HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

  Tin sức khỏe

  Tầm ảnh hưởng táo bón đến cuộc đời con trẻ

  Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em cho biết gần đây, tỷ lệ trẻ bị táo bón tăng lên đáng kể, và đây không chỉ là một vấn đề gây phiền toái hay xấu hổ cho trẻ, mà là một vấn đề nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng đến tương lai các em sau này.

  Thông tin từ phòng khám sức khỏe

  Y tá Kimberly Longcake thuộc phòng khám nhi khoa Fortin, trong chuỗi chăm sóc y tế ở Helena cho biết, khoảng 50% số trẻ tới khám có vấn đề về chỉ số GI, dẫn đến hiện tượng táo bón. GI  hay Glycaemic Index, là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Cô nói: “ Bệnh viện quá thiếu người, nên dù thấy các em bị đau bụng, táo bón, nôn mửa, chúng tôi cũng không thể quan tâm, chăm sóc các em đầy đủ được.”

  Đồng sự của Longcake, bác sĩ Tom Flass phải làm việc ở nhiều chi nhánh bệnh viện tại thành phố Miles, Bozrman, Butte và Helena. Còn bản thân cô, cũng phải chạy đi chạy lại nhiều lần giữa các cơ sở y tế. Qua những lần tiếp xúc với bệnh nhi ở các khu vực khác nhau, cô nhận thấy, hiện tượng táo bón là một hiện tượng khá phổ biến và có xu hương gia tăng.

  Thời điểm trẻ hay bị táo bón nhất

  Trẻ em thường bị táo bón chức năng sau khi được dạy đi vệ sinh. Longcake cho biết cô phát hiện thời gian trẻ bị táo bón phổ biến nhất là lúc 3-4 tuổi hoắc lúc sắp đi học. Theo Longcake, đi cầu và trường học có mỗi liên quan với nhau, vậy cho nên cơ sở y tế của cô bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về vấn đề này.

  tam-anh-huong-cua-tao-bon-den-cuoc-doi-con-tre2911_1

  Nhịn đi vệ sinh do tâm lý không thoải mái tại trường, hay mải làm việc gì đó sẽ gây táo bón ở trẻ

  Khác với người lớn, trẻ em gặp vấn đề trong việc điều chỉnh lịch sinh hoạt và chúng chỉ có thể đi vệ sinh trong vài giờ cố định và thường có ít thời gian sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở trường. Đôi khi, đi vệ sinh nơi công cộng khiến các em xấu hổ. Thêm vào đó, trẻ thường dễ phân tâm, nhịn đi vệ sinh khi mải chơi game hay xem tivi, khiến cho tình trạng táo bón xảy ra. Bởi, các sóng truyền lên báo nhu cầu đại tiện chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, nếu bỏ qua nó, tín hiệu sẽ biến mất.

  Nguyên nhân và tầm ảnh hưởng táo bón đến cuộc đời con trẻ

  Trẻ em ăn không đủ chất xơ như ngũ cốc, trái cây và rau quả và không uống đủ nước sẽ gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh. Công tác chẩn đoán nguyên nhân có thể gặp rắc rối vì trẻ không biết nguyên nhân gây táo bón do đâu nên không nói chính xác được. Nếu không điều trị táo bón ở trẻ kịp thời, trẻ có thể gặp nhiều biến chứng. Những múi cơ trực tràng không hoạt động bình thường nên trẻ sẽ mất tự chủ trong việc đi ngoài, nên chữa táo bón càng sớm càng tốt.

  Bệnh nhân bị chứng đi ngoài không tự chủ thường bị xã hội kỳ thị, các em không thể đến trường. Thanh niên, thiếu nữ không thể hẹn hò và đi đâu khi không kiểm soát được việc đi vệ sinh và lúc nào, người các em bốc mùi. Táo bón có ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề về chất lượng cuộc sống.

  Trung tâm y tế ở Seattle đã sử dụng cách tiếp cận đa phương pháp để giải quyết căng thẳng và chấn thương tâm lý ở trẻ và gia đình. Gánh nặng tài chính đối với các gia đình cũng càng thêm nặng vì chứng bệnh này có liên quan đến bệnh dạ dày, đường ruột.

  tam-anh-huong-cua-tao-bon-den-cuoc-doi-con-tre2911_2

  Bệnh Hirschsprung là một trong những nguyên nhân phổ biến gây táo bón

  Đối với những em bị táo bón chức năng, có nhiều phương pháp điều trị. Nhưng trước hết, bác sĩ phải xác định nguyên nhân gây táo bón. Phần lớn chứng táo bón xảy ra là do các vấn đề liên quan đến hành vi, khoảng 10% trẻ em bị táo bón mãn tính gặp trục trặc với dây thần kinh và các cơ trong ruột già và trực tràng, mắc các chứng như Hirschsprung, mắc bệnh cơ mãn tính và bệnh thần kinh, hoặc gặp vấn đề trong giải phẫu. Điều trị các chứng táo bón dạng này phải sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc kích thích và thậm chí phải phẫu thuật.

  Tuy nhiên, đối với trẻ em có vấn đề về táo bón chức năng, thì có một vài phương pháp buộc các em phải dùng thuốc và giám sát chặt chẽ quá trình dùng thuốc. Nhưng các loại thuốc điều trị táo bón, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng không phải là phương pháp giải quyết bệnh nhanh nhất. Nửa ca bệnh nhi Longcake gặp trong vòng một đến năm nay tái phát. 25 đến 30% dùng thuốc nhuận tràng nhiều hơn 10 năm.

  Kết luận:

  Táo bón là một căn bệnh không khó chữa, nhưng khá rắc rối, nhất là ở trẻ em. Để phòng tránh biến chứng phức tạp, ngoài sử dụng thuốc, phụ huynh nên có những biện pháp nhắc nhở giúp đỡ con em mình, tránh để các bé bị ảnh hưởng vì chứng bệnh này.

  Dược sĩ Hưng


  santafe-tao-bon

  SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN

  Xem chi tiết tại đây.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  giai-doc-gan-an-binh

  Khách hàng nhận xét

  Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
  Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
  Quang Trần
  Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
  Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang