Nếu trong một khoảng thời gian nhất định bạn ít khi đi đại tiện, đây có thể là dấu hiệu của chứng táo bón. Thường khi bị táo bón, bạn chỉ đi đại tiện 3 lần trong tuần. Có một loạt các nguyên nhân có thể gây táo bón, nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn, cụ thể là ăn những quả sung, có thể giúp phục hồi các chức năng tiêu hóa của ruột.
Như thế nào là táo bón?
Ngoài việc khiến bạn không đi đại tiện được thường xuyên, bình thường trong suốt cả tuần, táo bón cũng có thể khiến cho phân cứng lại, khô và lớn, khó có thể đào thải ra ngoài. Bên cạnh đó, người bị táo bón còn phải chịu đau mỗi lần đi đại tiện. Táo bón có thể xảy ra do một số nguyên do như: ăn ít chất xơ, ít vận động, mất nước, lạm dụng một số các loại thuốc và thậm chí do căng thẳng thần kinh. Nếu bạn không thể hay khó đi đại tiện lúc có nhu cầu, bạn có thể đã bị táo bón.
Ưu tiên chất xơ
Tăng cường hàm lượng chất xơ là một biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản để chữa trị bệnh táo bón. Trung bình, người Mỹ trưởng thành chỉ hấp thu được khoảng 15 gram chất xơ mỗi ngày. Lượng chất xơ mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người hấp thụ phụ thuộc vào độ tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên tiêu thụ 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới ở độ tuổi như vậy nên ăn 38 gram hàm lượng chất xơ mỗi ngày.
Những quả sung khô giàu chất xơ
Mặc dù không có số lượng cụ thể của hàm lượng chất xơ đủ để chữa trị được bệnh táo bón, những việc ăn quả sung sẽ cung cấp một lượng đáng kể chất xơ để giúp đường ruột hoạt động tốt hơn. Quả sung khô chứa nhiều chất xơ, một quả sung khô có chứa 0,8 gram hàm lượng chất xơ. Bốn quả sung khô sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn lượng chất xơ mà bạn hấp thụ được từ 3 quả mận vừa, 1 quả táo nhỏ, một quả cam hoặc 1 ¼ cốc sinh tố dâu tây.
Lợi ích từ những quả sung tươi
Bạn có thể tìm thấy những quả sung tươi trong các siêu thị, chúng cho bạn trải nghiệm một loại hương vị trái cây mới khác với hương vị của những loại trái cây thông thường mà bạn hay ăn, đồng thời còn tăng cường hàm lượng chất xơ. Quả sung lớn với đường kính khoảng 2,5 inch có chứa 1,9 gram hàm lượng chất xơ. Quả nhỏ với đường kính khoảng 1,5 inch, chứa 1,2 gram chất xơ. Quả sung tươi, bất kể kích thước của nhỏ hay lớn, đều có khả năng làm giảm chứng táo bón. Thêm quả sung tươi vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách rang chúng với hẹ tây và các loại thảo mộc hoặc cắt và trộn thêm vào món salad. Để tránh hư hỏng, tốt nhất bạn chỉ nên dùng quả sung tươi đến 1, 2 ngày sau khi mua thôi.
Chữa bệnh táo bón bằng phương pháp tự nhiên
Quả sung không phải là biện pháp duy nhất chữa táo bón. Trang web MedlinePlus khuyên bạn uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày để giúp phục hồi chức năng đường ruột, đồng thời tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên hơn. Các bài tập như chạy bộ, đi xe đạp hoặc đi bộ không những có lợi cho sức khỏe mà còn có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh táo bón. Nên tiếp tục những thói quen lành mạnh này ngay cả khi bạn không còn bị táo bón, vì chúng có thể giúp bạn tránh việc bệnh có thể tái phát trong tương lai.
Dược sĩ Hưng
SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN
Xem chi tiết tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh