Sữa có thể đến từ nhiều loài khác nhau của động vật, với bò, cừu và sữa dê là tiêu thụ phổ biến nhất. Ngoài ra còn có nhiều ” lựa chọn thay thế sữa “hiện nay, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gai dầu và nhiều hơn nữa. Sữa bò thậm chí còn đi kèm với nhiều hương vị như dâu tây hay sô cô la, sữa lactose miễn phí, sữa có bổ sung omega-3, hormone miễn phí hoặc sữa hữu cơ và sữa giảm chất béo. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay chúng ta chỉ tập trung vào sữa bò và những lợi ích tuyệt vời của loại đồ uống này.
Protein có trong sữa hỗ trợ phát triển cơ bắp
Phân tích giá trị dinh dưỡng của sữa bò
Một cốc sữa được xem là một phần ăn. Sự phân hủy dinh dưỡng của sữa phụ thuộc vào hàm lượng chất béo. Một cốc sữa có khoảng 32,5% chất béo có chứa 146 calo, 8 gam chất béo, 13 gram carbohydrate và 8 gram protein. Một cốc không béo hoặc sữa không béo có khoảng 86 calo, 0 gam chất béo, 12 gram carbohydrate và 8 gram protein.
Một số chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa là:
Canxi: Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn phong phú của canxi. Canxi có nhiều chức năng trong cơ thể nhưng công việc chính của nó chính là thúc đẩy sự phát triển và duy trì hệ xương, răng khỏe mạnh. Canxi cũng rất quan trọng cho quá trình đông máu và chữa lành vết thương, duy trì ổn định huyết áp và co thắt cơ bắp bao gồm nhịp tim. Điều quan trọng là phải biết kết hợp các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D với nhau. Vì theo các chuyên gia, nếu không có vitamin D, bản thân cơ thể không thể hấp thụ canxi. Vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hoá canxi và xương. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi trong ruột bằng cách tăng tổng hợp các protein chuyên chở canxi qua thành ruột. Có 306 mg canxi trong một cốc sữa không béo.
Choline: Sữa cũng là một trong những nguồn tốt nhất của Choline – một dưỡng chất quan trọng giúp ngủ ngon, rèn luyện trí nhớ và thúc đẩy cơ bắp. Choline giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền tải các xung thần kinh, hỗ trợ trong việc hấp thu chất béo và làm giảm tình trạng viêm mãn tính.
Kali: Theo các chuyên gia, Kali cũng có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp, bệnh tim mạch và bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành sỏi thận. Một lượng kali cao có liên quan với giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Theo khuyến cáo, người lớn cần bổ sung 4700 mg Kali mỗi ngày.
Vitamin D (bổ sung): Vitamin D rất quan trọng cho sức khỏe của xương, giúp đỡ trong việc hình thành và phát triển hệ xương khỏe mạnh. Vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chức năng miễn dịch. Thiếu vitamin D có liên quan đến loãng xương, trầm cảm, mệt mỏi mãn tính, đau xơ cơ, tăng huyết áp, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Ngoài ra sữa cũng cung cấp magiê, phốt pho, vitamin A, riboflavin, vitamin B-6 và vitamin B-12.
Công việc chính của canxi là thúc đẩy và duy trì hệ xương và răng khỏe mạnh
Lợi ích sức khỏe của việc uống sữa hàng ngày
Giúp xương chắc khỏe
Như chúng ta đã biết sữa rất tốt cho xương. Đó là vì sự kết hợp mạnh mẽ của bộ đôi canxi và vitamin D. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bộ đôi vitamin D và canxi cũng không đủ để ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Quan trọng hơn tất cả đó chính là cần có một chế độ ăn phù hợp, cân bằng và lành mạnh kèm theo đó là phải từ bỏ thói quen không hút thuốc, chế độ ăn ít natri và bổ sung nhiều kali thì mới có thể khiến xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.
Huyết áp và sức khỏe tim mạch
Bổ sung một lượng lớn kali có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc cải thiện giãn mạch và hạ huyết áp. Mark Houston, giáo sư lâm sàng y khoa tại Trường Y Vanderbilt, đồng thời là giám đốc Viện huyết áp tại Bệnh viện St Thomas ở Tennessee cho hay sự gia tăng lượng kali cùng với giảm lượng natri là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 4.069 mg kali mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 49% tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ so với những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1000 mg mỗi ngày).
Ung thư
Nguy cơ tử vong từ bệnh ung thư đại trực tràng là cao nhất trong khu vực địa lý mà nhận được ít nhất ánh sáng mặt trời. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một trong những lý do cho điều này là vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh tăng trưởng tế bào và ung thư bảo vệ.
Một số nghiên cứu đã cho thấy một lượng tăng canxi và lactose từ các sản phẩm sữa có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm từ sữa có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng
Trầm cảm
nồng độ vitamin D đầy đủ hỗ trợ sản xuất serotonin, một loại hormone liên quan đến tâm trạng, sự thèm ăn và ngủ. Thiếu vitamin D có liên quan đến trầm cảm, mệt mỏi mãn tính và PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt).
Rèn luyện cơ bắp và giảm cân
Sữa là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao tự nhiên giúp duy trì cơ bắp khỏe mạnh – là quan trọng để hỗ trợ quá trình chuyển hóa và góp phần giảm cân và duy trì cân nặng phù hợp. Một chế độ ăn uống đủ chất đạm là cần thiết để duy trì hoặc tăng khối lượng cơ nạc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một phân tích gần đây của hơn 20 thử nghiệm lâm sàng cho thấy một lượng sữa tăng lên có thể làm tăng khối lượng cơ và sức mạnh trong quá trình tập thể dục ở cả người lớn và thanh thiếu niên.
Chú ý:
“Không dung nạp lactose có nghĩa là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, chất đường chính trong sữa. Để hấp thụ vào máu, cơ thể phải tách lactose thành chất glucose và galactose. Để thực hiện điều này cần phải có một enzyme gọi là lactase. Những người có không dung nạp lactose có thể gặp đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy khi uống sữa và sản phẩm sữa. Uống lactose free, và bổ sung thêm các enzyme giúp tiêu hóa lactose, có thể giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng này.
Dị ứng sữa hoặc nhạy cảm là khác nhau từ không dung nạp lactose và đề cập đến một phản ứng miễn dịch bất thường, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể dị ứng, được gọi là immunoglobulin E (IgE) kháng thể, mà kết quả trong các triệu chứng dị ứng như thở khò khè, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Dị ứng sữa có thể được biểu hiện như hen suyễn, eczema (một phát ban ngứa), viêm mũi (viêm mũi), và bệnh đau dạ dày, cũng như chảy máu, viêm phổi, và thậm chí sốc phản vệ (sốc).
Tiêu thụ quá nhiều kali hoặc phốt pho, cả hai đều là cao trong sữa, có thể gây hại cho những người có chức năng thận không đầy đủ. Nếu thận của bạn không thể loại bỏ kali dư thừa hoặc phốt pho trong máu, nó có thể gây tử vong.
Tiêu thụ một lượng dư thừa canxi cũng rất nguy hiểm. Bạn không có khả năng vượt quá giới hạn lượng canxi với thực phẩm, gây ra tác dụng phụ không mong muốn như táo bón, sỏi thận hoặc suy thận. Mức tiêu thụ trên chấp nhận được canxi là 2,5 gam mỗi ngày cho người khỏe mạnh từ 1 tuổi trở lên.
Dược sĩ Hưng
JOINTKING – SỰ HỒI SINH CỦA KHỚP
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh