1. Chuối
Trái cây màu vàng là “hoàn hảo” giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru” hơn. Theo các chuyên gia, chuối có tác dụng đối với bệnh nhân tiêu chảy, táo bón vì chúng giúp cơ thể phục hồi lượng điện và kali bị mất. Do đó, chuối đã được FDA chính thức công nhận là thực phẩm “vàng” cho hệ tiêu hóa cũng như một số bệnh huyết áp, tim mạch và chống lại các tác nhân xấu, nguy cơ gây đột quỵ.
Ngoài ra, chuối cũng chữa chất xơ có thể giúp bình thường hóa nhu động ruột, là “chìa khóa” cho một hệ tiêu hóa hoàn chỉnh.
2. Yến mạch
Chắc hẳn ai cũng biết rằng, yến mạch là loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, nhưng đó chưa phải là tất cả. Yến mạch còn rất giàu selen, thiamin, vitamin E…Chất xơ hòa tan có trong yến mạch giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Do đó, bạn nên ăn bột yến mạch hàng ngày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chống táo bón và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
3. Gừng
Gừng được sử dụng nhiều trong việc điều trị những vấn đề về dạ dày như ói mửa, đầy hơi, biếng ăn, tiêu chảy… giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Không chỉ giúp bạn giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa, gừng còn ngăn ngừa, chống lại ung thư và chữa đau bụng kinh rất hiệu quả.
4. Sữa chua
Chế phẩm sinh học có trong sữa chua có chứa những lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe toàn diện. Ngoài ra, sữa chua còn giúp tăng hấp thụ canxi và vitamin B cho cơ thể trẻ em. Do đó, hãy thêm sữa chua vào thực đơn hàng ngày nhé.
5. Củ cải đường
Nếu bạn đang có vấn đề với táo bón, hãy thử củ cải đường xem. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ cải đường rất giàu chất xơ, kali và magiê giúp loại bỏ các chất thải. Đồng thời, tất cả các chất dinh dưỡng có trong củ cải đường còn giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
6. Hạt lanh
Hạt lanh được biết đến là loại hạt có chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp làm sạch và giải độc tố ra khỏi cơ thể. Các loại dầu hạt lanh còn góp phần vào việc thúc đẩy hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt lanh còn giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, dầu hạt lanh còn hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày, viêm ruột tá tràng, viêm ruột non và viêm ruột kết.
7. Khoai lang
Khoai lang có nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa và làm dịu dạ dày hơn. Khoai lang cũng cung cấp đủ lượng chất xơ và carbohydrate phức hợp với lợi ích bổ sung vitamin B6, vitamin C và mangan nhằm hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời khoai lang còn có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị viêm ruột và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
8. Bơ
Bơ là loại trái cây ngon với rất nhiều chất xơ và chất béo mono-unsaturated lành mạnh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn – ngay cả với trẻ nhỏ. Bơ cũng hỗ trợ trong việc duy trì một hệ thống tiêu hóa lành mạnh và đúng đắn của tuyến tụy, gan, túi mật và nhiều cơ quan khác của cơ thể liên quan đến tiêu hóa.
9. Táo
Táo bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Ngoài ra, táo cũng rất giàu vitamin C, vitamin A, folate, khoáng chất, kali và phốt pho. Tất cả những chất trên mang lại lợi ích tiêu hóa khác nhau như làm giảm các vấn đề táo bón và cải thiện cảm giác đầy bụng. Hơn nữa, sự xuất hiện của chất pectin trong táo giúp tăng vi khuẩn có lợi giúp tăng sức khỏe của đường ruột.
10. Ngũ cốc
Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì bánh mì, yến mạch, và gạo nâu, có chứa một nguồn chất xơ dồi dào, giúp tiêu hóa tốt. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt sẽ khiến bạn cảm thấy no và giảm nồng độ cholesterol. Bổ sung một lượng ngũ cốc phù hợp trong chế độ ăn sẽ giúp cơ thể dẻo dai hơn, tăng sức đề kháng và đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh