Những loại thực phẩm tốt nhất cho mùa đông
Trà gừng
Mùa đông chúng ta thường phải đối mặt với căn bệnh cảm lạnh kéo dài và dai dẳng. Những lúc như thế này, chúng ta chỉ cần một cốc trà gừng. Bởi theo các chuyên gia, trà gừng giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, đồng thời còn được biết đến là một loại “chất” kháng virus, giúp hạn chế sự lây lan của virus cúm và virus cảm lạnh.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, gừng còn có tác dụng giảm đau họng khi mùa đông đến. Do đó, khi bị đau họng, nên nhâm nhi một tách trà gừng ba lần một ngày sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
Súp gà
Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học được thực hiện trong năm 2000 nhằm kiểm tra các thành phần có trong súp gà, trong đó các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các thành phần có trong súp gà có tác dụng trong việc giải cảm và trị những triệu chứng cúm mùa đông do có chứa những thành phần chống viêm.
Củ cải đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một củ cải đường có chứa 5,5g cho 35 calo. Ngoài ra, củ cải đường còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như magie, canxi, sắt, chất xơ và axit folic có tác dụng trong việc duy trì hệ xương, ngăn rụng tóc, chống táo bón và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Đồng thời, củ cải đường là loại thực phẩm rất tốt cho mùa đông. Hơn nữa, củ cải đường còn là nguồn duy nhất chứa chất dinh dưỡng thực vật, được gọi là betalain, chất này có tác dụng cung cấp chất chống oxy hóa và hỗ trợ chống viêm rất hiệu quả nhằm giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Súp lơ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, súp lơ là nguồn bổ sung axit folic, vitamin K và vitamin C, cũng như chất sắt, chất xơ và kali dồi dào có tác dụng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể cũng như tăng cường cơ bắp.
Đồng thời, theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp lơ là loại thực phẩm rất dồi dào vitamin B có vai trò trong việc thúc đẩy tế bào máu nhằm mang oxy và các chất dinh dưỡng đến các tế bào để nuôi dưỡng cơ thể.
Cải xoăn
Cải xoăn được biết đến là loại rau nên ăn nhất trong mùa đông bởi chúng chứa nhiều vitamin K, vitamin A và vitamin C cùng với canxi, chất sắt và chất xơ rất dồi dào. Việc bổ sung loại rau này trong mùa đông được các chuyên gia cho biết là có tác dụng phòng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng cho cơ thể và làm đẹp da.
Khoai lang
Giống như cải xoăn, khoai lang cũng là loại rau củ quả giàu dưỡng chất. Được biết, trong khoai lang có chứa vitamin B6, vitamin C, vitamin D và sắt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Không những thế, khoai lang còn là loại củ có chứa lượng lớn magie giúp giải tỏa căng thẳng và khiến tâm trạng của con người thư thái, dễ chịu hơn.
Ổi
Ổi được xem là loại trái cây “vàng” chuyên cung cấp lượng lycopene – một chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim. Theo các chuyên gia, chỉ một quả ổi cũng chứa nhiều kali hơn một quả chuối và rất giàu chất xơ. Hãy dùng ổi làm món tráng miệng sau bữa ăn bạn nhé.
Bắp cải
Mùa đông được biết đến là mùa của cải bắp, do đó việc bổ sung loại rau này không quá khó khăn đối với chúng ta. Theo các chuyên gia, cải bắp có chứa vitamin B, vitamin C, magie, photpho và canxi hết sức dồi dào. Các thành phần này có tác dụng chống sưng, viêm loét và giảm chứng đau đầu.
Những thực phẩm không nên ăn trong mùa đông
Nước ép trái cây
Nước ép hoa quả được biết đến là loại thức uống lành mạnh, nhất là trong tiết trời mùa đông khô hanh thế này bởi nó chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép trái cây có thể tốt cho người này nhưng lại gây nguy hiểm cho người khác.
Theo các chuyên gia, đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng hay viêm tuyến tụy thì tuyệt đối không được uống nước ép trái cây như: chanh, cam, táo, nho…bởi các loại quả này chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày, có thể gây nên chứng ợ nóng và làm cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nặng thêm.
Ngoài ra, những bệnh nhân bị tiểu đường cũng cần hạn chế nước nho ép vì có chứa nhiều đường Glucose và năng lượng. Uống quá nhiều nước nho ép cũng sẽ gây rắc rối nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích.
Nước ngọt có ga
Theo khảo sát của các chuyên gia dinh dưỡng, nước ngọt có ga thường có hàm lượng đường nhân tạo khá cao gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là giảm sức đề kháng khiến khả năng phòng bệnh giảm đi đáng kể.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, tính axit có trong nước ngọt có ga có thể gây hại cho đường ruột, lâu dần sẽ khiến cho khả năng chống lại các vi trùng gây bệnh suy giảm. Do đó, vi trùng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn, khiến bệnh tật hoành hành nhiều hơn.
Thực phẩm giàu chất béo
Nhiều người vẫn thường quan niệm rằng, thực phẩm giàu chất béo có tác dụng làm cho cơ thể ấm hơn trong mùa đông. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, việc ăn nhiều chất béo sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể tăng lên đồng nghĩa với việc khả năng miễn dịch của cơ thể kém đi và bệnh tật sẽ vì thế mà phát triển hơn.
Lượng lớn tế bào mỡ sẽ kích hoạt việc sản sinh ra các hóa chất gây viêm trong cơ thể, lâu dần sẽ dẫn tới viêm mãn tính. Ngoài ra, viêm nhiễm sẽ làm cho các tế bào khỏe mạnh bị phá hủy, làm giảm số lượng kháng thể và làm giảm khả năng đáp ứng của hệ miễn dịch.
Dược sĩ Hưng
BIO KING – SỨC MẠNH MEN TIÊU HÓA
Xem chi tiết sản phẩm tại đây.
Bài viết liên quan
- Những vitamin và chất khoáng quan trọng nhất cho não
- Bệnh viêm phổi không điển hình ở trẻ
- Thiếu Oxy não là gì?
- Điều nên biết về U xơ tử cung
- Chăm sóc gan và một số điều cần lưu ý
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng thực phẩm
- Viêm khớp ngón tay cái
- Bệnh về gan gây cản trở khả năng đi lại
- Liệu ăn quá nhiều chất xơ có bị co thắt…
- Hỗ trợ đường tiêu hóa bằng men vi sinh