Bất cứ thời gian nào, một loại thực phẩm nhất định cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau khi ăn, và lúc điều cần thiết là bạn cần thảo luận những triệu chứng này với bác sĩ. Bạn cũng có thể bị dị ứng hay không dung nạp một thành phần chất nào đó có trong ớt chuông hay bất cứ loại thực phẩm nào. Hai tình trạng sức khỏe liên quan đến thực phẩm này có thể khiến dạ dày bị co thắt, nhưng chúng lại là kết quả của một nguyên nhân khác. Nếu bạn bị đau co thắt dạ dày sau khi ăn ớt chuông mà không ăn các thực phấm khác thì có thể đó là triệu chứng thường gặp của tình trạng ngộ độc thực phẩm. Hãy dừng ăn ớt chuông và đến gặp bác sĩ để chấn đoán và điều trị kịp thời.
Phản ứng dị ứng
Bạn có thể có khả năng bị dị ứng với ót chuông. Dị ứng thực phẩm là một phản ứng bất thường của hệ thống miến dịch với protein được tìm thấy trong quả ớt chuông. Vì một lý do không rõ ràng nào đó, hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá khi protein có trong quả ớt chuông đi vào cơ thể. Phản ứng này tạo ra các chất hóa học chống lại protein và gây ra tình trạng viêm, sưng trên cơ thể. Các triệu chứng khi bị dị ứng thực phẩm bao gồm: nghẹn, hen suyễn, khó thở, biến chứng tiêu hóa, đau quặn, phát ban, nổi mề đay và chàm.
Không dung nạp thực phẩm
Nếu bạn rời vào tình trạng không dung nạp thực phẩm, tức hệ thống tiêu hóa đang thiếu các enzyme để phá vỡ các protein có trong quả ớt chuông. Một nguyên nhân khác khiến cơ thể không dung nạp thực phẩm là một sự nhạy cảm với một chất đặc biệt nào đó trong ớt chuông khiến cơ thể cũng nhạy cảm. Không dung nạp thực phẩm không phải là kết quả của một phản ứng của hệ thống miễn dịch, mà nó là do hệ tiêu hóa không thể phá vỡ được thức ăn. Các triệu chứng của dung nạp thực phẩm chủ yếu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau co thắt, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
Ngộ độc thực phẩm
Đau co thắt dạ dày là một triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm. Đau bụng cũng có thể là một trong những đầu hiệu đầu tiên của ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng của tình trạng này sẽ tăng dần và khiến dạ dày đau nhẹ đến nghiêm trọng hơn, đau co thắt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt nhẹ. Ngộ độc thực phẩm xảy ra nếu ớt chuông bị ô nhiễm, nhiễm độc hay ký sinh trùng, Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra là mọi người nên rửa tay và rửa thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nấu chín ớt chuông trước khi ăn và ăn trước khi chúng bị chín quá nẫu.
Nếu bạn chú ý rằng một số loại thực phẩm khác cũng có thể khiến dạ dày của mình bị đau co thắt, có thể bạn cũng đang gặp một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Các vấn đề sức khỏe gây đau co thắt dạ dày do ăn thực phẩm nhất định bao gồm: hội chứng ruột kích thích và bệnh Crohn.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm