Cà rốt là thực phẩm không chứa chất béo, không có cholesterol và chứa ít natri và nhiều chất xơ. Rau củ là nguồn chất dinh dưỡng chống oxy hóa và đặc biệt giàu beta-caroten, mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, chất dinh dưỡng hỗ trợ một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nước ép cà rốt đã từng được sử dụng lâu dài như phương pháp chữa chứng vàng da tại nhà. Vàng da là triệu chứng xảy ra khi hàm lượng chất hóa học bilirunbin trong máu cao một cách bất thường.
Bệnh vàng da
Bilirubin là chất hóa học được tìm thấy trong các tế bào máu đỏ trong cơ thể. Đây là chất thải vẫn tụ lại trong máu sau khi cơ thể loại bỏ sắt từ hemoglobin. Sau đó gan có nhiệm vụ là loại bỏ bilirubin khỏi máu bằng cách đào thải nó vào đường mật. Người bị bệnh vàng da là do quá nhiều bilirubin tich tụ trong máu khiến gan không thể loại bỏ hết. Khi bilirubin tích tụ trong máu, nồng độ sắc tố màu vàng sẽ tích tụ trong cơ thể khiến da có màu vàng. Bilirubin tích tụ quá nhiều, bệnh gan mãn tính, viêm hoặc tắc nghẽn đường mật và các rối loạn di truyền nhất định là một số trong những nguyên nhân gây ra bệnh vàng da. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị vàng da đều tập trung vào việc điều trị nguyên nhân gây bệnh.
Các chất dinh dưỡng có trong cà rốt
Mặc dù những người có tiêu thụ một lượng lớn các thực phẩm có chứa beta-caroten đôi khi cũng có một số thay đổi nhẹ về màu da, nhưng việc ăn quá nhiều cà rốt hay các loại trái cây, rau củ khác có màu cam hay màu vàng đậm không gây bệnh vàng da. Trên thực tế, nước ép cà rốt bằng máy xay sinh tố là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng bao gồm: vitamin A,C,D,E và K. Ngoài Vitamin B1 và B6, cà rốt còn chứa các chất khoáng như: kali, canxi, magie, photpho và đồng – tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Bạn có thể dùng một chiếc bàn chải để làm sạch vỏ thay vì lấy dao gọt khi làm nước ép, ngoài ra, cà rốt sẽ mất các chất dinh dưỡng nếu bạn ngâm chung trong nước.
Các lợi ích sức khỏe mà cà rốt mang lại
Không chỉ cà rốt rất ngọt khi ăn, loại củ này còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng nữa. Cà rốt cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng kể cả khi bạn ăn sống, hay nấu chín. Vì là dạng củ nên cà rốt hấp thu được nhiều chất khoáng, giúp cơ thể nhận được các chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Vitamin A nuôi dưỡng làn da, trong khi Vitamin A và C lại giúp giải độc gan. Cà rốt đặc biệt có lợi cho gan – bộ phận chịu trách nhiệm loại bỏ các chất độc tích tụ trong máu.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm