Táo bón thường xảy ra khi đi đại tiện ít hơn ba lần trong vòng 1 tuần, và táo bón nặng là khi đi đại tiện ít hơn 1 lần một tuần. Bạn nên luôn đi khám về triệu chứng của táo bón này đặc biệt là nếu trong phân có máu, buồn nôn, nôn mửa, sút cân và mệt mỏi. Xác định nguyên nhân gây bệnh là một phần trong quá trình điều trị, và một trong số đó liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Có thể trong chế độ ăn đó còn thiếu một số chất dinh dưỡng dẫn đến chứng táo bón. Việc ăn các loại thực phẩm và các chất dinh dưỡng bạn cần có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh táo bón.
Chất xơ
Các cơ ruột phải hoạt động đúng và thường xuyên để giúp đẩy các chất thải ra khỏi cơ thể. Giống như bất cư cơ bắp nào trong cơ thể, cơ ruột cũng phải luôn được khỏe mạnh. Ăn chất xơ giúp các cơ ruột làm việc, vì chất xơ không được tiêu hóa một cách dễ dàng. Ăn đủ chất xơ là điều cần thiết để giữ cho cơ thể đi đại tiện một cách đều đặn. Theo MayoClinic.com, ngược lại, ăn không đủ lượng chất xơ có thể dẫn đến chứng táo bón.
Bạn nên ăn từ 20 đến 35 gram chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, cần bổ sung chúng vào chế độ ăn một cách từ từ, ăn quá nhiều, quá nhanh có thể khiến đường ruột khó chịu. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là hoa quả tươi; trái cây sấy khô như: mận; rau củ; các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
Nước
Nước là một chất dinh dưỡng khác cần thiết mà hệ tiêu hóa cần để hoạt động tốt. Nếu bạn không uống đủ nước hàng ngày, có thể bị chứng táo bón. Nước giúp phân mềm hơn do đó có thể dễ dàng đẩy chúng ra ngoài. Một ngày mọi người nên uống 6 đến 8 ly nước.
Tránh hay ít uống các loại đồ uống có chữa caffeine và rượu, vì các chất này gây ra tình trạng mất nước, có thể làm chứng táo bón trở nên nặng hơn. Tốt nhất nên uống nước thường xuyên, không nên đợi đến lúc khát mới uống. Khát chính là dấu hiệu của sự mất nước.
Các loại thực phẩm nên tránh
Ngoài việc bổ sung chất xơ và nước để giúp giảm triệu chứng của táo bón, cũng có những thực phẩm khác mà mọi người nên ăn điều độ. Trang Cleveland Clinic khuyên, không nên tiêu thụ một lượng lớn sữa hay phô mai. Cả hai đều chứa đường sữa hoặc lactose, những chất khó tiêu hóa. Ăn quá nhiều lactose sẽ dẫn đến táo bón. Hãy thử thay thế các sản phẩm từ sữa với những loại thực phẩm không chứa lactose hay đậu nành.
Dược sĩ Hưng
SANTAFE – XUA TAN NỖI LO TÁO BÓN
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh