhiều tác dụng trị bệnh. Ngoài ra quả mâm xôi còn chứa nhiều chất xơ (8gram mỗi cốc), vitamin C và vitamin K giúp hệ xương chắc khỏe.
Gần đây, Y học hiện đại còn phát hiện ra quả mâm xôi có tác dụng ngăn chặn ung thư, chống lão hóa và chứng xơ cứng động mạch, điều tiết hệ thống sinh dục và nhiều tác dụng khác.
Bánh mỳ đen
Bánh mỳ đen là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa chất xơ và chất dinh dưỡng nhiều hơn so với bánh mỳ trắng. Do đó, bổ sung bánh mỳ đen vào bữa sáng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh