Đồ ăn cay nóng có thể khiến nhiều người bị khó tiêu, ợ nóng và đi đại tiện phân lỏng, mặc dù những người khác có thể ăn cay mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Những vấn đề này xuất phát từ các thành phần hóa học trong các loại đồ ăn cay và cách chúng tương tác với cơ thể của bạn.
Ảnh hưởng của đồ ăn cay
Đồ ăn cay khiến người ăn có cảm giác bị nóng rát ở miệng bởi vì các hợp chất hóa học có trong đó, chẳng hạn như: capsaicin trong ớt và ớt cayenne. Cơ thể không phá vỡ được những hợp chất trong quá trình tiêu hóa, và chúng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và đường ruột. Thức ăn đôi khi cũng di chuyển một cách nhanh chóng trong đường ruột, dẫn đến phân lỏng. Hợp chất được tuôn ra trong phân này, và cũng có thể kích ứng hậu môn mỗi khi đi đại tiện, điều đó giải thích tại sao bạn đôi khi sẽ cảm thấy nóng rát khi đi vệ sinh mỗi khi ăn đồ ăn cay nóng.
Hội chứng ruột kích thích
Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi ăn đồ ăn cay nóng, bạn có thể đang gặp một tình trạng được biết đến là hội chứng ruột kích thích. Đây là tình trạng thường gặp khi các dây thần kinh và các cơ ruột bị nhạy cảm hơn so với bình thường, nghĩa là một số thực phẩm -bao gồm các thực phẩm cay nóng-có thể gây tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Hội chứng ruột kích thích không đe dọa đến tính mạng, và bác sĩ có thể cho bạn cách để kiểm soát được bệnh này. Caffeine, đồ ăn béo và các sản phẩm từ sữa cũng có thể gây ra hội chứng ruột kích thích, vì vậy bác sĩ khuyên mọi người nên có một cuốn nhật ký thực phẩm để có thể loại trừ dần những thực phẩm gây các phản ứng phụ như trên.
Một số quan niệm sai lầm
Mặc dù bị tiêu chảy do đồ ăn cay nòng thật không thoải mái chút nào, nhưng vẫn còn một số ít bằng chứng cho thấy rằng nó có thể gây tổn hại dài hạn tới hệ thống tiêu hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y tế Mỹ vào năm 1988 lưu ý rằng, dạ dày và ruột non sẽ không bị ảnh hưởng gì sau khi ăn đồ ăn cay. Nghiên cứu đã thực hiện bằng cách đặt trực tiếp 30 g ớt jalapeno nghiền nhuyễn vào dạ dày, và kết quả là không gây ra bất cứ tổn thương nào. Hơn nữa, thức ăn cay nóng không gây loét, mặc dù sự kích ứng mà chúng gây ra có thể làm cho cơn đau của vết loét trở nên nghiêm trọng hơn.
Những điều cần lưu ý
Nếu bạn bị nhạy cảm và tiêu chảy sau khi ăn đồ ăn cay, thì cách phòng tránh dễ dàng nhất là không nên ăn chúng, bên cạnh đó,việc thực hiện từng bước để cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể có thể giúp nếu bạn vẫn muốn thưởng thức đồ ăn cay nóng. Bạn nên tăng cường lượng chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây và rau củ hơn hay uống nhiều nước để cải thiện tiêu hóa, cũng như ăn uống đều đặn, đúng bữa. Qua thời gian, cơ thể của bạn thậm chí còn có thể quen với thức ăn cay, và chúng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như hạ huyết áp. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài trong vài ngày, thì đồ ăn cay có thể không phải là nguyên nhân, vì vậy bạn nên đến bệnh viện khám để chắc chắn rằng không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Lựa chọn men tiêu hóa sống cho hệ tiêu hóa…
- Một số phương pháp để bảo vệ dạ dày
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Sinh lý yếu và một số giải pháp cho nam…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm