Hiện tượng mệt mỏi, đầy bụng, chướng hơi hay viêm loét dạ dày đều khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu và không thể tập trung vào công việc. Vậy làm cách nào để “đánh bay” chúng?.
Theo các chuyên gia, đối với những tình trạng rối loạn dạ dày thì cách tốt nhất nên áp dụng một chế độ ăn phù hợp nhất để ngăn chặn những triệu chứng có thể xảy ra. Dưới đây là một số loại thực phẩm “vàng” phần nào cải thiện tình trạng này. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!.
Trà chanh
Bạn nghĩ nước chanh là thực phẩm có tính axit và có hại cho người bị đau dạ dày? Chưa chắc đâu nhé. Theo các chuyên gia, loại thức uống này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn làm sạch dạ dày nữa đấy.
Gừng hoặc trà gừng
Lợi thế lớn nhất của trà gừng là tốt cho sức khỏe của dạ dày, khắc phục sự cố liên quan đến tiêu hóa kém, đầy hơi và bệnh dạ dày, thậm chí cả ung thư ruột kết. Khả năng kỳ diệu này của trà gừng tập trung ở tính kháng khuẩn của gừng, có chứ nhiều tác nhân trung hòa môi chất gây bệnh như khuẩn E. Coli, Candia, Salmonella và loại khuẩn nguy hiểm có tên là Psendomonasaeruginosa.
Ngoài ra, trà gừng còn có tác dụng chống buồn nôn và say tàu xe vô cùng hiệu quả. Cùng với đó là tác dụng chống viêm và giảm đau.
Táo
Theo các chuyên gia, táo có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng khó tiêu. Ngoài ra, trong táo có chứa pectin giúp làm giảm những cơn khó chịu của dạ dày. Vì thế đây được xem là loại thực phẩm hoàn hảo cho những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày.
Chuối
Chuối được xếp đầu trong danh mục những thực phẩm thân thiện với dạ dày bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.
Theo các chuyên gia đến từ Khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Đại học Georgetown (Washington, Mỹ) thì thành phần trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.
Sữa đông tụ (sữa chua)
Sữa chua có chứa các enzym tiêu hóa (lactase). Đây được xem là những vi khuẩn tốt hay còn gọi là lợi khuẩn có ích trong quá trình tiêu hóa. Do đó, những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ ít bị viêm loét và các bệnh khác ở đường tiêu hóa. Sở dĩ sữa chua có tác dụng này là vì hoạt chất trong sữa chua ngăn ngừa vi khuẩn H.Pylori – các vi khuẩn có thể gây viêm loét bên trong đường tiêu hóa. Do đó, sữa chua được coi là có lợi cho quá trình tiêu hóa.
Đu đủ
Đu đủ có chứa một số protein tiêu hóa enzyme độc đáo, bao gồm papain và chymopapain. Các protein tiêu hóa enzyme này giúp kháng viêm giống như tính năng của vitamin C và beta-carotene có trong trái cây. Đặc biệt, hai enzym này rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và có tác dụng làm dịu những cơn đau dạ dày.
Dược sĩ Hưng
DALOVI – SỰ HỒI SINH CỦA DẠ DÀY
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Điều trị thoái hóa khớp với liệu pháp hay
- U xơ cổ tử cung và một số thông tin…
- Những điều cần biết về chứng nóng gan
- Phòng ngừa táo bón cho trẻ trong độ tuổi đi…
- Điều cần biết về bệnh Viêm loét dạ dày
- Nguyên nhân nào khiến trẻ bị thiếu cân?
- MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ CẢI THIỆN THỊ…
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc và ngứa…
- Cứng khớp do thiếu canxi