Tiêu chảy và dạ dày co thắt do ăn thực phẩm dường như là một trường hợp của ngộ độ độc thực phẩm. Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài và đau dạ dày sau khi ăn bất cứ thức ăn nào, thì có thể bạn đang gặp một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó, cần đến bệnh viện để thăm khám. Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn hay uống một đồ ăn thức uống nào đó bị nhiễm khuẩn có hại, nhiễm độc hay virut. Hầu hết các triệu chứng liên quan đến ngộ độc thực phẩm đều phát triển trong vòng một vài giờ hay kéo dài đến một ngày sau khi tiêu hóa thực phẩm hay nước uống bị ô nhiễm. Bạn nên đến gặp bệnh viện để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.
Tiêu chảy và dạ dày co thắt là các triệu chứng đầu tiên, chủ yếu khi bị ngộ độc, xảy ra khi trong thực phẩm có vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm trong suốt quá trình sản xuất, bao gồm: phát triển, thu hoạch, dự trữ, vận chuyển và nấu nướng. Ở nhà, ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu là do mọi người để thức ăn ở nơi có nhiệt độ phòng quá lâu, sau đó ăn và bị nhiễm khuẩn. Những thực phẩm dễ gây ra tình trạng này nhất là thịt sống, rau sống và các sản phẩm khác.
Các triệu chứng để nhận biết
Một khi các triệu chứng phát triển, chúng có thể tiếp tục từ một đến 10 ngày. Tiêu chảy và đau dạ dày co thắt là một kết quả của sự kích thích, sưng và viêm của đường ruột. Cơ thể cố gằng để loại bỏ các sinh vật gây bệnh bằng cách làm rỗng hệ tiêu hóa nhanh nhất có thể. Các triệu chứng thường gặp có thể phát triển, bên cạnh tiêu chảy và có thắt dạ dày bao gồm: sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn mửa, đau đầu và yếu sức. Các triệu chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng khác như: mất nước, giảm cân và suy dinh dưỡng. Mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu quan tâm đến các biến chứng có thể có khi bị ngộ độc thực phẩm.
Cách phòng tránh
Việc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm bắt đầu bằng việc rửa tay thật sạch. Trước và sau khi xử lý bất cứ món ăn nào, bạn cũng phải rửa sạch tay bằng nước nóng và xà phòng. Làm tương tự với tất cả các dụng cụ làm bếp. Dự trữ những thức ăn sẵn cách xa các thực phẩm sống để ngăn chặn vi khuẩn lây truyền. Bạn nên nấu thức ăn ở nhiệt độ cao và chín kỹ để tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại. Nếu bạn muốn tiết kiệm thức ăn đã nấu mà ăn chưa hết thì nên để chúng vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, và trước khi ăn lại thì phải hâm nóng lại mới ăn.
Mất nước
Tiêu chảy cấp tính có thể khiến bạn bị mất nước. Bởi vì khi đi đại tiện với lượng lớn, cơ thể có thể mất một lượng lớn nước cần để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Mọi người nên cho bác sĩ biết các triệu chứng và tăng lượng nước uống lên để tránh tình trạng mất nước.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh