Axit dạ dày và khí dư là những sản phẩm phụ của một số đồ ăn uống không tốt, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh của con người. Việc thiếu enzym tiêu hóa dẫn đến nồng độ axit thấp, lựa chọn chế độ ăn uống không tốt và kết hợp thực phẩm không phù hợp đều có thể có ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu biết được được nguyên nhân tạo ra axit trong dạ dày có thể giúp mọi người ngăn chặn được tình trạng này.
Chất ngọt nhân tạo
Theo Dịch vụ Y tế của Đại học Columbia, tất cả các chất làm ngọt nhân tạo có tác dụng nhuận tràng đều gây ra khí dư và tiêu chảy ở một số người. Đặc biệt, các chất như sucralose, hay Splenda sẽ chuyển hóa thành khí nitơ. Các chất phụ gia trong thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo nên được sử dụng một cách thận trọng và ngưng sử dụng nếu phát sinh các triệu chứng của bệnh dạ dày.
Kết hợp thực phẩm không phù hợp
Các loại thực phẩm khác nhau tiêu hóa ở mức độ khác nhau và khi được ăn cùng một lúc, chúng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa dẫn đến tăng nồng độ axít và khí dư trong dạ dày. Trái cây, rau củ và carbohydrate khác tiêu hóa nhanh hơn so với protein và chất béo.Trong hệ thống của chế độ ăn uống được gọi là Thực Phẩm Kết Hợp, các loại thực phẩm khác nhau được tiêu thụ theo thứ tự thời gian mà chúng được tiêu hóa; bắt đầu với những loại thực phẩm tiêu hóa dễ nhất và nhanh nhất như chất lỏng và tiếp theo sau đó là các loại thực phẩm đặc hơn như chất béo và protein. Việc sử dụng hệ thống này trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể là bất tiện, nhưng đối với những người mắc bệnh dạ dày thì nó rất hữu ích trong việc bình thường hóa quá trình tiêu hóa và làm giảm các vấn đề về sức khỏe.
Vitamin C
Theo Đại học thuộc Trung tâm Y tế Maryland, mặc dù vitamin C được đánh giá cao là một chất chống oxy hóa và có thể hỗ trợ cho các bệnh khác, nhưng tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Vitamin C thường được coi là an toàn nếu dùng với liều lượng cao hơn 2,000mg hằng ngày vì nó tan trong nước và lượng dư thừa được bài tiết trong nước tiểu; tuy nhiên, một số người có thể tiết ra nhiều acid dạ dày, bị ợ nóng, đầy hơi, khí dư và tiêu chảy nếu uống nhiều Vitamin C.
Lượng axit trong dạ dày thấp
Theo Đại học Y Michigan, mặc dù điều này có vẻ khó hiểu và nghịch lý, tuy nhiên nếu thiếu đi hàm lượng tự nhiên của axit trong dạ dày có thể gây ra tình trạng khó tiêu, ợ nóng, khí dư và đầy hơi. Nếu không có đủ axit trong dạ dày hỗ trợ cho tiêu hóa, thức ăn vẫn còn trong dạ dày trong một thời gian quá dài, chúng sẽ mục nát, gây ra khí dư và khó tiêu. Sử dụng các chất bổ sung như betain hydrochloride để kích thích axit dạ dày là một giải pháp cho vấn đề này; tuy nhiên, mọi người không nên sử dụng các chất đó trừ khi có sự tư vấn của chuyên gia y tế.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh