Theo các chuyên gia, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các chất ô nhiễm có trong thực phẩm, không khí, nước và đất có thể tích lũy trong cơ thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hạnh phúc. Vậy làm thế nào để “tống khứ” những chất độc đó ra khỏi cơ thể?
Giống như tắm, gội, cơ thể bạn cũng cần được làm sạch từ bên trong. Giải độc nghe có vẻ to tát, thực ra rất đơn giản, chỉ là cách hiệu quả để tống khứ độc tố và tạp chất ra khỏi cơ thể.
Thực phẩm tốt nhất giúp giải độc cơ thể một cách tự nhiên
Củ cải đường giúp làm sạch cơ thể bằng cách cải thiện chức năng gan
Dựa trên những nghiên cứu theo liệu pháp tự nhiên của Tiến sĩ John Dempsey, hầu hết các loại rau củ đều có lợi cho gan và túi mật – cả hai bộ phận quan trọng trong việc xử lý chất thải và độc tố. Màu đỏ rực rỡ của củ cải đường là một minh chứng cho mức độ cao của beta-carotene, vì vậy bạn cũng nhận được sự trợ giúp lớn của các sắc tố này trong việc giải độc cơ thể và cải thiện chức năng gan.
Vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng, cũng là nguồn cung cấp tốt trong củ cải đường, cùng với chất xơ – có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Và một tin vui đối với các vận động viên đó là củ cải đường có thể làm tăng khả năng chịu đựng về thể chất, giúp bạn hoạt động mạnh mẽ hơn. Trong một nghiên cứu năm 2009 được tiến hành tại Đại học Exeter, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một ly nước ép củ cải đường hữu cơ giúp các vận động viên tăng thể lực cơ thể lên thêm 16% nữa.
Chanh giúp thanh lọc cơ thể
Chanh không chỉ có tác dụng khử trùng tự nhiên mà còn giúp cân bằng độ pH của cơ thể. Theo các chuyên gia, chanh rất giàu vitamin C giúp thanh lọc và làm sạch cơ thể một cách hoàn hảo nhất.
Ăn táo sẽ giảm bớt các chất độc hại như kim loại nặng
Táo là một trong những loại quả giàu chất flavonoid có lợi. Theo Dempsey, một flavonoid đặc biệt – phlorizin – kích thích sản xuất mật, qua đó cải thiện chức năng gan và thúc đẩy loại bỏ các độc tố. Trái cây tươi mát này cũng có các chất chống oxy hóa là quercetin, epicatechin và axit tartaric.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, táo có chứa một lượng lành mạnh của chất xơ hòa tan pectin rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa.
Tỏi tươi bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh
Giàu các hợp chất sulfuric, tỏi nổi tiếng với công dụng kháng nấm và kháng virus gây hại cho cơ thể. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 tại Đại lý kháng khuẩn và hóa trị, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ tỏi ajoene liệu có thể ngăn chặn sự hình thành của màng sinh học kháng thuốc bằng cách “xáo trộn” hệ thống thông tin liên lạc của vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm sạch dư lượng từ động mạch.
Nghệ làm giảm viêm
Nghệ và curcumin, các sắc tố thực vật có lợi được biết đến có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus và ngăn ngừa ung thư. Mặt khác, nghệ còn có tác động mạnh mẽ chống lại các viêm nhiễm mà là nguồn gốc của nhiều bệnh.
Trong một nghiên cứu, nó đã được tìm thấy là một chất chống viêm hiệu quả hơn nhiều loại thuốc thông thường, bao gồm aspirin, ibuprofen, indomethacin và naproxen – mà không có tác dụng phụ nguy hiểm. Trong y học Ayurveda, củ nghệ được biết đến như haldi, và có một lịch sử lâu dài của việc sử dụng như là một loại thuốc điều trị đáng tin cậy cho các vấn đề về gan.
Bơ tốt hơn các loại trái cây giải độc khác
Bơ được biết là loại quả giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, cùng với đó là các vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất xơ…Ngoài ra, bơ còn có tính năng giải độc và thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên nhất.
Trong một nghiên cứu phát hành vào năm 2000 bởi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, sinh hóa học Nhật Bản phát hiện ra rằng hóa chất thực vật trong quả bơ có thể giúp giảm đáng kể các tổn thương gan. Trong thực tế, trong số 22 thử nghiệm, bơ thực hiện tốt nhất trong việc giảm tổn thương gan gây ra trong phòng thí nghiệm ở chuột, dẫn đầu nhóm nghiên cứu kết luận rằng bơ có thể cung cấp một liệu pháp đầy hứa hẹn cho bệnh viêm gan.
Rau bồ công anh: một phương thuốc thảo dược lâu đời
Người xưa cũng như y học từ lâu đã sử dụng rau bồ công anh để điều trị vàng da và các vấn đề về gan khác. Các khía lá màu xanh thẫm rất giàu vitamin A – một chất chống oxy hóa quan trọng để bảo vệ mắt và màng nhầy. Trong đó, các chất chống ô xy hóa flavonoid như cryptoxanthinlutein và zeaxanthin, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh phổi và ung thư miệng. Mặt khác, bồ công anh còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng và làm sạch cơ thể.
Kết luận
Tóm lại, nhiều loại thực phẩm giải độc đều có những đặc điểm tương tự. Chúng nhiều chất xơ, ít calo, nhiều vitamin, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa. Chúng thường là các loại trái cây, lá, hạt, và rễ của cây. Do đó, hãy lựa chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp nhất trong quá trình giải độc và làm sạch cơ thể bạn nhé!.
Dược sĩ Hưng
Giải Độc Gan An Bình
Gan tốt – Sức khỏe tốt
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh