HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN: 1900545562 (Từ: 8:00 - 17:00)

    Kiến thức y khoa

    Tổng hợp một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe (P1)

    Trên thực tế, có khá nhiều loại thực phẩm mà chúng ta không hề hay biết tiềm ẩn bên trong nó là tốt hay hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm, nếu biết cách ăn uống điều độ, sẽ giúp bạn phòng chống một số loại bệnh như tim mạch, ung thư và béo phì…

    Hạnh nhân
     
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạnh nhân là nguồn phong phú của vitamin E, đồng, magie, protein và các axit béo không bão hòa. Những lợi ích sức khỏe của hạnh nhân đã được ghi nhận trong nhiều thế kỷ và nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng, hạnh nhân có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ của con người. 
     
     
    Giảm cholesterol
     
    Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng, tiêu thụ hạnh nhân làm tăng nồng độ Vitamin E trong huyết tương và các tế bào máu, đồng thời cũng làm giảm nồng độ cholesterol. 
     
    Giảm nguy cơ ung thư
     
    Các nhà nghiên cứu tại bộ môn Dinh dưỡng học của Đại học California đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng, hạnh nhân có thể làm giảm ung thư ruột kết.
     
    Giảm nguy cơ bệnh tim
     
    Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, đánh giá hiệu quả của hạnh nhân trên bệnh tim mạch vành và đưa ra kết luận rằng “hạnh nhân làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim mạch vành, có lẽ một phần do hạnh nhân không có chất béo (protein và chất xơ) và chất béo không bão hòa đơn thành phần axit của hạt.
     
    Lưu ý:  Dị ứng hạnh nhân tương đối phổ biến. Do đó, nếu bạn bị dị ứng loại hạt này, tốt nhất hãy tránh xa để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
     
    Táo
     
    Táo đôi khi còn được gọi là “cường quốc dinh dưỡng” vì chất lượng dinh dưỡng của nó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo rất giàu vitamin C (một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ), vitamin B-complex, chât xơ, dinh dưỡng thực vật (giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động có hại của các gốc tự do) và các chất khoáng như canxi và kali. 
     
    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, táo có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, giảm nguy cơ đột quỵ và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. 
     
     
    Cải thiện sức khỏe thần kinh
     
    Theo nghiên cứu mới được tiến hành bởi G. Bureau and M. Martinoli tại đại học Quebec, trong táo có chứa chất chống oxy hóa gọi là “Quercetin”, giúp cải thiện sức khỏe thần kinh.
     
    Ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ
     
    Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell đã tiến hành một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, tại đây các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng táo có thể giúp "bảo vệ các tế bào thần kinh chống oxy hóa do stress, nhiễm độc thần kinh" , có thể làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
     
    Giảm nguy cơ đột quỵ
     
    Một nghiên cứu liên quan đến 9.208 người đàn ông và phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều táo trong khoảng thời gian 28 năm có nguy cơ bị đột quỵ thấp nhất.
     
    Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
     
    Táo cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu liên quan đến 187.382 người phát hiện ra rằng những người ăn ba bữa mỗi tuần của táo , nho, nho khô, quả việt quất hoặc quả lê có nguy cơ thấp hơn 7% phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không ăn táo.
     
    Tránh ung thư vú
     
    Theo một loạt các nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Cornell nổi bật Rui Hai Liu, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
     
    Lưu ý:  Hạt táo có chứa chất xyanua, là một loại chất độc mạnh. Do đó, ăn quá nhiều hạt táo có khả năng gây tử vong. 
     
    Húng quế
     
    Theo các chuyên gia, húng quế rất giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C, magiê, sắt, kali và canxi. Nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, húng quế có thể làm giảm viêm và sưng, ngăn chặn những tác hại của lão hóa và còn có tác dụng trong việc điều trị viêm khớp và viêm ruột.
     
     
    Giảm viêm và sưng
     
    Một nghiên cứu được trình bày tại sự kiện thường niên của Hội hoàng gia Dược Phẩm cho hay “chiết xuất của O. tenuiflorm (có trong húng quế) có tác dụng làm giảm sưng lên đến 73% chỉ 24 giờ sau điêu trị.
     
    Đặc tính chống lão hóa
     
    Theo nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Dược phẩm Anh (BPC) ở Manchester, húng quế có tính chất có thể giúp ngăn chặn tác hại của lão hóa. Chiết xuất từ cây húng quế rất hiệu quả trong việc giết chết các phân tử có hại và ngăn chặn những thương tổn gây ra bởi một số gốc tự do trong gan, não và tim.
     
    Giàu chất chống oxy hóa
     
    Kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dược cho thấy “chiết xuất ethanol Ocimum basilicium có hoạt động chống oxy hóa hơn hẳn chất chống oxy hóa tiêu chuẩn.
     
    Bông cải xanh
     
    Bông cải xanh có chứa hàm lượng cao chất xơ (cả hòa tan và không hòa tan) và vitamin C. Ngoài ra, bông cải xanh còn rất giàu vitamin A, sắt, vitamin K, vitamin B, kẽm, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. 
     
    Nghiên cứu cho thấy, bông cải xanh có khả năng giúp ngăn ngừa viêm xương khớp, bảo vệ làn da chống  lại các tác động của tia cực tím và làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang. 
     
    Lưu ý: Không nên nấu bông cải xanh quá kỹ vì như thế sẽ làm suy yếu các tác dụng có lợi có enzym myrosinase (làm giảm nguy cơ phát triển ung thư).
     
    Cà rốt
     
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt rất giàu vitamin A. Chúng cung cấp 210% nhu cầu trung bình của con người mỗi ngày. Ngoài ra, cà rốt còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và phục hồi thị lực. 
     
     
    Ung thư
     
    Một loạt các carotenoid có trong cà rốt đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư do sức mạnh chống oxy hóa của chúng trong việc làm giảm các gốc tự do trong cơ thể.
     
    Ung thư phổi
     
    Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc và những người không tiêu thụ cà rốt có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 3 lần những người ăn cà rốt thường xuyên.
     
    Ung thư đại trực tràng
     
    Tại Nhật Bản, các chuyên gia đã có cuộc nghiên cứu và đưa ra kết uận việc tiêu thụ Beta-carotene có trong cà rốt tỷ lệ nghịch với sự phát triển của ung thư ruột kết. 
     
    Bệnh bạch cầu
     
    Một nghiên cứu trong năm 2011 của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nước ép cà rốt có tác dụng tiêu diệt bệnh bạch cầu tế bào và ức chế sự phát triển của chúng.
     
    Ung thư tuyến tiền liệt
     
    Trong số những người đàn ông trẻ, chế độ ăn giàu beta-carotene có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe và chống lại căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
     
    Lưu ý: Việc tiêu thụ quá mức cà rốt có thể gây độc cho con người
     
    Quế
     
    Nghiên cứu cho thấy, quế có khả năng hiệu quả trong việc chống HIV, cải thiện mức độ glucose và lipid ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ngăn chặn quá trình hủy hoại của bệnh đa xơ cứng.
     
    Ngoài ra, theo thư viện Quốc gia Y học Hoa Kỳ, quế còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị cơn co thắt, nôn mửa, tiêu chảy, nhiễm trùng, cảm lạnh thông thường, chán ăn và rối loạn chức năng cương dương.
     
     
    Lưu ý:
     
    Một số người khá nhạy cảm với quế có thể tăng nguy cơ gây tổn thương gan nếu tiêu thụ quế hoặc những thực phẩm có chứa quế.
     
    Quả việt quất
     
    Nam việt quất được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và vitamin E rất dồi dào có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm chậm khối u phát triển, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, và có thể ngăn chặn những vi khuẩn gây hại đến răng.
     
    Cà phê
     
    Ở Mỹ, cà phê được biết đến là một trong những loại đồ uống tốt giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2, ngăn ngừa bệnh Parkinson, làm giảm nguy cơ ung thư gan, ngăn ngừa bệnh gan và tốt cho tim mạch.
     
     
    Cà phê chống lại bệnh tiểu đường loại 2
     
    Các nhà nghiên cứu tại UCLA xác định rằng uống cà phê làm tăng nồng độ trong huyết tương của các protein quan hệ tình dục hormone-binding globulin (SHBG). SHBG kiểm soát hoạt động sinh học của hormone giới tính của cơ thể (testosterone và estrogen) và có vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
     
    Cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson
     
    Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “việc uống cà phê đều đặn và hợp lý sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh Parkinson”.
     
    Cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan
     
    Các nhà nghiên cứu ở Ý đã nhận thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan lên đến 40%. Ngoài ra, một số kết quả cũng chỉ ra rằng, nếu bạn uống ba ly mỗi ngày, thì con số giảm nguy cơ ung thư gan sẽ đạt hơn 50%.
     
    Cà phê tốt cho tim
     
    Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) và Đại học Y tế công cộng thuộc trường Đại học Havard kết luận, uống cà phê điều độ sẽ tốt cho tim mạch.
     
    Lưu ý:
     
    Việc uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến những tác dụng phụ rất khó chịu. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại đại học Oklahoma “Caffeine có thể gây ra tình trạng lo lắng ở những bệnh nhân dễ bị tổn thương, thậm chí là ở những người bình thường”
     
    Ngoài ra, sử dụng caffeine cũng liên quan với các triệu chứng của trầm cảm. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai, thì việc uống cà phê cần phải thực sự chú ý.
     
    Hạt lanh
     
    Theo hiệp hôi dinh dưỡng Mỹ, hạt lanh không chỉ là một nguồn axit béo rất cần thiết cho sức khỏe con người, axít linoleic và axít alpha-linolenic mà còn là một nguồn chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào. 
     
    Những lợi ích sức khỏe mà hạt lanh mang lại bao gồm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn chặn tình trạng bốc hỏa và cải thiện đáng kể lượng đường trong máu.
     
     
    Bảo vệ cơ thể chống lại ung thư
     
    Tiêu thụ hạt lanh có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết và ung thư vú. Hạt lanh ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư bởi vì các axit béo omega-3 có trong hạt lanh sẽ phá vỡ các tế bào ác tính của cơ thể. Ngoài ra, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – dừng lại các khối u hình thành các mạch máu mới. Một nghiên cứu của Mỹ được trình bày tại cuộc họp lần thứ 43 hàng năm của Hiệp hội Ung thư lâm sàng (ASCO) tiết lộ rằng tiêu thụ hạt lanh có thể ngăn chặn các khối u ung thư tuyến tiền liệt phát triển .
     
    Giảm cholesterol
     
    Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học bang Iowa và Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe phát hiện ra rằng nồng độ Cholesterol giảm đáng kể ở những người ăn hạt lanh thường xuyên và khoa học. 
     
    Ngăn chặn tình trạng bốc hỏa
     
    Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Ung thư hợp nhất cho thấy, chế độ ăn uống của hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ bốc hỏa ở phụ nữ sau mãn kinh.
     
    Cải thiện lượng đường trong máu
     
    Theo một nghiên cứu được công bố trong nghiên cứu dinh dưỡng , việc tiêu thụ hạt lanh hàng ngày cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở nam giới béo phì và phụ nữ tiền tiểu đường.
     

    DMCA.com

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    giai-doc-gan-an-binh

    Khách hàng nhận xét

    Khi sử dụng V-Sorento – Hỗ trợ chữa trị viêm đại tràng, các triệu trứng viêm đại tràng của tôi đã được cải thiện rõ rêt.
    Nguyễn Cường, 60 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    Tôi đã sử dụng sản phẩm trà An Bình được một thời gian. Thực sự, sản phẩm rất tốt và tình trạng huyết áp thấp của em được cải thiện rõ rệt. Cám ơn Dược phẩm An Bình rất nhiều!
    Thị Hồng Duyên – Tân Yên, Bắc Giang
    Tôi rất yên tâm khi sử dụng sản phẩm của Dược An Bình. Từ khi sử dụng PHARZUBEST – Bổ sung vitamin và khoáng chất, sức khoẻ của tôi được cải thiện nhiều.
    Quang Trần