Trào ngược acid, đôi khi được gọi là trào ngược dạ dày thực quản, là một bệnh xảy ra khi có sự kết hợp giữa thức ăn và acid tiêu hóa từ dạ dày trào ngược lên phía trên thực quản, cầu nối giữa miệng và dạ dày. Có nhiều nguyên nhân hay các yếu tố nguy hiểm liên quan đến trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, lượng acid trong dạ dày thấp không gây ra tình trạng này.
Những điều cơ bản về trào ngược acid
Acid trong dạ dày, được gọi là dịch tiêu hóa, giúp phá vỡ các loại thức ăn được đưa xuống từ thực quản, để các thức ăn đó được ruột non hấp thu và sử dụng để hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể. Trong những trường hợp bình thường, các loại thức ăn được ăn sẽ đi qua thực quản và vào dạ dày. Ở những người bị trào ngược acid, dịch tiêu hóa và thức ăn quay ngược trở lại thông qua các cơ vòng, các cơ giữ cho thức ăn không quay ngược lại thực quản. Khi acid dạ dày chạm vào niêm mạc của thực quản, chúng có thể gây ra sự đau rát gọi là chứng ợ nóng hay khó tiêu.
Nguyên nhân và các yếu tố gây trào ngược acid
Trong khi không ai biết được nguyên nhân chính xác gây ra trào ngược acid, thì bằng chứng tốt nhất cho thấy rằng, nó xảy ra khi các cơ vòng thực quản dưới giãn ra khi thức ăn vẫn đi qua thực quản vào dạ dày. Các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho acid trào ngược là một dị giải phẫu giữa dạ dày và thực quản được gọi là thoát vị hernia, hút thuốc lá, mang thai và béo phì. Ăn một số loại thực phẩm, đồ uống nhất định có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược acid, trong đó có các loại đồ uống có cồn hoặc chứa cafein, các loại thực phẩm béo, thức ăn cay, thức ăn chiên xào, cam, chanh, hành tây. Sô cô la, tỏi và các thực phẩm có chứa cà chua.
Acid dạ dày thấp
Acid dạ dày thấp là một bệnh được gọi là hypochlorhydria, có thể phát triển một cách tự nhiên ở những người có vấn đề về đường tiêu hóa hay các bệnh khác. Bệnh cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định. Ngoài việc giúp tiêu hóa thức ăn, các acid trong dạ dày sẽ còn giúp hạn chế sự xuất hiện của các vi khuẩn có hại trong dạ dày và ruột non. Hậu quả có thể có khi dạ dày có acid thấp gồm thường có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng trong đường tiêu hóa và các bệnh liên quan đến vi khuẩn, cũng như cơ thể sẽ bị thiếu nhiều canxi và kẽm, các tế bào nội tiết tố phát triển quá mức trong dạ dày.
Kết luận:
Những người thường bị trào ngược acid hơn hai lần một tuần có một bệnh được gọi là bệnh trào ngược dà dày thực quản, hay GERD. GERD là bệnh nghiêm trọng hơn thường xuyên bị trào ngược acid và có thể dẫn đến sẹo, chảy máu hay loét thực quản. Ngoài ợ nóng, các triệu chứng của GERD bao gồm: khó khăn khi nuốt, hen suyễn và ho khan. Người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và điệu trị.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh