Cho dù bạn dùng cà chua như một loại trái cây hay một loại rau thì chúng vẫn có giá trị dinh dưỡng không hề hay đổi. Theo các chuyên gia, loại siêu thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường và thậm chí giúp bảo vệ não và các mô thần kinh.
Cà chua còn được gọi là “thực phẩm chức năng” bởi chúng cung cấp chủ yếu là các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác, do hóa chất thực vật có lợi như lycopene.
Mặc dù sự phổ biến của cà chua chỉ có từ 200 năm trước đây, nhưng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại thì không ai có thể phủ nhận được. Do đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên nên kết hợp nhiều cà chua vào chế độ ăn uống để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và phòng chống bệnh tật.
Cà chua chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi và là một nguồn giàu vitamin A, vitamin C và acid folic.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Một quả cà chua trung bình (khoảng 123 gram) cung cấp 22 calo, 0 gam chất béo, 5 gam carbohydrate (trong đó có 1 gram chất xơ và 3 gam đường) và 1 gram protein. Cà chua là một nguồn giàu vitamin A, vitamin C và axit folic. Cà chua có chứa một loạt các chất dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa, bao gồm axit alpha-lipoic, lycopene, choline, axit folic, beta-carotene và lutein.
Alpha-lipoic acid giúp cơ thể chuyển đổi glucose thành năng lượng. Một số bằng chứng cho thấy alpha-lipoic acid có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện giãn mạch và bảo vệ chống lại bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường và thậm chí có thể giúp bảo vệ não và mô thần kinh.
Lycopene là chất chống oxy hóa cung cấp cho cà chua màu đỏ. Lycopene là một chất chống oxi hóa tiềm năng, giúp loại bỏ các gốc tự do sinh ra khi chúng ta bị stress hoặc tiếp xúc với tia cực tím. Nó cũng có đặc tính chống lại các chất sinh ung thư. Chưa hết, nó còn có tác dụng làm đẹp, nhờ ngăn ngừa quá trình lão hóa, sự mất da và đổi màu.
Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong cà chua giúp ngủ ngon, trí nhớ tốt và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc truyền tải các xung thần kinh, hỗ trợ trong việc hấp thu chất béo và làm giảm viêm mãn tính.
Lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ cà chua
Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ các loại trái cây, rau quả như cà chua và một số loại khác là vô hạn. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ thức ăn thực vật tăng lên thì nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường và ung thư sẽ giảm bớt. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều các loại rau, củ, quả còn khiến cho da và tóc khỏe mạnh hơn. Đồng thời còn giúp tăng năng lượng cũng như giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ giúp giảm đáng kể nguy cơ béo phì và tử vong nói chung.
Ung thư
Vitamin C là nguồn chống oxy hóa mạnh mẽ có trong cà chua cùng với một số chất chống oxy hóa khác có thể giúp chống lại sự hình thành của các gốc tự do gây ung thư.
Ung thư tuyến tiền liệt: Theo John Erdman, Tiến sĩ, Giáo sư danh dự của khoa khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Illinois thì lycopene có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, việc tiêu thụ cà chua sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh này một cách hiệu quả.
Ngoài ra, theo nghiên cứu của Bộ môn Dinh dưỡng Y tế công cộng của trường Đại học Havard, những người đàn ông trẻ có chế độ ăn giàu beta-carotene có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Ung thư đại trực tràng: tiêu thụ Beta-carotene đã được chứng minh là có tỷ lệ nghịch với sự phát triển của ung thư ruột kết trong dân số Nhật Bản. Ngoài ra, chất xơ có từ trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ , một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn nhiều cà chua có thể giảm nguy cơ của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư dạ dày. Nghiên cứu này là hết sức cần thiết để tìm ra những vai trò lycopene trong việc phòng ngừa hoặc điều trị ung thư.
Huyết áp
Duy trì một lượng natri thấp là cần thiết để giảm huyết áp, tuy nhiên tăng lượng kali có thể cũng rất quan trọng vì tác dụng giãn mạch của nó. Theo Điều tra y tế và dinh dưỡng quốc gia thì ít hơn 2 phần trăm người Mỹ trưởng thành đáp ứng lượng kali hàng ngày là 4700 mg.
Sức khỏe tim mạch
Các chất xơ, kali, vitamin C và choline có trong cà chua có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của tim mạch. Theo Mark Houston, một giáo sư lâm sàng y khoa tại Trường Y Vanderbilt và giám đốc Viện huyết áp tại Bệnh viện St Thomas ở Tennessee thì sự gia tăng lượng kali cùng với giảm lượng natri là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ khoảng 4.069 mg kali mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 49% tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ so với những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1000 mg mỗi ngày).
Ngoài ra, việc tiêu thụ kali cũng liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ, bảo quản mật độ xương và giảm sự hình thành của sỏi thận.
Cà chua có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Bệnh tiểu đường
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) cho thấy, chất lycopene có trong cà chua có thể làm giảm hiện tượng phản ứng ôxy hóa, vốn xuất hiện khi lượng đường gluco trong cơ thể vượt quá giới hạn cho phép.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc uống nước cà chua trong ba tuần có thể có hiệu quả làm lỏng máu người bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm “sự tập trung các tiểu huyết cầu”, điều có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.
Tốt cho da
Vitamin C có trong cà chua có tác dụng tạo Collagen và Lysine hỗ trợ sự hình thành Collagen, giống như là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói giúp làn da mịn màng, chống nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể.
Táo bón
Ăn các loại thực phẩm có nhiều nước và chất xơ như cà chua có thể giúp giảm tình trạng táo bón.
Mang thai
Theo các chuyên gia, lượng axit folic có trong cà chua là rất cần thiết cho phụ nữ mang thai để bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Trầm cảm
Các axit folic có trong cà chua cũng có tác dụng giảm trầm cảm bằng cách ngăn ngừa sự dư thừa homocysteine hình thành trong cơ thể, có thể ngăn chặn máu và chất dinh dưỡng khác lên não bộ. Homocysteine dư thừa gây trở ngại cho việc sản xuất các hormone cảm giác tốt serotonin, dopamin và norepinephrin.
Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn nhiều cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh và kết hợp cà chua với đậu nành có thể ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Lưu ý:
Các Nhóm Công tác môi trường (EWG) tạo ra một danh sách hàng năm của các loại trái cây và rau quả với các cấp cao nhất của dư lượng thuốc trừ sâu, được gọi là Dirty Dozen. Trong đó cà chua xếp hạng tương đối cao trong các thực phẩm có chứa dư lượng thuốc sâu.
Chẹn beta, một loại thuốc thường được quy định đối với bệnh tim, có thể gây ra nồng độ kali tăng trong máu.Thực phẩm kali cao như cà chua nên được tiêu thụ ở mức vừa phải khi dùng thuốc chẹn bêta.
Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có chức năng thận bị suy giảm. Nếu thận của bạn không thể loại bỏ kali dư thừa từ máu, nó có thể gây tử vong.
Những người có dạ dày-thực quản trào ngược bệnh ( GERD ) có thể trải nghiệm sự gia tăng các triệu chứng như ợ nóng và trào ngược khi tiêu thụ thực phẩm có tính axit cao như cà chua, tuy nhiên phản ứng cá nhân khác nhau, tùy vào cơ địa của từng người.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh