Mang thai được biết đến là một cuộc hành trình vui vẻ – đầy hứng thú và cũng không kém phần lo âu. Tất cả những việc bạn làm, những thứ bạn ăn trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến cả thai nhi đang từng ngày phát triển trong bạn. Đó có thể là những ảnh hưởng tốt, nhưng đôi khi cũng là những ảnh hưởng xấu khiến thai nhi chậm phát triển. Do đó những mẹ bầu cần có một số những kiến thức cần thiết nhất để giúp bản thân mình và thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn.
Trái cây là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, trái cây cũng có loại này loại kia, loại tốt loại xấu. Do đó, các mẹ bầu cần có lựa chọn tinh tế nhất để khiến bé không bị còi xương và chậm phát triển nhé.
Lợi ích của nước ép chanh
Phụ nữ mang thai thường bị mất nước. Nước ép trái cây là một loại nước lành mạnh, cung cấp nước cũng như chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bà mẹ mang thai. Khi nói về các loại nước ép, thì không thể không kể đến nước ép chanh. Giống như hầu hết các loại trái cây họ cam, quýt, chanh là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Nhưng làm thế nào để nước cốt chanh là an toàn nhất cho thai phụ và thai nhi?
Nước ép chanh có rất nhiều lợi ích với bà bầu và thai nhi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước chanh trong khi mang thai được coi là an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Trên thực tế, nước trái cây thơm ngon này có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe bổ sung trong thai kỳ:
Nguồn tuyệt vời của vitamin C
Phụ nữ mang thai thường bị thiếu hụt vitamin C. Trái cây như chanh chính là nguồn tuyệt vời của vitamin C. Do đó, uống nước chanh hàng ngày là cách cung cấp Vitamin C tự nhiên rất hữu hiệu. Các bà mẹ mang thai nên cố gắng uống đều đặn để bổ sung Vitamin C cho cơ thể.
Chữa chứng táo bón và khó tiêu
Táo bón và khó tiêu là một triệu chứng hết sức bình thường trong thai kỳ mà hầu như mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan để hoạt động trơn tru và hiệu quả, do đó ngăn ngừa các triệu chứng như táo bón và tiêu chảy.
Nước ép chanh chữa táo bón, khó tiêu, cao huyết áp và chứng phù nề khi mang thai
Chất chống oxy hóa tuyệt vời
Hàm lượng vitamin C có trong chanh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Như vậy, nước chanh hoạt động như một chất tẩy rửa tuyệt vời giúp “quét sạch” các độc tố và các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, uống nước ép chanh trong suốt quá trình mang thai sẽ bảo vệ cơ thể bạn tránh khỏi cảm lạnh và một số bệnh nhiễm trùng khác.
Có lợi cho thai nhi
Không chỉ có bạn mà thai nhi cũng được “hưởng lợi” từ việc uống nước ép chanh. Theo các chuyên gia, chanh có chứa lượng lớn kali giúp hình thành hệ xương của thai nhi cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển của các tế bào não và dây thần kinh.
Chữa cao huyết áp
Huyết áp cao ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, huyết áp cao mãn tính có thể dẫn đến tiền sản giật – đe dọa tính mạng của bà bầu. Nước chanh chứa kali giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm thiểu ảnh hưởng của buồn nôn và chóng mặt, đồng thời giúp bảo vệ thai nhi được an toàn hơn.
Điều trị sưng, phù chân
Uống nước chanh nóng cũng là một biện pháp hữu hiệu “trị” chứng phù nề đôi bàn chân khi bầu bí. Uống một muỗng cà phê nước cốt chanh với một cốc nước ấm có thể giúp làm giảm phù nề khi mang thai.
Lợi ích khác
Thường xuyên uống nước chanh trong quá trình mang thai còn ngăn ngừa những cảm giác khó chịu như ợ nóng và đầy hơi chướng bụng. Là một nguồn canxi và magiê, nó giúp điều trị các bệnh như hen suyễn, cảm lạnh, bệnh còi, và sốt. Nó cũng tạo điều kiện cho sự hấp thụ thích hợp của sắt, do đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh