Viêm loét đại tràng, một bệnh viêm đường ruột, là rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng có đặc điểm là viêm và loét ở phần ruột già, hay đại tràng. Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến hoạt động của đại tràng trong quá trình tiêu hóa. Hiện nay, người ta chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh, nhưng nó là căn bệnh mãn tính và thường đi kèm với những cơn đau gay gắt. Quả lựu có tính chất chống ô xy hóa tự nhiên có hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa trị viêm loét đại tràng.
Thông tin về viêm loét đại tràng
Đại tràng nhận một phần thức ăn được tiêu hóa, chẳng hạn như: chất xơ, từ ruột non và hút lại chất lỏng mà ruột non bổ sung vào từng mảnh thức ăn trong suốt quá trình thực hiện vai trò phá vỡ thức ăn của nó. Ở đại tràng, chất xơ nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cư ngụ trên niêm mạc đại tràng, và chất xơ giúp hình thành chất thải rồi sau đó đẩy ra ngoài qua trực tràng. Đại tràng bị viêm nhiễm sẽ can thiệp vào quá trình tiêu hóa này, dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm: những lần tiêu chảy ra máu, đau trực tràng, đau bụng, mệt mỏi và giảm cân. Các biến chứng của viêm loét đại tràng có thể dẫn tới tình trạng mất nước nghiêm trọng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng hoặc bệnh gan và xương.
Phương pháp chữa trị
Miễn giảm và giảm viêm là mục tiêu chung của phương pháp chữa trị viêm loét đại tràng. Các loại thuốc chống viêm là chìa khóa trong việc kiểm soát các triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể kê cho người bệnh bộ giảm hệ thống miễn dịch, thuốc kháng sinh để ngăn ngừa vi khuẩn nhiễm bệnh, viên bổ sung chất xơ và thuốc giảm đau. Phương pháp thứ 2 là thay đổi chế độ ăn để hạn chế kích thích các triệu chứng. Không có một chế độ ăn cụ thể nào để chữa trị bệnh viêm loét dạ dày, nhưng bạn có thể biết được các loại thực phẩm cụ thể có thể kích thích hay làm trầm trọng thêm các triệu chứng bằng cách viết nhật ký thực phẩm và dùng phương pháp loại trừ.
Lợi ích mà quả lựu mang lại
Quả lựu được trồng trên toàn thế giới nhưng lại có nguồn gốc từ châu Á. Loại trái cây này có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, dầu. Lựu có chứa một loạt các thành phần có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả chất chống oxy hóa và polyphenol. Chất chống Oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gây hại, và polyphenol phục vụ như chất chống viêm và chống vi khuẩn lây nhiễm. Đặc tính chống viêm của quả lựu là lợi ích chính hỗ trợ cho phương pháp chữa trị bệnh viêm loét dạ dày, nhưng điều này không có nghĩa là lựu có thể thay thế cho các phương pháp điều trị y tế khoa học khác.
Các nghiên cứu
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên “Thực phẩm và Hóa chất độc” đã phát hiện ra rằng, quả lựu hạn chế viêm trong các tế bào ở đường ruột con người trong các xét nghiệm. Tương tự, một nghiên cứu trên động vật năm 2010 được công bố bởi Tạp chí ” Dinh dưỡng Hóa sinh” đã phát hiện ra rằng, những chú chuột bị bệnh đại tràng phản ứng rất tốt trong việc tiêu hóa lựu và đã giảm được tình trạng viêm đường ruột. Nghiên cứu cho thấy tiềm năng của việc dùng lựu để giảm viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, và vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về lợi ích mà quả lựu mang lại cho những người bị viêm loét đại tràng.
Dược sĩ Hưng
V-SORENTO – SỨC MẠNH CỦA ĐẠI TRÀNG
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh