Trà từ xưa đến nay đã được biết đến là thức uống có lợi cho sức khỏe, có tác dụng chữa một số bệnh từ táo bón cho đến ung thư, đồng thời trà cũng rất tốt cho da và tóc của bạn. Trong các văn bản của Trung Quốc và Phật giáo, trà được xem như một phương thuốc “tiềm năng” mang lại sức khỏe và tuổi thọ.
Trên thế giới có rất nhiều loại trà khác nhau, mỗi loại đều mang một hương vị và công dụng khiến chung ta phải ngạc nhiên.
Các loại trà
Trà xanh
Theo các chuyên gia, chúng ta nhận được các chất chống oxy hóa nhiều nhất khi uống trà tươi. Bởi trong quá trình chế biến, ủ, lên men và sấy khô, các hợp chất chống oxy hóa trong trà sẽ giảm đi. Ngoài ra, trà xanh chứa khoảng 25 mg caffeine mỗi cốc. Các thành phần khác cũng có trong trà xanh như theanine, catechin và caffeine có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Trà đen
Trà đen chiếm khoảng 75% lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Loại trà này được làm từ lá cây hoa trà sinensis, được cán nóng, lên men, sau đó sấy khô và nghiền nát. Ngoài ra, loại trà này cũng chứa một lượng lớn caffeine (40 mg caffeine mỗi cốc) và có vị hơi đắng. Theo các chuyên gia, uống trà đen thường xuyên có tác dụng cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm máu lưu thông tốt, không bị vón cục đồng thời giúp kiểm soát huyết áp ổn định.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những người nhạy cảm nên tránh tiêu thụ trà đen vì chúng chứa nhiều caffeine. Nhưng loại trà này lại tốt cho những người muốn tăng cân nhanh chóng.
Trà thảo dược
Về mặt kỹ thuật, trà thảo dược không phải là một loại trà được chiết xuất từ lá trà sinensis. Chúng có nguồn gốc từ lá, rễ, hạt, vỏ cây và hoa của cây khác. Chúng không chứa caffeine và rất phù hợp cho trẻ nhỏ. Loại trà thảo dược chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin C. Trà Lavender (hoa oải hương) giúp tinh thần thư thái và bình tĩnh. Trà hoa cúc như là một vị thuốc giảm đau tự nhiên. Trà bạc hà được sử dụng trong việc hỗ trợ tiêu hóa.
Trà trắng
Trà trắng còn được xem như là “liều thuốc bất tử”, xưa kia chỉ dành riêng cho hoàng đế. Theo các chuyên gia, trà trắng không được xử lý nhiều nên vẫn giữ hầu như là trọn vẹn các chất hữu ích nhằm tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống vi khuẩn, virus và chống lão hóa. Trà trắng chỉ chứa khoảng 15 mg caffeine mỗi cốc và có đặc tính chống ung thư mạnh nhất.
Trà ô long
Trà ô long cũng tương tự như trà đen và trà được lên men trong một thời gian ngắn khiến cho loại trà này có hương vị tuyệt vời “khó cưỡng”. Trà ô long có chứa caffeine, có công dụng giảm sự thèm ăn và tiêu mỡ. Loại trà này chứa ít caffeine hơn trà đen, nhưng lại nhiều hơn trà xanh.
Trà Puer
Đây là loại trà được làm từ lá lên men và để lâu. Trà pu-erh nói chung có mức độ thấp caffeine và có chứa hàm lượng cao các chất flavonoid. Lá của Pu-erh được ép thành bánh.
Lợi ích của trà
Giảm căng thẳng và chống lo âu
Trà có chứa hợp chất Chrysin có tác dụng chống sự lo âu. Đây là ý tưởng hay cho những người dễ bị căng thẳng tập trung, mất ngủ và rối loạn lo âu tổng quát. Uống một tách trà mỗi ngày trước khi đi ngủ để an tâm. Ngoài ra, trà đen làm giảm mức độ của kích thích tố căng thẳng trong cơ thể và làm giảm huyết áp tâm thu nhằm mang đến một cuộc sống hài hòa và bớt căng thẳng hơn.
Giảm cân
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong trà và cà phê có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên polyphenol sẽ hỗ trợ trọng lượng điều tiết mỡ máu trong cơ thể. Ngoài ra, các hoạt chất từ polyphenol mạnh mẽ giúp hỗ trợ cho mục tiêu quản lý cân nặng của bạn một cách nhanh chóng nhất có thể.
Giảm eo
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà ô long có tác dụng “thu nhỏ” vòng 2 một cách đáng kể. Trà ô long có chứa catechin và caffeine giúp đốt cháy chất béo và làm tăng sự trao đổi chất lên đến 2 giờ. Nó cũng chứa polyphenol, giúp ngăn chặn các enzym xây dựng chất béo, khiến cho vòng 2 nhỏ hơn. Trà hoa nhài cũng là một sự lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn có vòng eo được hoàn hảo nhất.
Chống lão hóa
Trà trắng có chứa chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và ECGC có tác dụng làm giảm nhanh các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và các vết chân chim. Loại trà này còn giúp tăng cường elastin và collagen nhằm ức chế nếp nhăn.
Bảo vệ gan
Stress oxy hóa (hay sự mất cân bằng oxy hóa) và hiện tượng viêm nhiễm có thể gây tổn thương gan cấp tính và bệnh tật khác. Do đó, các catechin có trong trà xanh sẽ giúp ức chế cũng như cản trở mức độ nghiêm trọng của chấn thương gan, bảo vệ lá gan tránh khỏi các bệnh như gan nhiễm mỡ, ung thư gan, viêm gan…
Ngăn chặn ung thư
Một trong những lợi ích của trà đó chính là có thể chống lại căn bệnh ung thư. Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa EGCG có trong trà xanh có thể giết chết các tế bào ung thư giống như những tế bào thông thường khác. Một nghiên cứu khác cho thấy EGCG đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi trong khi những nghiên cứu khác chỉ ra rằng nó có thể làm chậm sự phát triển của các khối u ác tính gây nên căn bệnh ung thư vú. Ngoài ra, sự trợ giúp của polyphenol cũng phần nào giúp gây trở ngại cho sự phát triển của bệnh ung thư nhất định trong đó có ung thư dạ dày, đại tràng, gan, tuyến tiền liệt, vú và da.
Thường xuyên tiêu thụ trà xanh bù đắp những ảnh hưởng của hút thuốc lá, giảm nguy cơ liên quan với sự khởi đầu của bệnh ung thư phổi. Trà đen cũng chứa EGCG, nhưng ở nồng độ thấp hơn nhiều. Phụ nữ uống trà xanh ít có nguy cơ phát triển ung thư vú hơn những người không uống trà xanh.
Cải thiện sức khỏe răng
Trà trắng chứa hàm lượng cao canxi và florua – hai chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho việc duy trì răng và lợi khỏe mạnh Trà đen có đầy đủ các polyphenol giúp ngăn ngừa hiện tượng chảy máu chân rằng và hơi thở hôi. Polyphenol có trong trà đen cũng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong miệng, do đó chống các bệnh nướu và sâu răng, đồng thời, ức chế enzym của vi khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám mà liên kết với răng.
Có lợi cho bệnh nhân tiểu đường
Cùng với việc cải thiện độ nhạy cảm insulin, tiêu thụ thường xuyên trà xanh giúp giữ lượng đường trong máu ở mức độ vừa phải. Các polysaccharides có trong trà ức chế hấp thu glucose của cơ thể con người, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Giảm đau đầu
Gừng là một chất chống viêm rất hiệu quả, đo dó, khi bị đau đầu, hãy nhâm nhi một ly trà gừng nhé.
Kích thích tình dục tự nhiên
Trà nhân sâm làm tăng ham muốn tình dục và chức năng của kích thích tố tình dục, qua đó chống rối loạn cương dương. Nó có chứa các hợp chất ginsenosides, liên quan đến các mô tuyến sinh dục giúp làm tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới.
Cải thiện sức khỏe tâm thần
Nghiên cứu cho rằng trà có khả năng ngăn ngừa và chữa các bệnh thần kinh khác nhau, đặc biệt là những người bị thoái hóa. Uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa sự tấn cũng như tiến triển của bệnh mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Các axit amin L-theanin và caffeine có trong trà cũng thúc đẩy hoạt động sóng alpha trong não, khiến cho tâm trí thoải mái hơn. Ngoài ra, uống trà cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở cả nam và nữ giới.
Chống dị ứng
Trà xanh có tính chất kháng histamin có thể được sử dụng để giảm bớt và ngăn chặn các hiện tượng dị ứng và sốt mùa hè. Uống trà có tác dụng với một loạt các dị ứng khác nhau như hắt hơi, bao gồm cả lông vật nuôi, bụi và phấn hoa. Nó cũng làm giảm các triệu chứng khác như nghẹt mũi và mắt đỏ.
Giảm táo bón
Uống trà bạc hà 2 lần/ngày có tác dụng giảm nhanh tình trạng táo bón và thúc đẩy các vi khuẩn “thân thiện” hoạt động trong ruột.
Duy trì cân bằng chất lỏng
Trà cũng giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đảm bảo năng lượng được phân bố đều khắp các cơ quan trong cơ thể.
Cải thiện làn da
Các tính chất kháng khuẩn và chống viêm của trà xanh tấn công và tiêu diệt vi khuẩn mụn trứng cá gây sưng và đỏ da. Các EGCG và polyphenol có trong trà xanh cũng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím và ngăn ngừa ung thư da. Nó cũng ngăn ngừa quá trình oxy hóa tế bào và tổn thương, làm cho da mịn màng và trẻ trung hơn.
Lợi tiểu
Tiêu thụ 8 ounces trà hàng ngày được biết đến để làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận khoảng 8%. Ngoài ra, trà còn được xem như là một loại thuốc lợi tiểu, do đó ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật.
Đẩy lùi HIV
EGCG, một thành phần hoạt chất có trong trà xanh, có tác dụng kháng virus, chống vi khuẩn và chống oxy hóa, có tiềm năng để giúp sự ức chế virus HIV.
Chữa rối loạn giấc ngủ
Trà nữ lang (Valerian) được biết đến là một loại trà thảo dược, có tác dụng như một loại thuốc an thần giúp bạn ngủ sâu và ngủ ngon hơn, có tác dụng đối với những người bị rối loạn giấc ngủ.
Là nguồn chất chống oxy hóa
Trà là nguồn phong phú của các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của ô nhiễm và các bệnh khác. Các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do trong tế bào cơ thể rất không ổn định và có xu hướng phản ứng tiêu cực với DNA, gây ra trục trặc của các tế bào.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Một nghiên cứu tại Nhật Bản phát hiện ra rằng uống trà xanh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thường xuyên tiêu thụ trà xanh làm giảm nguy cơ tăng huyết áp lên đến 46%. Nó giữ các động mạch trơn tru và ức chế sự hình thành các cục máu đông, ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu được tiến hành ở Hà Lan kết luận rằng những người uống hai tách trà đen mỗi ngày ít có nguy cơ bị đau tim hơn so với những người không uống trà. Trà là một nguồn giàu chất flavonoid, quercetin, kaempferol và myricetin, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim gây tử vong.
Bảo vệ xương khớp
Các chất dinh dưỡng và chất polyphenol có trong trà nâng cao chất lượng của xương, giảm nguy cơ liên quan đến loãng xương. Trà xanh đã được tìm thấy để cải thiện mật độ xương ở cả nam giới và phụ nữ. Catechins trong trà xanh rất có lợi cho bệnh nhân viêm khớp. Nó làm giảm viêm và làm chậm sự cố sụn, ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp.
Tăng cường thị lực
Mức độ cao của chất chống oxy hóa trong trà xanh tích cực ảnh hưởng đến các mô của mắt, bao gồm võng mạc mắt. Nó làm giảm căng thẳng oxy hóa từ mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường trao đổi chất
Các catechin có trong trà xanh rất có lợi cho việc thúc đẩy sự trao đổi chất. Nó làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong gần 24 giờ. Người ta có thể mất £ 8 một năm chỉ bằng cách uống trà xanh. Trà cũng làm tăng sức chịu của cơ thể. Các catechin có trong trà xanh làm tăng khả năng của cơ thể để đốt cháy chất béo và nâng cao độ bền cơ bắp.
Chống cúm
Trà đen rất có lợi cho chiến đấu chống lại bệnh cúm. Trong một nghiên cứu gần đây, những người súc miệng với chiết xuất trà đen hai lần một ngày có sức đề kháng tốt hơn so với những người không uống.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh