HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Thuốc quý quanh ta

    Công dụng tuyệt vời từ rau diếp

    Nói đến rau diếp, ngay cả những người sành ăn nhất cũng khó có thể ngờ rằng có tới 100 thứ rau diếp khác nhau: rau diếp xoăn, rau diếp có lá xếp tròn tựa như rau bắp cải, rau diếp Đà Lạt, rau diếp lá thẳng và mượt…Và hương vị chung mà người ăn đều có thể cảm nhận ngay là vị mát lành, dịu ngọt.

    Rau diếp trộn giấm là món ăn phổ biến nhất từ trong các gia đình đến các nhà hàng sang trọng hay các bữa tiệc.
     
    Theo các nhà khoa học thì tuy lá rau diếp mỏng manh như vậy, nhưng nó chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho con người như: các loại vitamin A, B, C, D, E và các loại khoáng chất: Sắt, can xin, phốt pho, natri, cali, sulphat, caroten….Đáng ngạc nhiên hơn cả là với thành phần dưỡng chất đa dạng như vậy nhưng rau diếp lại là một món ăn bình dân giá rẻ mà ngay cả những gia đình bình thường cũng có thể sử dụng trong các bữa ăn mỗi ngày và là món ăn khai vị kích thích tiêu hóa rất tốt.
     
    Các chuyên gia y học đã xác định được xà lách có thể giải nhiệt, lọc máu, cung cấp các khoáng chất, giảm đau, gây ngủ, làm dịu cơn ho, trị đái đường, lợi sữa. Chính vì thế mà xà lách được coi là vị thuốc sử dụng trong các trường hợp thần kinh dễ kích động, suy nhược tâm thần, co giật nội tạng, chứng đau dạ dày, di mộng tinh, kích thích sinh lý. Ngoài ra, sử dụng loại thực phẩm này rất có ích cho những người bị mất khoáng chất, ho, ho gà, suyễn, thống phong, tạng khớp, bệnh sỏi, viêm thận, vàng da, sung huyết, táo bón
     
     
    Rau diếp được trồng khá phổ biến ở nước ta
     
    Nguồn vitamin A phong phú
     
    Rau diếp sống có chứa rất nhiều vitamin A và beta-caroten (beta-caroten chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể). Vitamin A giúp duy trì làn da tương trẻ bằng cách thúc đẩy các màng nhầy và cũng giúp duy trì thị lực tốt.
     
    Ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác
     
    Rau diếp có chứa zeaxanthin giúp cải thiện thị lực. Zeaxanthin có tính chống oxy hoá và cũng giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn rau diếp giúp bạn phòng ngừa đục thuỷ tinh thể. Ngoài ra, các chất flavonoid trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.
     
    Rau diếp có chứa vitamin K giúp tăng cường hoạt động osteotrophic trong xương và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Vitamin K cũng làm giảm tổn thương của thần kinh ở não, do đó nó giúp phòng chống bệnh Alzheimer.
     
    Cải thiện khả năng sinh sản
     
    Rau diếp tươi có chứa folate và vitamin C rất dồi dào. Folate có khả năng giảm nguy cơ biến chứng cho thai nhi giúp cho thai nhi khoẻ mạnh. Folate cũng được biết đến có thể cải thiện sức khoẻ sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Vitamin C trong rau diếp giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng.
     
    Nguồn vi khoáng tuyệt vời
     
    Rau diếp có chứa các vi khoáng quan trọng như: sắt, mangan, đồng, canxi, magiê và kali.
     
    Kali được biết đến có vai trò quan trọng trong việc ổn định huyết áp trong tầm kiểm soát và cải thiện sức khoẻ của tim bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của chất dịch trong cơ thể. Canxi giúp tăng cường sức khoẻ cho răng và xương. Đồng và sắt tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể.
     
    Salad rau diếp lợi tiêu hóa và an thần
     
    Rau diếp trộn đậu phụ: Rau diếp 150g, đậu phụ khô 100g, dầu ớt 20g, gia vị 2g. Đậu phụ khô phun nước ấm, đợi ướt mềm thái thành sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Rau diếp rửa sạch, thái sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Cho hai loại rau diếp và đậu phụ vào đĩa, rưới dầu ớt vào là được.
     
    Công dụng: ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, ôn hòa bổ thận trấn tĩnh.
     
    Rau diếp trộn tôm nõn khô: Rau diếp 300g, tôm nõn khô đã ngâm 60g, dầu vừng 15g, gia vị 6g, giấm 6g, tỏi thái nhỏ, bột gừng, mù tạt vừa đủ. Rau diếp rửa sạch thái sợi cho vào đĩa, rắc muối ướp một lát rồi để ráo nước. Dầu vừng, giấm, mù tạt, gia vị, tỏi băm nhỏ, bột gừng làm nước gia vị. Cho rau diếp vào đĩa, cho tôm nõn lên trên rồi rưới nước gia vị trộn đều là được.
     
    Công dụng: món này tươi ngon, thanh đạm, khai vị hóa đàm, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, an thần trấn tĩnh.
     
     
     Rau diếp trộn cay lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, kiện tỳ hòa vị.
     
    Rau diếp trộn dầu vừng, ớt: Rau diếp 500g, dầu vừng 30g, xì dầu 15g, muối tinh 3g, đường giấm bột ớt khô một ít. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ trộn muối ướp trong 10 phút sau vắt bỏ nước, cho thêm chút muối tinh, ớt bột vào. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vừng vào đun nóng, cho bột ớt vào bát rồi cho xì dầu, giấm, ít đường hòa thành nước gia vị, rưới lên rau diếp, trộn đều là được.
     
    Công dụng: kiện tỳ khai vị, ôn trung tán hàn, an thần trấn tĩnh.
     
    Rau diếp trộn cay: Rau diếp 500g, lạc nhân 50g, ớt khô 3 quả, dầu lạc 20g, muối tinh 8g. Rau diếp rửa sạch thái nhỏ, cho vào bát trộn muối ướp 15 phút, vớt ra để ráo. Ớt rửa sạch bỏ cuống và hạt, thái nhỏ, xào trong dầu. Lạc ngâm trong nước lạnh cho nở, để ráo nước, bóc vỏ. Cho lạc vào chảo dầu rang giòn. Cho rau diếp vào bát, cho tiếp nhân lạc, dầu ớt, muối trộn đều là được.
     
    Công dụng: lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, kiện tỳ hòa vị.
     
    Rau diếp – ‘thần dược’ tình dục của người Ai Cập
     
    Theo chuyên gia Salima Ikram đến từ Đại học Mỹ ở Cairo, Ai Cập (AUC), hình ảnh rau diếp đã xuất hiện trên tường của các lăng mộ có từ năm 2000 trước Công nguyên và được coi là thực phẩm ưa thích của Min – vị thần sinh sản của người Ai Cập.
     
    Trong các bức vẽ hoặc chạm khắc cổ trên tường, thần Min thường được khắc họa với "cậu nhỏ" ở trạng thái cương cứng. Ông cũng được mô tả là có khả năng siêu phàm về "chuyện ấy" trong một văn tự cổ ở đền thờ Edfu. Giáo sư Ikram nói, người Ai Cập cổ xưa tin rằng, chính việc ăn rau diếp đã giúp thần Min tăng cường sinh lý, có thể "yêu" không ngừng nghỉ.
     
    Bà Ikram – người chuyên nghiên cứu về thức ăn của ngưới Ai Cập cổ, cho biết thêm rằng, ở đất nước này vào năm 2000 trước Công nguyên, rau diếp không được nhấm nháp như một món khai vị hay bữa ăn nhẹ, mà được dùng như một thảo dược kích thích tình dục.
     
     
    Rau xà lách được coi là món ăn ưa thích của thần sinh sản Min của người Ai Cập
     
    Tạp chí Smithsonian dẫn lời giáo sư Ikram lý giải: "Một trong những nguyên nhân khiến người Ai Cập gắn cây rau diếp với vị thần sinh sản là do loại cây này phát triển thẳng và cao – một biểu tượng hiển nhiên cho dương vật".
     
    Ngoài ra, rau diếp được coi là linh thiêng với thần Min có thể vì thứ nhựa trắng đục ứa ra khi mới cắt như biểu tượng của sữa mẹ hay thậm chí là tinh dịch.
     
    Một điều thú vị nữa là, người Ai Cập cổ thường không ăn lá rau diếp mà trích lấy hạt từ các nụ hoa của cây, ép lấy tinh dầu tự nhiên để dùng nấu nướng, chế tạo thuốc và thậm chí phục vụ việc ướp xác.
     
    Rau diếp là một trong những loại rau là dễ bị phun thuốc trừ sâu và tăng trưởng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn rửa rau sạch trước khi nấu hoặc ăn sống.
     
     

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Tôi đã mua Canxi King cho cháu nhà tôi uống. Sản phẩm rất tốt và dễ uống.
    Nguyễn Minh, Khu D8, Thành Công, Đống Đa, Hà Nội
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần