Táo bón xảy ra khi bạn đi đại tiện không thường xuyên hay khi đi thì không hoàn toàn đẩy được hết phân ra ngoài, gây cảm giác khó chịu. Táo bón là một trong những bệnh tiêu hóa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu không được chữa trị. Nước đu đủ là một phương pháp chữa trị dân gian, đã từng được dùng để hỗ trợ tiêu hóa qua nhiều thế hệ do nó chứa các enzyme tự nhiên và tác dụng nhuận tràng. Mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang bị táo bón và muốn tìm phương pháp chữa trị.
Táo bón
Theo “Harrison’s Principles of Internal Medicine”, các triệu chứng khác liên quan đến táo bón bao gồm: đau bụng, đầy hơi, chán ăn, buồn nôn, đau đầu, hơi thở có mùi. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị táo bón như: mất nước, thiếu chất xơ trong chế độ ăn, thiếu hụt Vitamin, thay đổi nội tiết tố, bệnh tật và tác dụng phụ của thuốc. Nếu bạn không chữa trị chứng táo bón, rất có thể sẽ dẫn đến tác ruột, bệnh đại tràng, giảm hấp thu các chất dinh dưỡng, bệnh trĩ và chứng thoát vị do căng thẳng quá mức mỗi khi đi vệ sinh. Hơn nữa, khi các chất độc không được loại trừ ra ngoài qua đường hậu môn, chúng có thể sẽ tích tụ lại và được hấp thụ vào đường máu, khiến người bị táo bón gặp thêm các bệnh nguy hiểm khác.
Quả đu đủ
Đu đủ là loại quả có vị thanh ngọt, và có chút mùi xạ hương khi ăn vào. Đu đủ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, ẩm. Đây là loại trái cây giàu chất chống oxi hóa như carotenoids và flavonoids. Nó cũng chứa nhiều Vitamin A, B-9, C,E và K cũng như magie và kali. Với người bị bệnh táo bón, đu đủ là nguồn cung cấp nhiều papain, một enzyme tự nhiên để tiêu hóa protein. Đu đủ chưa chín là loại có nhiều chất papain này nhất, chúng có thể có ích cho chứng bệnh táo bón vì ngăn chặn được sự tích tụ của các protein được tiêu hóa một phần trong ruột già. Đấy là lý do tại sao người bản địa ở đây thường ăn đu đủ sau khi ăn một bữa ăn nhiều protein. Hơn nữa, đu đủ có chứa nhiều chất xơ, có thể giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong ruột già và đi ra ngoài.
Nước ép đu đủ
Việc uống nước ép đu đủ thay vì ăn trực tiếp mang lại một số cái lợi và cũng có một số cái hại với người bị bệnh táo bón. Một mặt, nó chứa nhiều nước, giúp giảm được chứng táo bón, và nó là dạng tập trung nhiều chất papain. Mặt khác, nó lại chứa ít chất xơ hơn. Tuy nhiên, nó cũng còn phụ thuộc vào việc bạn làm nước ép đu đủ như thế nào. Nếu bạn chỉ đơn giản là xảy ra, thì bạn sẽ nhận được mọi thứ, nhưng mà sẽ rất khó uống. Nếu bạn sử dụng máy vắt nước trái cây, bạn sẽ mất một lượng chất xơ, nhưng lại có nhiều nước hơn. Dù bằng cách nào, đu đủ cũng có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp nhu động ruột trong ruột già, kích thích các tác nhân giúp thuyên giảm các vấn đề tiêu hóa.
Các lợi ích khác của đu đủ
Ngoài hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, việc uống nước ép đu đủ có thể giúp bạn chữa được tình trạng táo bón kéo dài, mức cholesterol thấp hơn do hàm lượng chất xơ hòa tan của đu đủ, ngăn chặn lây nhiễm ký sinh trùng đường ruột, ngăn chặn sự hình thành của sỏi thận, kích thích hệ thống miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Để tăng cường các tác dụng với đường tiêu hóa của đu đủ, bạn có thể thử thêm dứa vào ép thêm, vì trong dứa có chứa bromelain. Để tăng tác dụng nhuận tràng, bạn có thể xem xét việc cho thêm quả sung. Nếu bạn đang mang thai, phải rất thận trọng, bởi vì việc ăn đu đủ có thể kích thích khả năng chuyển dạ sớm.
Dược sĩ Hưng
SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh